Chứng khoán

Cảnh báo nhà đầu tư tỉnh táo trước tin đồn thanh tra “thao túng giá” cổ phiếu ngân hàng

DNVN - Đầu giờ chiều ngày 15/6, trên một số diễn đàn về đầu tư chứng khoán , cũng như ở một số “room chat” của các nhóm nhà đầu tư xuất hiện tin đồn cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra “thao túng giá” cổ phiếu một số ngân hàng thương mại. Song tin đồn này không đúng sự thật.

Sự cố HoSE được đưa vào báo cáo mới nhất của MSCI / Chiến lược đầu tư chứng khoán tuần 14/6 – 18/6/2021

Những cổ phiếu bị tung tin thanh tra đã ngay lập tức chịu tác động rất mạnh thể hiện qua việc giảm giá biên độ lớn như VPB, LPB, SHB…

Các nhà đầu tư khá hoang mang về việc thanh tra này, trong khi hầu hết đều là những ngân hàng có kết quả kinh doanh tốt và tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nội bộ của Ủy ban Chứng khoán không có bất kỳ văn bản nào về việc thanh tra nhắm vào các mã cổ phiếu cụ thể như các tin nhắn được lan truyền nhau.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước không có chức năng thanh tra ngân hàng, đó là thẩm quyền của Ngân hàng Nhà nước.

Trong khi đó, về phía Ngân hàng Nhà nước, việc thanh tra thao túng giá cổ phiếu không thuộc chức năng của cơ quan này, theo đó có thể loại trừ tin đồn nói trên.

Ngay sau khi xuất hiện tin đồn thất thiệt,Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cũng đề nghị các công ty chứng khoán quản lý chặt chẽ hơn hoạt động của các môi giới có tương tác, tư vấn đầu tư cho nhà đầu tư. Nếu có việc tung tin đồn lên các group, hội nhóm mà không qua kiểm chứng là những vi phạm về đạo đức nghề nghiệp của hoạt động môi giới.

Việc các group môi giới hoạt động mất kiểm soát khi thị trường chứng khoán tăng trưởng vượt bậc ngày càng trở nên nghiêm trọng. Rất nhiều nhà đầu tư F0 khi bắt đầu tìm hiểu thị trường đã tham gia các diễn đàn, các group trên Facebook, trên Zalo mà cũng không thật sự hiểu về thị trường, thậm chí cũng không biết trình độ của broker (người môi giới chứng khoán) ra sao, Vì vậy, rất nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tâm lý khi nghe những thông tin xấu và mua bán theo những thông tin không xác đáng, và cũng vì thế chịu thua lỗ khi tham gia đầu tư.

Hiện nay, liên quan đến hoạt động cho vay đầu tư chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước quy định các giới hạn cụ thể như hạn mức theo quy mô vốn điều lệ; việc kiểm soát tỷ lệ nợ xấu ở mức nào thì được cho vay hay không; hệ số rủi ro cho vay đầu tư chứng khoán áp cao hơn thông thường; các quy định về giới hạn sở hữu đối với các đối tượng cụ thể…

Còn ở tình hình chung, dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước cập nhật tại hội nghị trực tuyến trung tuần tháng 4 vừa qua cho biết, dư nợ đầu tư kinh doanh chứng khoán của toàn hệ thống đến thời điểm đó ở mức 45.300 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với cuối năm 2020, nhưng có xu hướng tăng từ tháng 3.

Cũng tại hội nghị trên, Ngân hàng Nhà nước có định hướng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay ở các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như với bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT giao thông…

Ở đầu mối khác, việc thanh tra thao túng giá cổ phiếu vẫn được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện trong chức năng giám sát thị trường. Kết quả thanh tra, giám sát, hình thức xử phạt với các trường hợp cụ thể vẫn được cơ quan này công bố công khai kịp thời; trong đó thường không có trường hợp công bố những sự vụ hoặc kế hoạch sẽ thanh tra hoặc đang thanh tra khi chưa có kết luận, ngoại trừ trường hợp cá biệt nào đó.

Thông tin trên thị trường cũng chưa ghi nhận có các cuộc thanh tra thao túng giá cổ phiếu ngân hàng niêm yết nào từng được công bố thời gian qua.

Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm