Kinh tế

Chè Việt Nam có cơ hội nâng thị phần trên thị trường thế giới

Bất chấp đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, xuất khẩu chè sang các thị trường chính vẫn tăng trưởng tốt, đặc biệt là Nga, Indonesia và Hoa Kỳ.

Dệt may Việt Nam hưởng lợi nhờ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu / Ngành dệt may kỳ vọng đón cơ hội xuất khẩu nửa cuối năm 2020

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), khối lượng xuất khẩu chè tháng 6/2020 ước đạt 12 nghìn tấn với giá trị đạt 19 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị xuất khẩu chè 6 tháng đầu năm 2020 đạt 58 nghìn tấn và 90 triệu USD, tăng 0,5% về khối lượng nhưng giảm 8,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Xuất khẩu chè được dự báo sẽ khả quan trong 6 tháng cuối năm 2020 (Ảnh: Internet)

Xuất khẩu chè được dự báo sẽ khả quan trong 6 tháng cuối năm 2020 (Ảnh: Internet)

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp, xuất khẩu chè sang nhiều thị trường chính vẫn tăng trưởng tốt, đặc biệt là Nga, Indonesia và Hoa Kỳ.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu chè sang Nga đạt 6,1 nghìn tấn, tương đương 9,3 triệu USD, tăng 11,6% về khối lượng và tăng 11% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Tương tự, xuất khẩu chè sang Indonesia đạt 5,1 nghìn tấn, tương đương 4,5 triệu USD, tăng 36,7% về khối lượng và tăng 29,4% về giá trị.

Xuất khẩu chè sang Hoa Kỳ đạt 2,4 nghìn tấn, tương đương 3 triệu USD, tăng 15,1% về khối lượng và tăng 17% về giá trị. Đáng chú ý, xuất khẩu chè sang Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Trên thị trường thế giới, nhiều quốc gia xuất khẩu chè lớn như Ấn Độ và Sri Lanka vẫn đang trong tình trạng kiểm soát dịch bệnh nên làm gián đoạn hoạt động sản xuất, ảnh hưởng đến sản lượng chè, giá vì thế cũng tăng mạnh.

Trong số các nước sản xuất chè chủ chốt, Kenya - nước xuất khẩu chè hàng đầu thế giới là một trong số ít những nước có sản lượng tăng. Hoạt động thu hoạch của nước này cũng bị gián đoạn kể từ tháng 3/2020 nhưng mức độ ảnh hưởng không nhiều. Hiện nay, tình trạng thừa cung do mưa kéo dài ở các vùng trồng chè trong nước khiến giá chè Kenya giảm tại các phiên đấu giá và có sức cạnh tranh trên thị trường.

Trước bối cảnh trên, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo: Trong thời gian tới, xuất khẩu chè được dự báo sẽ khả quan hơn nhờ mức tăng trưởng của nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chè vì sức khỏe như chè xanh, chè thảo dược trước các diễn biến của đại dịch còn phức tạp như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/thi-truong/che-viet-nam-co-...
Theo Thy Lê/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC