Chính sách

Chuyên gia đề xuất hướng kiểm soát du lịch an toàn giữa "vòng vây" COVID-19

DNVN - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị cần thêm tiêu chí để kiểm soát du lịch an toàn hơn. Đó là tập trung tiêm vaccine cho những nơi trọng điểm, trao cho ngành du lịch quyền chọn các nơi trọng điểm, xác định các điểm an toàn, qua đó các Bộ, ngành liên quan có thể hỗ trợ.

Phê duyệt dự án đầu tư hơn 1.780 tỷ đồng xây dựng khu công nghiệp sạch ở Hưng Yên / VCCI đề nghị không tăng thuế xuất khẩu phôi thép

Ngày 11/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” (Nghị quyết 128) nhằm thực hiện mục tiêu kép bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân song song với khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Ngay sau đó, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4800/QĐ-BYT hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP.

Liên quan đến vấn đề này, tại tọa đàm “Du lịch thích ứng an toàn với COVID-19” do báo Nhân Dân phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tổ chức sáng 15/10, ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam đánh giá cao Nghị quyết 128 của Chính phủ. Bởi theo ông, Nghị quyết đã đề xuất rất cụ thể các biện pháp nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả.

"Điều này thể hiện rõ Việt Nam đang từng bước tiệm cận với những điều kiện thực tế. Đây là cơ hội để du lịch và lữ hành được hoạt động trở lại, không chỉ với du lịch trong nước mà cả du lịch quốc tế", ông Bình nhận định.


Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam. (Ảnh: NDO)

Tuy nhiên, ông Bình nhấn mạnh, an toàn trong du lịch là vấn đề quan trọng nhất hiện nay, vì hành khách sẽ chỉ đi du lịch trong một điều kiện được bảo đảm an toàn.

"Khái niệm an toàn cũng cần được hiểu một cách linh hoạt và phù hợp với thực tế. Đó là lý do ngành du lịch đã đưa ra bốn tiêu chí cho sự an toàn, gồm vaccine, 5K, công nghệ và truyền thông, tương đối phù hợp với tình hình hiện nay", ông Bình nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, an toàn là yếu tố quan trọng có ý nghĩa tiên quyết trong việc mở cửa cả du lịch quốc tế và nội địa. Theo ông, 4 tiêu chí về an toàn phải chạy song song với nhau để bảo đảm cho việc an toàn.

"Không có vaccine thì không làm được việc gì khác. 5K rõ ràng đã rất hiệu quả trong 4 đợt dịch vừa qua. Việc này ngành du lịch cũng đang hướng tới “du lịch không chạm”, đòi hỏi ứng dụng tối đa tất cả các tiến bộ khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin trong việc xúc tiến quảng bá cũng như triển khai kinh doanh, đáp ứng các nhu cầu du lịch. Chúng ta đã thấy vai trò rất lớn của công nghệ trong việc này, đặc biệt là việc truy xuất hay cập nhật thông tin về khách tại các địa điểm…", ông Khánh nói

Trong khi đó, hoạt động truyền thông cần được đẩy mạnh để nâng cao ý thức của người dân tại các điểm du lịch, du khách trong quá trình đi du lịch và người cung cấp dịch vụ du lịch về bảo đảm phòng, chống dịch.

Ngoài 4 yếu tố trên, theo Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, điều quan trọng là người thực hiện các tiêu chí của an toàn phải thật sự nghiêm túc triển khai vì quyền lợi chung của cả cộng đồng, chứ không nên có tâm lý “tranh thủ”, “bóp méo” để vận dụng vì lợi ích cá nhân.

"Trong vấn đề khai thác các tour du lịch dành cho khách quốc tế tới Việt Nam, ai là người chịu trách nhiệm trong công tác này, thực hiện ra sao và giám sát triển khai. Muốn thí điểm các kế hoạch, cần phải có một người chịu trách nhiệm. Đối với các nhóm khách quốc tế, các công ty lữ hành phải có trách nhiệm lựa chọn những thị trường an toàn. Các công ty lữ hành cần chịu trách nhiệm với những quyết định lựa chọn khách hàng", ông Vũ Thế Bình nêu.

Với quan điểm trên, ông Bình kiến nghị cần thêm tiêu chí để kiểm soát du lịch an toàn hơn. Đó là tập trung tiêm vaccine cho những nơi trọng điểm, trao cho ngành du lịch quyền chọn các nơi trọng điểm, xác định các điểm an toàn, qua đó các Bộ, ngành liên quan có thể ủng hộ và hỗ trợ.

Dù cho rằng an toàn là điều kiện ưu tiên số 1, nhưng theo bà Nguyễn Lê Hương - Phó Tổng Giám đốc Vietravel, hiện nay còn tình trạng cách ly, xét nghiệm rất nhiều ở các địa phương.

"Nếu vẫn duy trì thế này, rõ ràng du lịch không thể phát triển. Không phải đến từ vùng dịch là phải cách ly, mà phải hiểu rằng, cứ có vaccine 77% là an toàn, không phải cách ly. Việc này cần có ý kiến của Tổng cục Du lịch gửi đến các địa phương để kích cầu du lịch, không để tình trạng mỗi một địa phương một chính sách", bà Hương nêu.

Theo bà Hương, với tỷ lệ vaccine bao phủ ở Hà Nội là 70-75% thì không có vấn đề gì đáng ngại nữa, hay kể cả đến từ TP Hồ Chí Minh cũng vẫn là đang an toàn. Cho nên phải bỏ quy định cứ đến từ vùng dịch là cách ly hết.

Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm