Chính sách

Chính thức miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam cho công dân 13 nước

DNVN - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 32/NQ-CP miễn thị thực cho công dân 13 nước. Đây là nghị quyết rất quan trọng với các doanh nghiệp và ngành du lịch.

Bộ Tài chính sẽ không ban hành Thông tư hướng dẫn về giảm thuế VAT / Đến năm 2023: Phấn đấu thu hút 8-9 triệu khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch thông minh

Theo nghị quyết này, Chính phủ quyết nghị miễn thị thực cho công dân 13 nước: Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Liên bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Na Uy, Cộng hòa Phần Lan và Cộng hòa Belarus khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Chính sách miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam cho công dân các nước nêu trên được thực hiện trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày 15/3/2022 đến hết ngày 14/3/2025 và sẽ được xem xét gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Du khách làm thủ tục nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: TNO)
Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 15/3/2022 và thay thế các Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 28/2/2020, số 23/NQ-CP ngày 2/3/2020, số 29/NQ-CP ngày 11/3/2020 và số 33/NQ-CP ngày 19/3/2020 của Chính phủ về tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương với các nước.
Chính phủ yêu cầu Bộ Ngoại giao chủ trì tổng kết, đánh giá và kiến nghị với Chính phủ việc gia hạn, tạm dừng hoặc chấm dứt chính sách miễn thị thực đơn phương quy định tại Nghị quyết này.
Nghị quyết này đưa ra vào đúng ngày 15/3 - ngày Chính phủ đồng ý mở cửa du lịch quốc tế sau nhiều tháng ngành du lịch và hàng không chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Trước đó, ngày 14/3, Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Y tế; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công văn số 1576/VPCP-KGVX về việc mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.
Theo đó, Bộ Y tế được yêu cầu khẩn trương sửa lại các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 7/3/2022; gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 15/3/2022 để tổng hợp, hoàn thiện và và công bố theo thẩm quyền phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới theo tinh thần "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19."
Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành hướng dẫn mới gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo chỉ đạo của Chính phủ.
Mới đây, ông Hoàng Nhân Chính - Trưởng Ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho biết, chính sách thị thực của Việt Nam còn kém hấp dẫn, còn là rào cản cho khách quốc tế đến Việt Nam.
Với Việt Nam, thời điểm trước khi có dịch COVID-19, áp dụng miễn thị thực cho 24 quốc gia. Trong đó có 13 nước được miễn thị thực đơn phương và 11 nước miễn thị thực song phương. Nhưng phần lớn các nước miễn thị thực đơn phương đều là miễn thị thực trong vòng 15 ngày.
Trước đây, trong thư kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, TAB từng phân tích, khách du lịch quốc tế đến từ các thị trường xa như Châu Âu, Mỹ, Bắc Mỹ hoặc thậm chí từ Úc thường chi trả cho chuyến đi của họ từ 1.200 - 1.400 USD. Từ những thị trường xa họ đòi hỏi đi du lịch Việt Nam dài trên 15 ngày. Có nghĩa, họ vừa chi nhiều tiền vừa ở lâu. Điều đó sẽ có lợi cho Việt Nam, nhưng chúng ta lại áp dụng chính sách miễn thị thực trong vòng 15 ngày, đây là cản trở. Trong khi Luật Xuất nhập cảnh cho phép chúng ta có thể thực hiện miễn thị thực lên tới 30 ngày.
Việt Nam hiện vẫn đưa ra 2 mức. Chẳng hạn với khách du lịch Thái Lan, Singpore đến Việt Nam chỉ đi trong vòng 4, 5 ngày, Việt Nam lại miễn thị thực đến 30 ngày. Trong khi các nước ở xa có nhu cầu đi du lịch dài ngày, chi nhiều tiền thì chỉ miễn thị thực 15 ngày.
Có thể nói những điểm bất lợi này chính là những rào cản cần tháo gỡ trong bối cảnh lịch trình mở cửa du lịch quốc tế đã rất cận kề để tạo điều kiện cho DN phục hồi. Có thể nhìn nhận ngành du lịch còn nhiều nút thắt cần tháo gỡ để thu hút khách quốc tế trở lại và có thể phục hồi nhanh chóng.
Các nước khác đã đưa ra chính sách về miễn thị thực, hoặc thậm chí là thị thực điện tử, theo đó thuận lợi hơn rất nhiều cho DN. Việt Nam còn nhiều vấn đề cần phải cải thiện.
Thái Lan đang áp dụng chính sách miễn thị thực cho công dân của 64 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi đó, con số này với Indonesia là 170, Philippine là 157. Ngoài ra các nước này đều ưu tiên áp dụng chính sách miễn thị thực đơn phương 30 ngày để thu hút thêm khách du lịch quốc tế.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm