Chính sách

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Nhiều công trình, dự án chậm trễ tiến độ do ỷ lại quen biết để chỉ định thầu"

DNVN - Đó là phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 12/1/2021. Ông cũng chỉ ra những biện pháp mà TP Đà Nẵng sắp áp dụng để chấn chỉnh tình trạng này.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng đảm bảo phục vụ khách chu đáo, an toàn phòng chống dịch trong dịp Tết / Ông Lê Trung Chinh: “Kiểm soát tốt dịch bệnh giúp Đà Nẵng thành điểm sáng trên bản đồ đầu tư!”

Điều chỉnh thiết kế dự toán quá nhiều lần khiến công trình, dự án kéo dài!

Sáng 12/1/2020, hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức đã ghi nhận, năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các sở, ngành, địa phương nên công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các công trình, công tác giải ngân vốn đầu tư công cũng đạt được một số kết quả.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 12/1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 12/1/2020.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nêu rõ, do những lý do khách quan và chủ quan, thời gian qua công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện các công trình trên địa bàn TP chậm so với yêu cầu, đòi hỏi các đơn vị, địa phương liên quan cần nhanh chóng có giải pháp điều chỉnh, khắc phục những vướng mắc, tồn tại để năm 2021 đạt và vượt kế hoạch đề ra trên lĩnh vực này.

“Công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện các công trình chậm so với yêu cầu đã ảnh hưởng rất lớn đến việc giải ngân vốn đầu tư công, ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng của Đà Nẵng bị chậm lại. Vì vậy năm 2021, chúng ta phải quyết tâm chính trị cao nhất để làm sao cải thiện tình hình này” – ông Lê Trung Chinh nói.

Theo ông, giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân giải phóng mặt bằng chậm thì đã có nhiều người đề cập. Tuy nhiên có các lý do khác cũng cần phải được chỉ rõ: Đó là năng lực của các đơn vị tư vấn; năng lực của các đơn vị thi công; và sự điều hành, quản lý của các chủ đầu tư, các BQL dự án.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chỉ rõ: “Đối với các đơn vị tư vấn, những năm gần đây, rất nhiều đơn vị chúng ta chỉ định thầu hoặc đấu thầu, thế nhưng có tình trạng dự toán thiết kế điều chỉnh quá nhiều lần, làm thay đổi, điều chỉnh chủ trương đầu tư kéo dài ra. Vấn đề đối với công tác tư vấn thiết kế rơi vào những nguyên nhân sau đây:

Một là chúng ta đánh giá không hết sản lượng, sản phẩm. Thứ hai là chúng ta bỏ sót việc, nên sau khi triển khai xong, đến giai đoạn thi công lại phát hiện thiếu phần này, phần kia phải bổ sung, kéo theo phải điều chỉnh vốn, điều chỉnh chủ trương đầu tư kéo dài. Tình trạng đó do đâu? Là do năng lực của đơn vị tư vấn, mà năng lực này là do nhiều lần ỷ lại quen biết chỗ này, chỗ kia để chỉ định thầu!”.

Tư vấn, nhà thầu vi phạm nhiều lần: Không chỉ định thầu, không cho tham gia đấu thầu!

Để chấn chỉnh tình trạng “ỷ lại quen biết” nêu trên, ông Lê Trung Chinh yêu cầu, tới đây nếu các đơn vị tư vấn thiết kế để phải điều chỉnh thiết kế dự toán 1 đến 2 hai lần thì cứ mỗi lần thẩm định, Sở Xây dựng đánh dấu chéo một ô. “Chừng 3 – 4 lần như thế thì thôi, không chỉ định thầu đơn vị đó nữa và cũng không cho đơn vị đó đấu thầu nếu trên 500 triệu đồng. Chúng ta làm quyết liệt như thế để thấy được trách nhiệm của từng đơn vị!” – ông Lê Trung Chinh nói.

Đối với những trường hợp một gói thầu chung cho tất cả các công đoạn, ông Lê Trung Chinh cũng yêu cầu xử lý trách nhiệm các đơn vị tư vấn nếu làm thất thoát tiền của nhà nước. Ông nói: “Ví dụ đúng ra chỉ cần 4 đồng nhưng họ thiết kế dự toán lên tới 5 đồng, và chúng ta phải thanh toán 5 đồng thì một đồng dôi ra đó là do anh tư vấn làm sai sót. Khi kiểm toán kiểm tra ra thì đơn vị tư vấn phải bù vào cho nhà nước vì trách nhiệm của anh là làm thiếu sót!”.

Đối với các đơn vị thi công, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng chỉ rõ, hiện nay có tình trạng một số đơn vị năng lực rất kém, khi thi công chỉ đưa bộ phận nhỏ ra làm, khiến kéo dài thời gian. Ông đề nghị sở, ngành, quận, huyện cần nghiên cứu, trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu cần nêu rất rõ tiến độ từng công việc, từng giai đoạn và số vốn của từng công đoạn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: “Nếu công đoạn đầu mà đơn vị thi công chậm tiến độ tôi phạt anh theo đúng quy định pháp luật. Nếu sau khi gia hạn mà vẫn chậm tiến độ 2 – 3 lần thì chấm dứt hợp đồng ngay từ công đoạn đầu tiên, đừng để gần tới hết rồi chúng ta mới tính chuyện gia hạn này".

"Mục tiêu của chúng ta là tiến độ và chất lượng công trình chứ không phải là đi phạt nhà thầu, nhưng chúng ta làm biện pháp này để xử lý những nhà thầu không đủ năng lực và loại ngay từ vòng thứ nhất để không gây ảnh hưởng cả công trình, dự án. Và nếu những đơn vị này vi phạm nhiều lần thì chúng ta cũng không chỉ định thầu và không tổ chức mời thầu đối với họ!”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu rõ.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng xây dựng quy chế lựa chọn các đơn vị tư vấn từ khâu thiết kế dự toán, đến khâu kiểm tra của các Ban, rồi đến vấn đề thẩm định, kiểm định của Sở Xây dựng. Trong đó đưa ra tiêu chí rất cụ thể đến chừng nào đơn vị tư vấn sẽ bị dừng chỉ định thầu hoặc tham gia đấu thầu nếu vi phạm. Quy chế này sẽ phổ biến rộng rãi cho các đơn vị tư vấn và cương quyết thực hiện, nếu chậm trễ, sai phạm do nguyên nhân chủ quan thì phải xử lý.

Ban quản lý dự án tiếp tay cho đơn vị tư vấn, nhà thầu kém năng lực cũng sẽ bị xử lý

Theo ông Lê Trung Chinh, các công trình trọng điểm, động lực nếu hoàn thành đúng tiến độ sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nguồn lực, nguồn vốn, sự đầu tư vào các dự án, công trình này rất lớn. Do đó, các chủ đầu tư, các BQL dự án phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng kế hoạch rất cụ thể về tiến độ từng giai đoạn; điều hành, quản lý tốt các dự án; nếu tiếp tay, ủng hộ cho các đơn vị tư vấn, thi công không đủ năng lực thì cũng sẽ bị xử lý.

“Chúng ta phải thực hiện việc lựa chọn nhà thầu theo từng giai đoạn, kế hoạch rất cụ thể và phải kiểm tra, giám sát việc thi công của các đơn vị. Sai phạm phần nào thì xử lý ngay phần đó, nếu công đoạn đầu tiên mà sai thì chúng ta chấm dứt hợp đồng ngay từ giai đoạn đầu để đổi đơn vị thi công khác. Phải nói rõ quan điểm này và giao cho các Ban Quản lý dự án khi có chỉ đạo của UBND TP thì phải làm việc cụ thể với từng đơn vị thi công về vấn đề này!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Ông giao Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Sở Nội vụ kiểm tra, rà soát tiến độ, hàng tháng xác định rõ nguyên nhân chủ quan dẫn tới chậm tiến độ để đề xuất hình thức xử lý, chế tài đối với các đơn vị có liên quan, đồng thời xem xét trách nhiệm trong công tác thi đua, công tác cán bộ.

Đồng thời yêu cầu phải tăng cường trách nhiệm phối hợp của các đơn vị được thụ hưởng công trình, dự án. Thường các đơn vị này hay có tâm lý “cho gì hưởng nấy, sớm chừng nào tốt chừng nấy”, nên trong khi chưa chuẩn bị các điều kiện thì vẫn sẵn sàng tiếp nhận, ký vào bản vẽ theo kiểu “cứ làm đi, được gì đó thì được, rồi từ từ tính sau”. Việc này cũng cần phải được khắc phục.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Kế hoạch Đầu tư căn cứ kế hoạch vốn năm 2021 để làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư cho các đơn vị, thành lập Tổ kiểm tra thường xuyên công tác này. Đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý theo dõi, giám sát kỹ đơn vị tư vấn trong công tác khảo sát, lập hồ sơ thiết kế dự toán, hạn chế tối đa tình trạng khảo sát, khoan thăm dò địa chất chưa tốt dẫn tới phải điều chỉnh biện pháp thi công, dẫn tới chậm tiến độ.

“UBND TP giao Sở Xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ quản lý ngành, lĩnh vực theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư, Ban quản lý trong thực hiện dự án. Trường hợp chủ đầu tư chậm tiến độ thì báo cáo UBND TP xem xét, cần thiết thì điều chuyển bớt nguồn vốn qua các Ban quản lý khác, dự án khác!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC