Chính sách

Bám sát Chương trình 120.000 tỷ đồng, thúc đẩy đầu tư nhà ở xã hội

DNVN - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi, bám sát tình hình triển khai Chương trình 120.000 tỷ đồng để phối hợp xem xét, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh thực hiện chương trình, góp phần thúc đẩy việc đầu tư, xây dựng cũng như mua nhà ở xã hội của người dân.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều chính sách hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp / Mới hoàn thành 9,4% chỉ tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ngay từ đầu năm 2023, ngành ngân hàng đã quyết liệt thực hiện các giải pháp góp phần tháo gỡ khó khăn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho khách hàng. Kết quả đến ngày 31/10/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 12,8 triệu tỷ đồng, tăng 7,39% so với cuối năm 2022.

Đối với lĩnh vực bất động sản, NHNN khuyến khích các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn cho các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản nhằm thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, bền vững.

Tính đến ngày 30/9/2023, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với ngày 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế. Các tổ chức tín dụng cũng tích cực triển khai cho vay theo các chương trình của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về nhà ở.

NHNN khuyến khích các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn cho các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay, thị trường bất động sản vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó có nhiều tồn tại, vướng mắc đã kéo dài về hệ thống thủ tục pháp lý; sự mất cân đối cung cầu tại các phân khúc (dư thừa nhà ở cao cấp, biệt thự trong khi nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ còn hạn chế).

Cùng với đó, nhu cầu của thị trường tại một số phân khúc đang có sự sụt giảm mạnh. Năng lực tài chính của doanh nghiệp còn hạn chế và phụ thuộc chủ yếu vào các nguồn huy động từ bên ngoài như vốn vay, trái phiếu, huy động của người mua nhà. Các kênh huy động vốn khác chưa thực sự phát huy hiệu quả, nhất là thị trường vốn đang tồn tại một số vấn đề và chưa phát triển tương xứng với vai trò cung ứng vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế. Mặt bằng giá nhà ở cao so với khả năng tài chính và mức thu nhập của nhiều người dân...

Chia sẻ tại “Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội”, sáng ngày 13/11, đại diện cho NHNN cho biết, thời gian tới, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ. Phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế.

Đặc biệt, NHNN tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý về hoạt động ngân hàng để tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng. Tiếp tục chỉ đạo tổ chức tín dụng nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân; triển khai chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023.

NHNN theo dõi, bám sát tình hình triển khai Chương trình 120.000 tỷ đồng để phối hợp với Bộ Xây dựng xem xét, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh thực hiện chương trình, góp phần thúc đẩy việc đầu tư, xây dựng cũng như mua nhà ở xã hội của người dân. Phối hợp để hoàn thiện các quy định pháp lý nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Ngân Hà
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm