Thị trường

Bộ KH & CN nêu lý do dừng công bố dự thảo tiêu chuẩn nước mắm

DNVN - Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết đã công bố tạm dừng Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN & PTNT) soạn thảo do vấp phải những ý kiến trái chiều.

Cắt giảm 122 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp / Miễn giảm giá dịch vụ lưu container, lưu bãi cho các doanh nghiệp cảng biển


Thứ trưởng Phạm Công Tạc đưa ra thông tin trên tại cuộc họp báo của Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức vào sáng 12/3.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, quyết định dừng công bố dự thảo được đưa ra nhằm tiếp tục xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội... bằng văn bản hoặc đối thoại, hội thảo... Việc xin ý kiến tiếp nhằm đảm bảo sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng đến các tổ chức sản xuất kinh doanh nước mắm.


Lý giải về lý do dừng công bố dự thảo trên, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nói rằng, một bộ tiêu chuẩn quốc gia, quy phạm thực hành sản phẩm trong một lĩnh vực nào đó sẽ liên quan đến vài bộ, ngành. Song khi đưa vào cuộc sống đều phải đảm bảo ba nguyên tắc.

Thứ nhất là phải phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam ở từng giai đoạn. Thứ hai, mỗi bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo sự đồng thuận của các thành phần liên quan trong xã hội. Đây là nguyên tắc không phải ngoại lệ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. Và thứ ba là phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan.

Tuy nhiên ông Tạc cho rằng: "Việc xây dựng một tiêu chuẩn với mỗi sản phẩm rất khó khăn. Khi nhận được những ý kiến phản ánh trái chiều cần lại xem lại bởi các 'điều kiện cần' như trên không đảm bảo. Khi không đảm bảo các tiêu chuẩn đó thì phải dừng để xin ý kiến, đối thoại với các bên để làm rõ hơn cũng như để nhận sự đồng thuận”.

Về vấn đề này, hôm 11/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới kiến nghị của các hiệp hội về dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm".

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ NN & PTNT phải nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

Trước đó, các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội nước mắm truyền thống cho rằng, cho rằng dự thảo TCVN 12607:2019 quy phạm thực hành sản xuất nước mắm có những nội dung nhập chung, không rõ ràng giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Sự đánh đồng chung giữa hai loại nước mắm này là không ổn.

Đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp khẳng định, dự thảo trên tạo ra rào cản kỹ thuật để triệt tiêu nghề sản xuất nước mắm truyền thống.

Qua đó, các doanh nghiệp kiến nghị cần xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng cho từng loại sản phẩm nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp.


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC