Chính sách

Việt Nam - Liên Hợp quốc ký văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững 2022-2026

DNVN - Ngày 11/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký Văn kiện Khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giữa Liên Hợp quốc và Chính phủ Việt Nam cho giai đoạn 2022-2026.

Nâng cao năng lực cạnh tranh hướng tới phát triển bền vững ngành sữa Việt Nam / Diễn đàn Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

Văn kiện Khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giữa Liên Hợp quốc và Chính phủ Việt Nam cho giai đoạn 2022-2026, gọi tắt là CF, là tài liệu chiến lược chủ chốt hướng dẫn và định hướng sự hợp tác trong việc đẩy nhanh tiến độ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGS).

CF đề ra 4 kết quả phát triển chính, đó là phát triển xã hội bao trùm, tập trung vào các dịch vụ xã hội bao trùm, đáp ứng giới, nhạy cảm với người khuyết tật, công bằng, dịch vụ xã hội và bảo trợ xã hội.

Ứng phó với biến đổi khí hậu, chống chịu thiên tai và bền vững môi trường, tập trung vào một môi trường an toàn và sạch hơn.

Cùng với đó là chia sẻ thịnh vượng thông qua chuyển đổi kinh tế, tập trung vào chuyển đổi kinh tế bền vững, bao trùm và đáp ứng giới dựa trên đổi mới, tinh thần kinh doanh, nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và việc làm bền vững.

Quản trị và tiếp cận công lý, tập trung vào cải thiện quản trị, các thể chế đáp ứng tốt hơn, tăng cường pháp quyền, bảo vệ và tôn trọng quyền con người, bình đẳng giới và tự do khỏi mọi hình thức bạo lực và phân biệt đối xử phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký văn kiện, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh khung hợp tác CF được ký kết và thực hiện vào thời điểm Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi sang hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Chính phủ cũng đã và đang nỗ lực hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm huy động các nguồn lực của mọi thành phần kinh tế để phát triển đất nước.

“Cùng với các đối tác phát triển, Liên Hợp Quốc có vai trò quan trọng hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình phát triển, hội nhập và tham gia mạnh mẽ vào sự phát triển chung của quốc tế thông qua việc cung cấp tư vấn, hỗ trợ chính sách cho Chính phủ Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam với các nước đang phát triển, giới thiệu những kinh nghiệm chuyên môn đảm bảo hưởng tới một nền kinh tế tăng trưởng xanh, bền vững, cân bằng giữa phát triển kinh tế và phát triển xã hội”, ông Dũng nói.

Bà Pauline Tamesis, điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam khẳng định: “Đại dịch đã củng cố niềm tin của chúng tôi về tính ưu việt của sứ mệnh không để ai bị bỏ lại phía sau. Nguyên tắc không để ai bị bỏ lại phía sau thông qua CF là cam kết cơ bản của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam”.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm