Chính sách

Xây nhà ở xã hội: Cần tính đúng và đủ giá để thu hút đầu tư

DNVN - Bàn về chìa khóa tháo gỡ cho nhà ở xã hội, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, việc tính đúng và đủ giá được coi là quan trọng để thu hút sự quan tâm của các chủ đầu tư.

Phê duyệt đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội / Quỹ đất nhà ở xã hội: Thiếu lại càng khan hiếm

Trong bối cảnh hiện nay, Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhà ở xã hội (NOXH). Phát triển NOXH đồng thời với hệ thống an sinh xã hội là chính sách ưu tiên, nhằm hỗ trợ đối tượng chính sách và người nghèo.

Quyết định 338/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 3/4/2023 đã phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030 (Đề án). Mục tiêu của Đề án là hoàn thành khoảng 1.062.200 căn hộ trên toàn quốc đến năm 2030, với 428.000 căn trong giai đoạn 2021 - 2025 và 634.200 căn trong giai đoạn 2025 - 2030.

Đề án được xây dựng sẽ đáp ứng nhu cầu cấp thiết, đặc biệt là khi nguồn cung nhà NOXH hiện chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu thực tế của công nhân. Đây cũng được coi là biện pháp “cứu cánh” cho doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đối diện với khó khăn và rủi ro trên thị trường. Đồng thời, giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu và thúc đẩy phát triển ổn định của thị trường BĐS.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, trước sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, tốc độ phát triển NOXH đang có dấu hiệu tích cực hơn. Số liệu cho thấy, số NOXH tăng gấp đôi từ năm 2021 đến 2022, tăng gấp 4 lần từ năm 2021 đến năm 2023, với nhiều dự án mới được phê duyệt và triển khai trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, tình hình triển khai Đề án vẫn còn nhiều hạn chế tại một số địa phương, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Thực hiện kế hoạch trong giai đoạn 2021 - 2025, hiện mới chỉ có 46 dự án hoàn thành, đạt 4,7% kế hoạch đề ra.

Việc xây dựng NOXH còn gặp khó khăn tại nhiều địa phương.

Bàn về chìa khóa tháo gỡ cho thị trường NOXH, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, việc Luật Nhà ở (sửa đổi) mở rộng đối tượng được mua nhà, bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã và liên minh hợp tác xã trong các khu công nghiệp đã giúp tăng cường nguồn cung và giảm áp lực cho thị trường NOXH.

Để thực hiện Đề án đúng như kỳ vọng, trong đó, tạo sự cạnh tranh và công bằng trong lựa chọn chủ đầu tư, cần sự thống nhất giữa Luật Đất đai (sửa đổi) với Luật Nhà ở (sửa đổi). Cùng với đó là cơ chế đấu thầu để bảo đảm chọn lựa công bằng, hiệu quả.

Đặc biệt, chính sách Nhà nước trong việc hỗ trợ các chủ đầu tư và điều chỉnh giá bán NOXH là rất quan trọng. Việc tính đúng và đủ giá mới có thể thu hút sự quan tâm của các chủ đầu tư.

“Trước đây, giá bán chưa tính đúng, chưa tính đủ nên chưa hấp dẫn các chủ đầu tư. Bây giờ cần tính đúng, tính đủ. Qua đó, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư cân đối, có được các bài toán về tài chính phù hợp mà vẫn bảo đảm hài hòa được mục tiêu hỗ trợ đối tượng chính sách và người nghèo của Nhà nước”, ông Hải khuyến nghị.


Ngân Hà
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm