Bất động sản

TP.HCM: Trao 1.000 sổ hồng cho 16 dự án nhà ở, vẫn còn tồn hơn 27.000 căn hộ bị "treo" sổ hồng nhiều năm

DNVN - TP.HCM đã trao 1.000 sổ hồng trong tổng 29.000 căn hộ bị "treo" nhiều năm qua. Hiện nay, TP.HCM vẫn còn 60 dự án, của 15 doanh nghiệp, gồm 27.390 căn hộ chưa được cấp sổ hồng, trong đó có hơn 2.690 căn hộ offitel.

Doanh nghiệp địa ốc và nỗi khổ 'bội tín' bất đắc dĩ với khách hàng / TP.HCM: Vẫn còn tình trạng biến nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini

Ngày 15/9, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) TP.HCM tổ chức lễ trao 1.000 giấy chứng nhận quyền sử đất và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) đối với 16 đơn vị đã hoàn thành các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo quy định.

16 dự án nhà ở được trao giấy chứng nhận (sổ hồng) lần này, gồm: Tropic Garden ở quận 2 (Công ty TNHH đầu tư địa ốc Nova), Phước Kiển Lavila ở huyện Nhà Bè (Công ty TNHH đầu tư Phước Kiển), khu dân cư CityLand ở quận Gò Vấp (Công ty CityLand), Tokyo Tower ở quận 12 (Công ty 557), Jamila ở quận 9 (Công ty TNHH đầu tư Thành Phúc), Phú Mỹ Hưng ở quận 7 (Công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng), chung cư Phú Gia ở huyện Nhà Bè (Công ty CP đầu tư Hiệp Nguyên), Dragon Hill ở huyện Nhà Bè (Công ty CP địa ốc Phú Long) và Jamona Tàu Cuốc ở quận 7 (Công ty CP Thương Tín Tàu Cuốc)…

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, khâu xác định giá đất của dự án để người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước được xác định là khâu quan trọng, vì thực tế có hàng chục dự án bị "treo" sổ hồng chỉ vì bị tắc tiền sử dụng đất của dự án, doanh nghiệp.

Sở TN-MT TP HCM trao 1.000 sổ hồng cho 16 doanh nghiệp.

Sở TN-MT TP HCM trao 1.000 sổ hồng cho 16 dự án nhà ở.

Trước vấn đề này, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính xem xét tháo gỡ vướng mắc trong việc thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn TP.HCM.

Trong đó, xác định 7 vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan như việc thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất và thời hạn hiệu lực của chứng thư thẩm định, việc xác định giá đất trong quá khứ, việc thẩm định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lời cao…

Theo người đứng đầu Sở TN&MT TP.HCM, trong 8 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn thành phố đã có hơn 291.000 trường hợp đăng ký đất đai và cấp được gần 1,6 triệu giấy chứng nhận.

Sở TN&MT sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng với dự án hoàn thiện pháp lý. Còn với những vướng mắc phát sinh, Sở đã kiến nghị UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận tổ chức họp với các đơn vị có liên quan để tháo gỡ khó khăn.

Đại diện Tập đoàn Novaland cho biết sự kiện trao sổ hồng hôm nay là tiền đề quan trọng để những dự án vẫn còn đang vướng mắc được tháo gỡ, tiến tới việc trao giấy chứng nhận đến cư dân tại nhiều dự án hơn nữa. Qua đó nâng cao đời sống an sinh xã hội cũng như góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Đại diện các doanh nghiệp được trao sổ hồng mong muốn, sự kiện ngày hôm nay của Sở TN&MT là tiền đề quan trọng để những dự án vẫn còn đang vướng mắc được tháo gỡ, tiến tới việc trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cư dân tại nhiều dự án hơn nữa, qua đó nâng cao đời sống an sinh xã hội cũng như góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, đây là kết quả thiết thực, 16 chủ đầu tư nhận được 1.000 sổ hồng như vậy có 1.000 có niềm vui. Tuy nhiên ông Lê Hoàng Châu cũng bày tỏ lo lắng vì hiện nay vẫn còn có gần 30.000 căn hộ, nhà đất chưa có sổ hồng.

Theo số liệu mới cập nhật ngày 15/9 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hiện nay vẫn còn 60 dự án, của 15 doanh nghiệp, gồm 27.390 căn hộ chưa được cấp sổ hồng, trong đó có hơn 2.690 căn hộ offitel. Nhiều nhất là Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh, có 13 dự án, 7.944 căn; thứ 2 là Công ty Cổ phần Tập đoàn Novaland có 11 dự án, có 6.118 căn hộ chưa có sổ hồng.

Phạm Văn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC