Chính sách

Gần 2.000 trẻ em Việt Nam dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước mỗi năm

DNVN - Mỗi năm, gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước, bởi vậy, phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.

Đi tắm biển, 4 học sinh bị đuối nước thương tâm / Phú Thọ: Thầy giáo Phùng Anh Tuấn cứu ba người thoát khỏi đuối nước hy hữu

Hướng tới ngày thế giới phòng, chống đuối nước năm 2022 với chủ đề “Hãy hành động để phòng chống đuối nước”, sáng 25/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng 9 bộ ngành liên quan tổ chức “Lễ ký kết Kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong thập kỷ vừa qua đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu của tử vong trẻ em từ 5-14 tuổi trên thế giới.

Hơn 90% các trường hợp đuối nước xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Đó là sự tổn thất vô cùng lớn đối với mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng và gia đình, hơn nữa còn để lại sự xót thương, những nỗi đau không thể bù đắp cho cha mẹ, người thân của nạn nhân.

Tại Việt Nam, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, tình hình đuối nước trẻ em đã giảm trong những năm vừa qua, mỗi năm giảm từ 3-5%, tương đương với trung bình mỗi năm giảm 100 trường hợp trẻ em bị tử vong do đuối nước. Tuy nhiên mỗi năm, vẫn còn gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước.

Do đó, phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những mục tiêu quan trọng trong Chương trình quốc gia phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 2030 của Chính phủ.

Phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.

Ngay từ đầu hè năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện đôn đốc, chỉ đạo các bộ ngành, chính quyền địa phương tích cực hành động, triển khai các giải pháp cụ thể để giảm thiểu đuối nước cho trẻ em.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống đuối nước trẻ em, triển khai các biện pháp đảm bảo môi trường sống an toàn, dạy kỹ năng an toàn, dạy bơi phòng chống đuối nước trẻ em.

Các mô hình can thiệp hiệu quả, bền vững về phòng chống đuối nước trẻ em sẽ được chỉ đạo, hướng dẫn nhân rộng.

Bà Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam chia sẻ: Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá cao nỗ lực hợp tác liên ngành về phòng chống đuối nước trẻ em ở Việt Nam dưới sự điều phối của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

“Chúng ta cần nhận thức rằng, các hoạt động can thiệp phòng chống đuối nước cho trẻ em không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân các em mà còn mang lại hạnh phúc cho gia đình và xã hội. Đầu tư vào công tác phòng chống đuối nước trẻ em hôm nay là đầu tư cho tương lai”, bà Socorro Escalante nói.

Trong ba năm qua, nhằm chung tay giảm thiểu tai nạn đuối nước tại Việt Nam, Quỹ Từ thiện Bloomberg cũng đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện Dự án phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids (đơn vị vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa Kỳ).

Chương trình đã lựa chọn can thiệp 12 tỉnh có tỉ lệ đuối nước cao trên cả nước, ưu tiên các địa bàn kinh tế xã hội khó khăn và có nhiều người dân tộc thiểu số. Dự án đã dạy bơi an toàn cho 14.556 trẻ em từ 6-15 tuổi, dạy kĩ năng an toàn trong môi trường nước cho 32.900 trẻ em.

Dự án hỗ trợ lắp đặt mới 14 bể bơi và huy động hơn 55 bể bơi địa phương để tổ chức dạy bởi an toàn cho trẻ em. Tại các địa bàn can thiệp, tỷ lệ biết bơi chung hiện nay là 25,5%, cao hơn hẳn so với tỷ lệ trung bình 14,7% vào thời điểm trước can thiệp của dự án.

Bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids cho biết: “Chúng tôi vô cùng vinh dự và tự hào khi đồng hành cùng chính phủ Việt Nam triển khai một chương trình đầy tính nhân văn và ý nghĩa nhằm góp phần đảm bảo sự sống còn của trẻ em khỏi tai nạn đuối nước.

Để đuối nước không còn là nỗi đau và gánh nặng của mỗi gia đình, sự đầu tư của chính quyền địa phương và chung tay của mỗi gia đình, cộng đồng là vô cùng quan trọng. Chúng tôi kêu gọi mỗi cộng đồng, gia đình hãy lắng nghe và dành nhiều sự quan tâm cho trẻ, chủ động cho con em mình học bơi an toàn và các kỹ năng an toàn để giảm thiểu nguy cơ đuối nước”.

Hoài Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm