Thị trường

Bình Dương: 51% DN chế biến gỗ tạm ngừng, DN cần nhất là được giãn nợ

DNVN - Theo Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Bình Dương, cái doanh nghiệp cần hiện nay, trước tiên lãi suất không quan trọng bằng giãn nợ, vì dòng tiền của doanh nghiệp đang nằm ở công trình, ở cảng, ở đối tác nước ngoài chưa về nhưng sẽ về.

TP.HCM: Khẩn trương hoàn thành các dự án chậm tiến độ / Thủ tục phức tạp khiến doanh nghiệp có khi "chết" trước khi được hỗ trợ của ngân hàng

Doanh nghiệp cần ngân hàng hỗ trợ cái gì nhất?

Tại Hội nghị Kết nối Ngân hàng Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương nhằm tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn vào ngày 21/5/2020, ông Nguyễn Liêm – Phó chủ tịch Hội Chế biến Gỗ tỉnh Bình Dương, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Lâm Điền cho biết, ngành gỗ Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng là tập trung vào xuất khẩu, hai thị trường lớn nhất vẫn là Mỹ và Anh, trong khi hai nước đó đến thời điểm này vẫn chưa tiến hành mở cửa hàng được. Các doanh nghiệp hiện nay chỉ làm việc cầm chừng. Theo khảo sát các doanh nghiệp gỗ ở Bình Dương được khoảng 51% số doanh nghiệp hội viên đã tạm ngừng làm việc cầm chừng để giữ một số cán bộ, nhân viên nòng cốt. Về phía doanh nghiệp sẽ cố gắng hết sức tìm những đơn hàng nhỏ để duy trì sản xuất cầm chừng.

Ông Liêm cho rằng: “Về phía ngân hàng, chúng tôi cũng hiểu rằng ngân hàng là một doanh nghiệp mà doanh nghiệp không thể giảm lãi suất nhiều được. Do huy động đầu vào và đầu ra độ chênh cũng không lớn”.

Cũng theo ông Liêm, tại hội nghị này, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã có một slogan “Đồng hành, chia sẻ và trách nhiệm” ông rất tâm đắc với câu nói này. Lâu nay thì doanh nghiệp với ngân hàng là đồng hành và có trách nhiệm nhưng lần này rõ ràng có cả chia sẻ. Ông Liêm cũng mong muốn rằng ngân hàng chia sẻ thêm một số điểm nữa.

Theo đề nghị của ông Liêm, vấn đề hậu Covid thì các ngành gỗ sẽ hoạt động thế nào khi mà các nguồn vốn đang bị ứ đọng ở nước ngoài và những sản phẩm chưa xuất đi được. Thứ hai, ông Liêm cho rằng ngân hàng rất khó hạ điều kiện cho vay, nhưng mà nếu được NHNN và NHTMCP nên khảo sát xuống thực tế các doanh nghiệp, đánh giá lại từng doanh nghiệp. Ví dụ: Doanh nghiệp A lâu nay có sản xuất gỗ không? Khó khăn thực sự không? Lâu nay quan hệ tín dụng có tốt không? Nếu có khảo sát đó thì sẽ đưa ra gói nào đó cho ngành gỗ xuất khẩu.

Tùy theo mức tín nhiệm của doanh nghiệp, NHNN nên giảm thời gian trả nợ, tất nhiên lãi vẫn phải trả cho ngân hàng rồi nhưng nên giãn, còn giãn ba tháng, sáu tháng hay một năm thì theo tình hình dịch bệnh thế giới.

Ông Võ Sơn Điền – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Bình Dương cũng chia sẻ khó khăn của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội, 3 tháng đầu năm 2020 doanh thu sụt giảm ít nhất 30%, có đơn vị 3 tháng không có doanh thu.

Trách nhiệm với ngân hàng, tất cả các doanh nghiệp đều trả nợ đúng hạn không trễ hạn. Cái doanh nghiệp nhận thấy có ảnh hưởng ngay lập tức, đó là ưu đãi của Chính phủ về giãn nợ, giãn thuế. Còn lãi suất ngân hàng thì nhiều ngân hàng cũng đã tiến hành giảm lãi suất cho doanh nghiệp.

Cam kết với ngân hàng, có vay có trả đúng hạn, it nhất là đúng hạn. Cái doanh nghiệp cần hiện nay, cái trước tiên, lãi suất không quan trọng bằng giãn nợ vì dòng tiền của doanh nghiệp đang nằm ở công trình, ở cảng, ở đối tác nước ngoài chưa về nhưng sẽ về.

“Giãn thế nào mong các ngân hàng nghiên cứu. Tôi tin chắc chúng tôi sẽ vượt qua nếu có sự hỗ trợ tiếp của ngân hàng tạo sự đồng cảm”, ông Điền đề nghị.

Thông tin từ NHNN cũng cho biết, về kết quả triển khai thực hiện Thông tư 01 trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đến 30/4/2020, cácn tổ chức tín dụng (TCTD) đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 571 khách hàng với dư nợ 2.262 tỷ đồng; miễn, giảm lãi suất cho 2.316 khách hàng với dư nợ trên 753 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đạt gần 25.000 tỷ đồng cho 4.470 khách hàng.

Doanh nghiệp phải công khai tài chính minh bạch, chứng minh được thiệt hại của mình

Tại hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú tổng hợp lại 10 vấn đề các doanh nghiệp (DN) đặt ra và cách xử lý các vấn đề đó như thế nào từ phía ngành Ngân hàng.

Theo ông Đào Minh Tú, với tinh thần chính sách phải đi vào cuộc sống, muốn vậy thì chúng ta phải hành động quyết liệt, nhận thức phải rõ ràng, trách nhiệm phải minh bạch. Đúng theo phương châm “Đồng hành để chia sẻ, có trách nhiệm giữa ngân hàng và DN để cùng nhau vượt qua khó khăn”, phải từ hai phía, không chỉ riêng gì ngân hàng có trách nhiệm với DN, mà DN cũng phải có trách nhiệm với ngân hàng vì ngân hàng cũng là DN. Trách nhiệm ở đây chính là trách nhiệm cuối cùng với đồng vốn, trách nhiệm với sự phát triển của kinh tế - xã hội của địa phương, sau đó là nhân dân.Trách nhiệm với những người đang thực hiện chính sách….Việc thực hiện trách nhiệm đó đòi hỏi trách nhiệm ngược lại từ người dân, tổ chức… trong khôi phục và phục hồi nền kinh tế sau dịch.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú.

Phó Thống đốc cũng nhấn mạnh, đây là cơ hội cho các DN lựa chọn ngân hàng, cơ chế thị trường, ngân hàng nào phục vụ tốt, giá cả hợp lý, lãi suất thấp, dịch vụ tốt, chu đáo, ngân hàng có trách nhiệm trong việc giãn, hoãn nợ tích cực nên chọn ngân hàng đó… Ngược lại, đây cũng là cơ hội để ngân hàng lựa chọn DN. Qua đợt dịch này, DN nào chứng minh được năng lực kinh doanh tài chính thì mình phải giữ bằng được. Hiện giờ câu chuyện ngân hàng đồng hành cùng DN phải là quan hệ cộng sinh, ngân hàng và DN cùng tìm đến nhau. Đây cũng là cơ hội tốt để đất nước cơ cấu lại hệ thống DN Việt Nam, DN nào khó khăn trước mắt, nhưng có tiềm lực thì phải duy trì. Phó Thống đốc đề nghị các TCTD coi đây là cơ hội để cạnh tranh và thể hiện được thương hiệu của mình trên địa bàn.

Phó Thống đốc chia sẻ: “Đối với DN, ngân hàng đã huy động tiền của người dân thì cũng phải trả cho dân, vẫn phải trả lãi cho dân. Chúng ta là người gửi tiết kiệm thì cũng mong lãi suất cao, nhất là những bác nghỉ hưu, 1% cũng quý lắm. Ngân hàng rất trăn trở việc hạ lãi suất... Chính vì vậy, tôi đề nghị DN cũng là người chia sẻ đồng hành với ngân hàng, điều này thể hiện ở chỗ, những ngân hàng nào có tiềm lực nhiều thì sẵn sàng hỗ trợ nhiều, DN có niềm tin và tín nhiệm, quản lý được dòng tiền thì NH sẵn sàng hỗ trợ DN không cần thế chấp. Cho nên, các DN cũng phải công khai tài chính minh bạch, chứng minh được tình hình khó khăn của mình. Ngân hàng cũng rất mong có sự kết nối chặt chẽ của các Hiệp hội với ngân hàng để góp phần tháo gỡ khó khăn của các DN”.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo