Chính sách

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp

DNVN - Chia sẻ tại Hội nghị “Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp Việt Nam hướng tới phát triển bền vững” ngày 12/4, ông Smail Alhilali - Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc nhấn mạnh, thúc đẩy tính tuần hoàn trong các khu công nghiệp có thể giúp Việt Nam tạo cơ hội đổi mới và tăng trưởng xanh.

Doanh nghiệp tiên phong phát triển kinh tế tuần hoàn đứng trước cơ hội lớn / Tăng trách nhiệm tái chế, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thành Quân - Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao vai trò của mô hình khu công nghiệp sinh thái trong việc xanh hóa các khu công nghiệp và trong thực hiện kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Mô hình này góp phần giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, huy động nguồn lực của khu vực tư nhân cho các giải pháp công nghiệp xanh.

Đồng thời, bảo đảm an ninh năng lượng và thể hiện cam kết chính trị đối với các mục tiêu phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Theo ông Smail Alhilali - Trưởng Ban Kinh tế Tuần hoàn và Quản lý Hóa chất của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), kinh tế tuần hoàn đem lại nhiều cơ hội cho Việt Nam.

“Thúc đẩy tính tuần hoàn trong các khu công nghiệp có thể giúp Việt Nam không chỉ giảm tác động môi trường mà còn tạo cơ hội đổi mới và tăng trưởng xanh. Việt Nam có nhiều tiềm năng trong việc phát triển khu công nghiệp sinh thái, đem lại lợi ích kinh tế cho đất nước”, ông Smail Alhilali nói.

Hội nghị khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các khu công nghiệp tại Việt Nam.

Cũng theo đại diện của UNIDO, UNIDO có vai trò quan trọng trong việc việc cung cấp dịch vụ tư vấn chính sách và kỹ thuật về sử dụng các nguồn tài nguyên sạch hơn và hiệu quả hơn cho các quốc gia. Bao gồm nguyên vật liệu, năng lượng và nước.

Cùng với đó là thúc đẩy thực hiện kinh tế tuần hoàn và mô hình hợp tác kinh doanh trong phát triển các khu công nghiệp sinh thái.

Tại hội nghị, các chuyên gia đã trao đổi về các cơ hội và thách thức tích hợp các hoạt động kinh tế tuần hoàn giữa các ngành công nghiệp khác nhau trong các khu công nghiệp. Đồng thời, trao đổi đổi cách thức gắn kết giữa mục tiêu phát triển đô thị thông qua thúc đẩy các giải pháp cộng sinh công nghiệp và đô thị.

Bà Sibylle Bachmann - Trưởng Cơ quan Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam nhấn mạnh, sự chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia sẽ góp phần thúc đẩy lồng ghép các mô hình kinh tế tuần hoàn tại các khu công nghiệp. Tạo cơ sở hình thành môi trường kinh doanh thân thiện theo hướng đổi mới cho VIệt Nam.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm