Bất động sản

Khởi tố hình sự vụ án giao 'đất vàng' tại dự án Nha Trang Golden Gate

DNVN - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố vụ án 'vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí' xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate (TP Nha Trang, Khánh Hòa) do Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư.

Khánh Hòa: Sẽ cưỡng chế thu hồi 15 ha đất và mặt biển dự án Anami Bình Ba / TP.HCM: Cảnh báo quảng cáo sai sự thật về dự án Chung cư nhà ở xã hội Lý Thường Kiệt

Dự án Nha Trang Golden Gate (số 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) tọa lạc trên khu đất có vị trí đắc địa bậc nhất với mặt tiền trải dài trên trục đường Trần Phú- con đường đẹp nhất và đắt đỏ nhất TP Nha Trang.

Tháng 2/2014, UBND tỉnh Khánh Hoà cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ dự này, với tổng diện tích được giao 14.220m2, vốn là cơ sở của Công ty CP Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm điều dưỡng của Tổng công ty Điện lực miền Trung.

Mục tiêu của dự án này là xây dựng khu tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp tiêu chuẩn 5 sao và khu căn hộ, trong đó có nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.250 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 2/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định giao đất, thuê đất cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm dự án Nha Trang Golden Gate với tổng diện tích 20.112 m2.

Dự án Nha Trang Golden Gate, địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Dự án Nha Trang Golden Gate, địa chỉ 28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó, diện tích cho thuê đất trả tiền thuê một lần cho toàn thời gian thuê (đến tháng 2/2064) là hơn 8.200 m2, được xác định là đất thương mại - dịch vụ, để chủ đầu tư xây dựng khu khách sạn, căn hộ du lịch, trung tâm thương mại. Gần 4.700m2 đất được xác định là đất ở đô thị, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất có thu tiền sử dụng đất để chủ đầu tư xây dựng căn hộ cao cấp, cũng có thời hạn sử dụng đến tháng 2/2064.

Hơn 7.200m2 đất còn lại, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho chủ đầu tư không thu tiền sử dụng đất để xây dựng công viên cây xanh và giao thông, sân bãi…

Tiếp đó, tháng 9/2016, Cục Thuế Khánh Hòa ban hành quyết định cho Công ty Đỉnh Vàng được miễn hơn 3,4 tỉ đồng tiền thuê đất; thời hạn được miễn từ tháng 2/2016 đến tháng 2/2019.

Đến tháng 4/2018, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho Công ty Đỉnh Vàng với diện tích hơn 12.900 m2.

Theo các chuyên gia bất động sản ở Khánh Hòa, vào thời điểm tính tiền thuê đất, giá đất cho dự án Nha Trang Golden Gate, khu đất 28E Trần Phú có giá khoảng 300 triệu đồng/m2. Do đó, với diện tích hơn 14.200 m2, thời điểm đó khu đất này có giá khoảng 4.260 tỉ đồng. Sau khi được giao đất, Công ty Đỉnh Vàng cho xây dựng một số hạng mục dang dở rồi bỏ hoang khu đất đến nay.

Sau một thời gian xác minh, giải quyết nguồn tin tội phạm về sai phạm trong hoạt động quản lý nhà nước và thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa xác định có sự việc phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí” nên quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định pháp luật, đồng thời xem xét khởi tố các bị can có liên quan vụ án này.

Trao đổi với báo giới xung quanh vấn đề dự án này, đại diện Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang cho biết, đơn vị có biết dự án đã bị khởi tố và không bất ngờ. Bởi đây là dự án đã từng bị thanh tra và thời gian qua râm ran chuyện sai phạm của một số người liên quan. Trước đây, dự án kêu gọi đầu tư từ năm 2008 nhưng không có ai vào. Năm 2012, Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang vào xin dự án và lãnh đạo tỉnh rất vui vì đã đứng ra giúp tỉnh giải quyết một số vướng mắc liên quan.

Theo đại diện Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang, dự án chỉ có một mình Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang vào đầu tư sau nhiều năm kêu gọi, do đó xét về luật, nó không phải đấu thầu. Còn về đất, dự án này chưa phải đất “sạch”, nên không phải đấu giá. Vị đại diện Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang khẳng định phía công ty mình không sai và mong dự án sớm kết thúc điều tra để khởi động trở lại.

Phú Lộc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm