Chứng khoán

Chứng khoán MB chào bán hơn 103 triệu cổ phiếu, giá 10.000 đồng/cổ phiếu

DNVN - Công ty cổ phần Chứng khoán MB (mã: MBS) vừa có thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng. Theo đó, tổng số lượng cổ phiếu công ty chào bán là gần 103,3 triệu cổ phiếu; trong đó chào bán cho cổ đông hiện hữu là 70,4 triệu cổ phiếu,

Thị trường chứng khoán tháng 5: Hai kịch bản khuyến nghị nhà đầu tư / Không nộp báo cáo tài chính, 4 công ty có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn HNX

Công ty cổ phần Chứng khoán MB (mã: MBS) vừa có thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng. Theo đó, tổng số lượng cổ phiếu công ty chào bán là gần 103,3 triệu cổ phiếu; trong đó chào bán cho cổ đông hiện hữu là 70,4 triệu cổ phiếu, chào bán cho cán bộ công nhân viên là hơn 8,2 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu để trả cổ tức dự kiến là 24,65 triệu cổ phiếu. Giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu, bằng 43% thị giá cổ phiếu MBS hiện nay. Tổng số tiền dự kiến thu về là khoảng 1.033 tỷ đồng.

Mục đích của đợt chào bán nhằm bổ sung nguồn lực tài chính cho hoạt động đầu tư, bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh margin, đầu tư phát triển hệ thống công nghệ thông tin.

Thời gian nhận đăng ký mua đối với cổ đông hiện hữu và cán bộ công nhân viên là từ ngày 21/5/2021 đến ngày 9/6/2021. Ngày chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng cổ phiếu, nhận quyền mua cổ phiếu là 18/5/2021

Như vậy, với hơn 164,3 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số cổ phiếu lưu hành tại Công ty cổ phần Chứng khoán MB sau khi chào bán sẽ là hơn 267,6 triệu cổ phiếu.

Năm 2021, MBS đặt mục tiêu doanh thu 1.300 tỷ, phấn đấu lãi trước thuế 450 tỷ đồng, tăng lần lượt 16% và 34% so với năm ngoái. Trong quý I, công ty ghi nhận doanh thu hoạt động 401 tỷ đồng, lãi ròng 100 tỷ đồng. MBS hiện có vốn điều lệ 1.643 tỷ, đồng trong đó Ngân hàng TMCP Quân đội (Mã: MBB) đang sở hữu hơn 80%.

Hồi tháng 2 năm nay, MBS công bố báo cáo phân tích về chính mình và đưa ra mức định giá 28.300 đồng/cổ phiếu, tức là cao gấp 2,8 lần mức giá trong đợt chào bán sắp tới. Hồi tháng 4, cổ phiếu này đạt đỉnh mọi thời đại 26.900 đồng/cổ phiếu, sau đó giảm dần về khoảng 23.000 đồng như hiện nay. Việc một công ty phân tích và định giá cổ phiếu của chính mình không vi phạm quy định pháp luật về chứng khoán nhưng là hành động khá hy hữu và tiềm ẩn rủi ro đạo đức, ảnh hưởng tới tính khách quan của thông tin và khuyến nghị.

Ngoài ra gần đây, MBS cũng đang bị Bộ Tài chính “tuýt còi” về việc huy động vốn biến tướng. Theo ghi nhận tại MBS, công ty này đang huy động vốn của các nhà đầu tư thông qua dịch vụ được gọi là "hợp tác kinh doanh". Dịch vụ hợp tác kinh doanh này được giới thiệu là dịch vụ thông qua việc khách hàng góp vốn để MBS trực tiếp đầu tư chứng khoán. Thu nhập mà khách hàng được hưởng xác định bằng lợi suất tính trên số vốn góp và thời hạn góp vốn tương ứng của khách hàng.

Dịch vụ này có tên gọi “Hợp tác kinh doanh chứng khoán" với lãi suất kỳ hạn 30 ngày là 4,6%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 5,3%, 6 tháng là 6,2%/năm và cao nhất 12 tháng lên 7,3%/năm. Thông tư 121 của Bộ Tài chính quy định về hoạt động của công ty chứng khoán nêu rõ, trừ trường hợp quy định hoạt động cho vay margin, công ty chứng khoán không được cho vay tiền, chứng khoán dưới mọi hình thức. Việc công ty chứng khoán tự huy động tiền gửi của cá nhân ẩn chứa nhiều rủi ro cho cả nhà đầu tư và an toàn của hệ thống tài chính.

Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm