Chứng khoán

Kỳ vọng chứng khoán giữ nhịp phục hồi nhờ dòng vốn ngoại

DNVN - Theo Công ty CP Chứng khoán VNDirect, thị trường chứng khoán tuần từ 13-17/3 đã chứng kiến sự phục hồi tích cực về giá với khối lượng gia tăng. Kỳ vọng vốn ngoại sẽ mua ròng mạnh mẽ trong tuần tới để giữ nhịp thị trường.

Thị trường chứng khoán: Giao dịch cuối năm phục hồi trở lại / Giao dịch sôi động trở lại trên thị trường chứng khoán

VNDirect nhận định, sau những tuần giảm điểm liên tiếp kể từ cuối tháng 1, thị trường chứng khoán tuần này đã chứng kiến sự phục hồi tích cực về giá với khối lượng gia tăng.

Cụ thể, chỉ số VN-Index đã có 4 phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản tăng dần và 1 phiên đi ngang.

Đà tăng của chỉ số được hỗ trợ nhờ những thông tin tích cực như (1) nghị định 08 về trái phiếu chính thức ban hành hay kỳ vọng vào dòng vốn ngoại ETF sẽ quay trở lại ngay trong tháng 3.

Tâm lý tích cực đã giúp chỉ số VN-Indextuần qua tăng 2,8% lên mức 1.053,0 điểm. Tương tự, chỉ số HNX-Index kết tuần tại 207,9 điểm (+1,5% so với tuần trước) và chỉ số UPCOM-Index đóng cửa tại 76,8 điểm (+1,3% so với tuần trước).

Kỳ vọng vốn ngoại sẽ mua ròng mạnh mẽ trong tuần tới để giữ nhịp thị trường.

Kỳ vọng vốn ngoại sẽ mua ròng mạnh mẽ trong tuần tới để giữ nhịp thị trường. Ảnh: Etime.

Thanh khoản thị trường tuần qua hồi phục với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn tăng 13,4% lên mức 9.912 tỷ đồng/phiên.

Đà tăng của thị trường có sự đóng góp không nhỏ của khối ngoại với giá trị mua ròng trên sàn HOSE đạt 915 tỷ đồng (so với bán ròng 1.219 tỷ đồng).

Tương tự, khối ngoại gia tăng giá trị mua ròng lên mức 39 tỷ đồng trên sàn HNX-Index (+142,1% so với tuần trước) nhưng bán ròng 14 tỷ trên sàn UPCOM-Index (+99,0% so với tuần trước).

“Tâm lý tích cực giúp hầu hết các ngành, nghề đều tăng điểm, tập trung vào 2 trụ cột chính của thị trường là ngành ngân hàng và bất động sản”, VNDirect nhận định.

Sau nhiều tuần phân hóa, ngành ngân hàng chứng kiến sự đồng thuận tăng điểm tích cực đến từ các cổ phiếu như VPB (+7,7%), CTG (+5,0%), BID (+2,7%) và VCB (+1,3%).

 

Sau nhiều tuần giảm điểm liên tiếp, ngành bất động sản đã phục hồi trong tuần này nhờ thông tin tích cực liên quan đến Nghị định 08/2023/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Đó là việc Chính phủ ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp vào cuối tuần trước giúp tháo gỡ một số nút thắt trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Đón nhận thông tin này, dòng tiền đã đổ vào nhóm cổ phiếu bất động sản ngay từ đầu tuần và giúp các chỉ số chứng khoán khởi sắc.

Bên cạnh đó, thông tin về việc quỹ Fubon ETFs được chấp thuận tăng vốn và việc Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ ngày 15/3/2023 đã củng cố thêm cho tâm lý tích cực của thị trường.

Tuần tới, thông tin quan trọng sẽ đến từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs ngoại là VNM ETF và FTSE ETF cũng như hoạt động giải ngân của quỹ Fubon ETFs sau khi gọi vốn thành công.

Điều này đã giúp nhiều mã cổ phiếu thuộc nhóm này tăng điểm như VHM (+4,6%), KDH (+8,8%), NLG (+1,2%) và DXG (+11,4%). Cổ phiếu ngành thép như HPG (+4,7%), NKG (+8,8%), HSG (+7,2%) cũng tăng điểm tuần qua trên bối cảnh ngành thép được kỳ vọng sẽ hồi phục nhờ (1) Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công và (2) nhu cầu hồi phục tại Trung Quốc.

 

“Chúng tôi kỳ vọng rằng dòng vốn ngoại sẽ mua ròng mạnh mẽ trong tuần tới và là yếu tố giữ nhịp cho thị trường. Ước tính quỹ VNM ETF và Fubon ETF có thể mua ròng hơn 6.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán trong 1-2 tuần tới”, VNDirectdự báo.

Trong bối cảnh đó, chỉ số VN-Index có thể duy trì xu hướng phục hồi và hướng tới vùng cản cũ quanh 1.070-1.080 điểm. Trong quá trình đi lên thị trường có thể sẽ có những phiên rung lắc do tác động từ những lo ngại về việc FED thắt chặt hơn chính sách tiền tệ trong cuộc họp tháng 3 tới đây.

Tuy vậy, xu hướng phục hồi sẽ vẫn là chủ đạo. Nhà đầu tư có thể xem xét nâng tỷ trọng cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh ngắn của thị trường. Ưu tiên giải ngân vào những nhóm cổ phiếu có câu chuyện hỗ trợ như được ETFs mua ròng giá trị lớn, Trung Quốc mở cửa và đầu tư công.

Ngân Hà
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm