Chính sách

Phát triển các lĩnh vực "xanh" để thu hút vốn đầu tư nước ngoài

DNVN - Gần 90% lãnh đạo các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho rằng, Việt Nam nên tăng cường phát triển lĩnh vực xanh để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.

Từ ngày 1/7, có 3 nhóm đối tượng cần chuyển đổi sang hệ thống mạng đấu thầu mới / Chậm thực hiện gói hỗ trợ đầu tư công: Cần tăng cường thanh, kiểm tra

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố và được thực hiện bởi YouGov Việt Nam: Trong quý II năm 2022, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp Châu Âu đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam giảm nhẹ.
Sau khi tăng trong quý đầu tiên, BCI đã giảm 4,4 điểm phần trăm trong quý 2 xuống 68,8 điểm. Trái ngược với hồi đầu năm, các yếu tố kép như cuộc chiến kéo dài ở Ukraine, giá hàng hóa tăng đột biến và hiệu ứng "gợn sóng" của chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc đã làm giảm kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam.
Mặc dù BCI giảm điểm trong quý này, nhưng vẫn cao hơn 7,6 điểm phần trăm so với quý IV năm 2021 (61 điểm).

Lãnh đạo các doanh nghiệp Châu Âu tin tưởng về tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam.
Lãnh đạo các doanh nghiệp Châu Âu cũng cho thấy niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam đã giảm xuống. 60% số người được hỏi dự đoán rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý III năm 2022, trong khi con số này quý trước đó là 69%.
Ngoài ra, 45% số người tham gia khảo sát cho biết họ rất hài lòng hoặc hài lòng với nỗ lực thu hút và giữ vốn FDI của Việt Nam, trong khi 76% kỳ vọng rằng công ty của họ sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III. Điều này có thể là do 55% số người trả lời cho biết Việt Nam đã cải thiện khả năng thu hút và duy trì vốn FDI kể từ quý I năm 2022.
Về triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực. 79% lãnh đạo các doanh nghiệp cho biết đánh giá của họ về tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam đã được cải thiện ngay từ quý đầu tiên. Về mối liên hệ giữa tăng trưởng xanh và FDI, gần 90% số người được hỏi cho rằng Việt Nam nên tăng cường phát triển lĩnh vực xanh để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.
Cuộc khảo sát của EuroCham cũng đã xác định các rào cản đối với đầu tư của châu Âu vào Việt Nam và thương mại giữa hai bên. 35% số người được hỏi cho rằng cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính là cách hiệu quả nhất để tăng vốn FDI, trong khi 24% cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là nhân tố chính.
Tương tự như vậy, 45% số người tham gia khảo sát cho biết những khó khăn chính mà các công ty nước ngoài gặp phải liên quan tới các thủ tục hành chính, điều làm cản trở khả năng của họ trong việc tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Bình luận về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết: Mặc dù niềm tin của lãnh đạo doanh nghiệp Châu Âu giảm nhẹ, nhưng các yếu tố ảnh hưởng đến điều này hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam.
“Với kết quả BCI lần này, con đường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã được vạch ra rõ ràng. Tăng trưởng xanh là con đường của tương lai, bởi nó không chỉ giúp xây dựng nền tảng thịnh vượng cho nền kinh tế và con người Việt Nam, mà còn sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi đất nước thành một trong những thị trường mạnh nhất thế giới. Các cam kết tại COP26 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ cho thấy Việt Nam đang nghiêm túc thực hiện những thay đổi cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh. Do đó, bất chấp những bất ổn trong kinh tế toàn cầu, đây là thời điểm đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam, Chủ tịch EuroCham chia sẻ.
Giám đốc điều hành của YouGov Thue Quist Thomasen cho rằng, kết quả BCI giảm điểm nhẹ trong bối cảnh Việt Nam đã mở cửa và trở lại hoạt động kinh doanh bình thường. Tuy nhiên, việc Việt Nam xử lý tình hình hiện tại rõ ràng là một tác động giảm thiểu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn. Tỷ lệ duy trì lạm phát ở mức gần mục tiêu và cải thiện trong xếp hạng tín dụng của đất nước là một minh chứng mạnh mẽ.
“Do niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian đầy biến động, nên nguồn vốn FDI đổ vào vẫn được duy trì. Tiềm năng tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng đang khuyến khích các nhà đầu tư châu Âu. Do đó, kết quả BCI quý này cũng như thị trường Việt Nam nói chung nên được đánh giá một cách tích cực", Giám đốc điều hành của YouGov nhìn nhận.
Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm