Chính sách

Đề xuất xây dựng Học viện Nông nghiệp theo mô hình trường đại học

DNVN - Đề xuất xây Học viện Nông nghiệp Việt Nam theo mô hình trường đại học đang được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đặc biệt quan tâm và khuyên nhà trường nên bám sát Nghị quyết Tam nông khi lập đề án.

Tín dụng tam nông: Tiền đi trước, chính sách chưa... theo sau / Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào “tam nông”

Tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, GS,TS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nêu 16 kiến nghị để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thời gian tới.

Trong số này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đặc biệt chú ý tới đề xuất xây dựng học viện theo mô hình trường đại học. Theo Bộ trưởng, đây là kiến nghị hướng tới tương lai lâu dài, mang tầm chiến lược và có thể ảnh hưởng sâu, rộng tới đội ngũ cán bộ ngành nông nghiệp.

"Là trường trọng điểm quốc gia, Học viện Nông nghiệp Việt Nam có một vai trò vô cùng đặc biệt. Cách ứng xử với trường, vì thế cũng phải đặc biệt, không thể giống các trường thông thường", Bộ trưởng Sơn nói.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn rất quan tâm tới kế hoạch phát triển Học viện Nông nghiệp Việt Nam
theo mô hình trường đại học.

Để xây được Học viện theo mô hình trường đại học, thậm chí thành lập những trường đại học thành viên trực thuộc, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo định hướng nhà trường nên bám chắc vào những chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, những định hướng lớn của Đảng, Nhà nước. Trước mắt chính là Nghị quyết 19 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến 2030, tầm nhìn đến 2045 (Nghị quyết Tam nông) vừa được ban hành ở Hội nghị Trung ương 5 khóa 13.

Nghị quyết này đã dành hẳn một chương để nói về phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao. Bộ trưởng Sơn tin, đây là thời cơ để Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định được chỗ đứng cũng như vai trò trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.Bàn về tính khả thi của kế hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tỏ ý đồng tình.

Ông Sơn cho rằng tính thực tiễn trong hoạt động thời gian qua của Học viện Nông nghiệp Việt Nam rất cao; đồng thời nhấn mạnh "Thành công chung của ngành nông nghiệp hiện tại có đóng góp lớn từ nhà trường".

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường trọng điểm quốc gia.

Dù tỷ trọng trong GDP cả nước năm 2021 khoảng 12%, ngành nông nghiệp thể hiện rõ vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong hai năm bị COVID-19 vừa qua. Đặc biệt, ngành có đóng góp lớn trong an sinh xã hội, khi hiện tạo ra cơ hội việc làm cho khoảng 14 triệu người trong độ tuổi lao động. Con số này được dự báo tăng khi lao động trở về khu vực nông thôn ngày càng nhiều.

Trên cơ sở ấy, Bộ trưởng Sơn nhận định, định hướng phát triển của Việt Nam thời gian tới vẫn phải dựa trên tiềm năng của một nước nông nghiệp. Muốn khai thác hết dư địa, ngành nông nghiệp phải tăng tính cạnh tranh, thông qua ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

“Muốn tăng giá trị xuất khẩu nông sản, khoa học về nông nghiệp phải đi đầu, chí ít là ngang ngửa với các nước trong khu vực và thế giới. Đó là thời cơ, cũng là thách thức cho các trường đại học thuộc Bộ NNPTNT, trong đó có Học viện Nông nghiệp Việt Nam", ông Sơn nhấn mạnh.

Là một trong bốn trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nhưng quy hoạch của học viện còn nhiều "ngổn ngang". Bộ trưởng Sơn nhận xét, đây là hệ quả của quá trình đầu tư dàn trải. Nếu muốn chuyển sang mô hình trường đại học, nhà trường phải "tìm thấy mình trong Nghị quyết Tam nông", phải "trả lời được câu hỏi là người nông dân bây giờ đang cần gì".


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm