Chứng khoán

Quỹ đầu tư ETF của Anh mới tập trung vào 5 nước Châu Á, trong đó có Việt Nam

DNVN - Công ty đầu tư Dawn Global Management tại Anh vừa tung ra quỹ ETF tập trung đầu tư vào “nhóm châu Á” bao gồm 5 nước bao gồm Việt Nam và Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines để tận dụng đà tăng trưởng nhanh chóng ở các nước này.

Chỉ có 389/724 doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn trên sàn chứng khoán / Thoái vốn IDC, Bitexco thu về hơn 2.195 tỷ đồng

Công ty đầu tư Dawn Global Management tại Anh vừa tung ra quỹ ETF tập trung đầu tư vào “nhóm châu Á” bao gồm 5 nước bao gồm Việt Nam và Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines để tận dụng đà tăng trưởng nhanh chóng ở các nước này.

Dawn Global Management - chỉ mới hoạt động từ tháng 3/2021 - thành lập Quỹ Asian Growth Cubs ETF (CUBS US). Đây là quỹ ETF được quản lý chủ động đầu tiên tập trung vào các thị trường tăng trưởng nhanh chóng như Việt Nam, Bangladesh, Indonesia, Pakistan và Philippines.

Chứng chỉ quỹ của Asian Growth Cubs ETF được niêm yết lên sàn NYSE Arca – vốn là sàn giao dịch chứng khoán và chứng chỉ quỹ ETF hàng đầu của Mỹ.

Cả 5 nền kinh tế trên đều ghi nhận tăng trưởng GDP trên 6%/năm kể từ năm 2000, trong đó Bangladesh và Việt Nam ghi nhận GDP tăng trưởng trong 40 năm liên tiếp – ngay cả trong năm 2020, giai đoạn đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Tuy vậy, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với thị trường vì thiếu các quỹ ETF chuyên về 5 thị trường châu Á kể trên và tỷ trọng của các thị trường này cũng khá thấp trong các quỹ ETF thị trường mới nổi. Quỹ mới được lập ra để giải quyết các vấn đề này.

Maurits Pot, nhà sáng lập và CEO của Dawn Global, cho biết: “Các quỹ ETF thụ động về thị trường mới nổi hiện tập trung vào 6 quốc gia bao gồm nhóm quốc gia BRIC, Hàn Quốc và Đài Loan. Tuy nhiên, các quỹ này đã bỏ qua cơ hội đầy hấp dẫn ở các thị trường mới nổi và cận biên khác”.

Ngoài ra, ông Pot cho rằng cách thức xây dựng chỉ số với tỷ trọng dựa trên vốn hóa thị trường sẽ làm danh mục tập trung các thị trường quy mô lớn chứ không phải tiềm năng tăng trưởng tương lai của các thị trường nhỏ hơn.

“5 đất nước châu Á sở hữu những câu chuyện tăng trưởng dài hạn rất hấp dẫn với tổng dân số hơn 860 triệu người – được kỳ vọng tăng lên 1 tỷ người vào năm 2035 – và với tỷ lệ dân số hấp dẫn”, ông Pot cho biết. “Độ tuổi trung bình ở những thị trường này là 28 tuổi với tầng lớp trung lưu ngày một tăng và mức độ sử dụng thiết bị kỹ thuật số cao”.

Dawn Global tin rằng quản lý đầu tư chủ động là cần thiết để xác định danh mục tăng trưởng hấp dẫn nhất trong các thị trường ít được nhắc tới, đồng thời để giảm thiểu rủi ro quản trị cho công ty.

Đầu tư theo ba giai đoạn

Quỹ sẽ được quản lý bởi Pot – người đang làm việc tại trụ sở ở London - và có 3 chuyên viên phân tích hỗ trợ cho ông là Nihad Kabir ở Bangladesh, Tanvir Ghani ở Hồng Kông và Hasnain Malik ở UAE. Trước đó, ông Pot từng làm việc tại Goldman Sachs và nhà giao dịch hàng hóa Vitol.

Quỹ sẽ đầu tư trực tiếp ít nhất 85% tài sản ròng của mình vào cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên các sàn giao dịch ở Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam. Tối đa 15% tài sản ròng của Quỹ sẽ đầu tư trực tiếp vào các chứng chỉ lưu ký của chứng khoán hoặc quỹ ETF được niêm yết trên cùng các sàn giao dịch đó.

Để xác định cổ phiếu nào sẽ được thêm vào danh mục, quỹ áp dụng quy trình đánh giá đầu tư ba giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên sẽ sàng lọc để loại một số cổ phiếu hoạt động trong hoặc liên quan đến các lĩnh vực quốc phòng, nhiên liệu hóa thạch, cờ bạc, khai khoáng và thuốc lá.

Ngoài ra, quỹ cũng bỏ qua các công ty có vốn hóa thị trường thấp hơn mức 130 triệu USD hoặc các cổ phiếu có free float ít hơn 10%. Tương tự, các công ty không đáp ứng yêu cầu thanh khoản hoặc tiêu chí chất lượng (bao gồm tăng trưởng doanh thu, tăng trưởng EPS, biên lãi gộp, EBIT và biên lãi ròng) cũng bị loại bỏ.

Các công ty có đòn bẩy tài chính cao và/hoặc những công ty vi phạm các nghĩa vụ vay nợ được đánh giá có rủi ro cao và thường không được cân nhắc tiếp đó.

Ở bước hai, nhóm quản lý quỹ tiếp tục đánh giá các chứng khoán đã vượt qua giai đoạn đầu tiên theo các tiêu chí: Đánh giá hoạt động kinh doanh, xem xét định giá cổ phiếu và đánh giá ban quản lý.

Bước thứ ba là áp dụng các khuôn khổ đánh giá rủi ro đối với các công ty đã vượt qua 2 bước đầu. Các công ty bị cáo buộc có hành vi gian lận tài chính hoặc là mục tiêu của việc tiếp quản sẽ bị loại bỏ khỏi danh mục.

Quỹ hiện đang nắm giữ 43 cổ phiếu, nhưng có thể nâng con số lên đến 80 cổ phiếu. Các cổ phiếu riêng lẻ có tỷ trọng đồng đều. Danh mục đầu tư của quỹ được đánh giá định kỳ hàng quý và tái cân đối danh mục 2 lần/năm. Các cổ phiếu hiện tập trung tại các nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, công nghệ, truyền thông và viễn thông (TMT), hàng tiêu dùng và dịch vụ tài chính.

Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm