Chính sách

Ngành nông nghiệp phải hòa nhịp vào ngành công nghiệp 4.0

DNVN - Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng cần chuyển hóa những tư duy, kiến thức mới thành chỉ đạo trong thực tế, lấy chuẩn mực thị trường để sản xuất nông nghiệp thay vì lấy sản xuất để định hình thị trường.

Tập đoàn TH đề xuất đầu tư 3 dự án nông nghiệp công nghệ cao, du lịch nghỉ dưỡng tại Hà Tĩnh / Bình Định triển khai quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao hơn 2.000 tỷ đồng

Chủ động thúc đẩy kết nối thông qua Mạng lưới Đổi mới sáng tạo

Nông nghiệp Việt Nam đang chủ động tiếp cận với công nghệ, kỹ thuật tiên tiến.

Tại hội thảo quốc tế về “Nông nghiệp hiệu quả cao năm 2022” sáng ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh: Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược về kinh tế vĩ mô, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn xác định nông nghiệp có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và đặc biệt phát huy giá trị trong việc thực hiện phát triển nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội cũng như bảo vệ môi trường.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động thúc đẩy các hoạt động kết nối thông qua Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới, nhằm tạo diễn đàn trao đổi về thực tiễn phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các hoạt động nông nghiệp của các nước tiên tiến.

Đây là nguồn kiến thức hết sức giá trị và thực tiễn cho các doanh nghiệp, cá nhân và cả nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp; là bước khởi đầu tích cực để kết nối các nguồn lực tri thức, góp phần thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam chủ động tiếp cận với các giải pháp, công nghệ, kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến của các nước trên thế giới.

Sau hai năm chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 và thiên tai, nông nghiệp Việt Nam bước đầu đã phục hồi và tăng trưởng khá. Thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản, lâm sản, thủy sản đang được khơi thông, mở rộng.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư hiện có “đầu bài” trong lĩnh vực nông nghiệp cho Dự án Trung tâm Phát triển nông nghiệp sáng tạo do Bộ chủ trì và cần sự tham gia góp ý, trao đổi của các chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng sự ủng hộ, đồng hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây là dự án nhằm hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp nông nghiệp, giúp nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cho nông sản, thực phẩm Việt Nam, đặc biệt khu vực phía Bắc”, ông Phương cho biết.

Phải xây dựng những khung lớn, đồng thời, giải quyết từng vấn đề một

Chia sẻ tại hội thảo, Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chiến lược phát triển Nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là lần đầu tiên Chính phủ có chiến lược dài hạn, tích hợp được nhiều vấn đề từ kết quả 30 năm đổi mới, đồng thời, đưa ra những giải pháp để giải quyết được những vấn đề mang tính toàn cầu, phù hợp với biến chuyển xu thế tiêu dùng và biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ tạiHội thảo quốc tế về “Nông nghiệp hiệu quả cao năm 2022”.

“Ngành nông nghiệp phải hòa nhịp vào ngành công nghiệp 4.0, tri thức, thông minh. Chúng ta có nhiều tham vọng, nhưng cần phải xây dựng ra những khung lớn. Tuy nhiên, cần giải quyết từng vấn đề một, trước khi đưa ra từng giải pháp. Bởi nguồn lực, ngân sách chúng ta có hạn, trong khi sự thay đổi trên thế giới diễn ra liên tục. Chúng ta không thể đứng ngoài vòng xoáy thay đổi của thế giới”, ông Hoan nói.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức diễn đàn với Việt kiều về chủ đề thu hút đầu tư, giao lưu thương mại, đến những thu hút những tri thức sẵn có.

Hy vọng những tri thức từ diễn đàn này, kết hợp công nghệ 4.0 có thể làm giàu trí tuệ để đưa đến với đồng ruộng, người nông dân. Tài nguyên nông nghiệp hữu hạn, đất đai giảm dần nhường cho hạ tầng, dịch vụ. Vì thế, nền nông nghiệp chạy theo sản lượng khó có thể bền vững.

“Ngành nông nghiệp cần chuyển hóa những tư duy, kiến thức mới thành chỉ đạo trong thực tế, bởi ngành nông nghiệp lấy chuẩn mực thị trường để sản xuất nông nghiệp, thay vì lấy sản xuất để định hình thị trường trong xu thế toàn cầu hóa như hiện nay. Chúng ta có thể kết nối thường xuyên hơn, sâu sắc hơn”, ông Hoan nói.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm