Chứng khoán

Dòng tiền từ nhà đầu tư F0 tiếp tục đổ về thị trường chứng khoán

DNVN - Số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới trong tháng 2 giảm đáng kể so với tháng 1 và ở mức 57.018 tài khoản, giảm 33,8%. Tuy vậy, lượng mở mới này vẫn cao thứ 3 lịch sử chỉ sau tháng 1 (86.017 tài khoản) và tháng 12/2020 (63.075 tài khoản).

Giá dầu trên đà hồi phục, những cổ phiếu ngành Dầu khí nào đáng quan tâm? / Việc chưa chưa từng có tiền lệ, dự kiến chuyển một số mã chứng khoán từ sàn HOSE sang sàn HNX

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới trong tháng 2 giảm đáng kể so với tháng 1 và ở mức 57.018 tài khoản, giảm 33,8%. Tuy vậy, lượng mở mới này vẫn cao thứ 3 lịch sử chỉ sau tháng 1 (86.017 tài khoản) và tháng 12/2020 (63.075 tài khoản). Việc mở tài khoản chứng khoán ngày càng trở nên dễ dàng khi có thể hoàn thiện hồ sơ online, gửi hồ sơ và xác nhận vô cùng nhanh chóng và tiện lợi.

Số tài khoản chứng khoán mới mở theo thời gian

Số tài khoản chứng khoán mới mở theo thời gian.

Trong thời gian cuối năm 2020, số lượng người mở tài khoản mới đông kỷ lục, tiếp sau thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến những ngày vô cùng rực rỡ, khi tăng liên tiếp từ dưới 900 điểm lên mốc gần 1.200 điểm. Trong tháng cuối năm 2020 và tháng đầu 2021, dường như mọi ng đều nói về chứng khoán. Vào thời điểm đó đã có người chế lời bài hát “Đi về nhà” thành “Mở tài khoản” như sau: Thành công mở tài khoản, Thất bại mở tài khoản, Không có việc gì vậy thì đi mở tài khoản.

Dòng tiền và số lượng nhà đầu tư F0 nhảy vào thị trường chứng khoán là vô cùng lớn và ấn tượng khiến, và cũng chứng kiến sàn HOSE liên tục nghẽn mạng do lượng giao dịch, thanh khoản và số lượng lệnh khá lớn. Sau một năm dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư không tìm ra kênh nào đầu tư hiệu quả trong khi lãi suất tiết kiệm lại quá thấp nên chứng khoán trở thành một kênh đầu tư vô cùng hiệu quả. Vào thời điểm tháng 1/2021, ai mua cổ phiếu cũng lãi, ai đầu tư cũng sinh lời khiến nhiều nhà đầu tư F0 ảo tưởng về thị trường.

Ngay sau đó, cơn “sóng thần” đã cuốn phăng đi thành quả của rất nhiều nhà đầu tư F0 và nhiều người đã dự báo rằng số nhà đầu tư nhỏ lẻ rút ra khỏi thị trường, cùng với việc áp dụng quy định giao dịch lô 100 có tác dụng. Tuy nhiên, thực tế diễn ra lại không phải như vậy, bằng chứng là số lượng mở tài khoản mới trong tháng 2, tháng chỉ có 28 ngày và có tới kỳ nghỉ dài nhất trong năm.

Lý do để nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng vào kênh đầu tư chứng khoán được lý giải bởi những yếu tố như lãi suất tiết kiệm ngân hàng ngày càng thấp trong khi đó thị trường vàng và bất động sản khá bất ổn, kênh trái phiếu doanh nghiệp bị siết lại vì Nghị định 81 có hiệu lực vào đầu tháng 9. Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh và là điểm sáng tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2020. Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn so với các quốc gia trong khu vực và triển vọng nâng hạng thị trường mới nổi trong 2 năm tới.

 

Cần lưu ý với những nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư F0, kênh đầu tư nào cũng ẩn chứa nhiều cơ hội và rủi ro, đặc biệt thị trường chứng khoán đang có nhiều biến đổi quan trọng như việc tăng lô giao dịch hay hạn chế sửa, thay đổi lệnh sẽ khiến nhà đầu tư cẩn trọng hơn bao giờ hết. Nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thật kỹ thông tin để đầu tư được hiệu quả, chính xác và lâu dài.

Có thể bạn quan tâm
Minh Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC