Chứng khoán

Trước các yếu tố khó khăn, SSI Research khuyến nghị kém khả quan đối với cổ phiếu FRT

DNVN - Trong bối cảnh các điều kiện kinh tế vĩ mô đồng loạt suy yếu, chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu bị ảnh hưởng tiêu cực, do đó ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của FRT.

Các nhà đầu tư chứng khoán cần bình tĩnh để ra quyết định hiệu quả / Cổ phiếu “lao dốc’ không phanh, Chủ tịch Phát Đạt và công ty riêng bị bán giải chấp gần 5,2 triệu cổ phiếu PDR

Theo nhận định của SSI Research, do các yếu tố bất lợi như nhu cầu suy yếu cùng với các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô giảm sút, nguồn cung iPhone 14 về chậm, thu nhập tài chính thuần giảm do lãi suất tăng và tỷ lệ nợ vay cao, ước tính lợi nhuận ròng trong quý 4/2022 của FRT sẽ giảm đáng kể so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, bất chấp nhu cầu đối với các sản phẩm công nghệ thông tin trong năm tới được nhận định là sẽ ảm đạm, lợi nhuận sau thuế năm 2023 vẫn có thể tăng 8% so với cùng kỳ nhờ lợi nhuận cao hơn từ chuỗi nhà thuốc Long Châu và việc chậm ghi nhận doanh thu từ iPhone 14 trong năm 2022 sẽ được chuyển sang ghi nhận trong năm 2023.

Các yếu tố khó khăn khách quan của thị trường đang khiến doanh nghiệp phải giảm tốc mở điểm bán mới.

Trong bối cảnh các điều kiện kinh tế vĩ mô đồng loạt suy yếu, chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, do đó ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của FPT Shop. Trong trường hợp như vậy, SSI cho rằng FRT sẽ giảm tốc độ mở mới chuỗi cửa hàng này trong thời gian tới, điều đó cũng đồng nghĩa tăng trưởng doanh thu của phân khúc này trong giai đoạn năm 2022 - 2023 sẽ giảm tốc đáng kể.

Về thu nhập tài chính, vị thế đòn bẩy cao của FRT vẫn là mối quan ngại hàng đầu trong bối cảnh lãi suất tăng cao.

Tính đến quý 3/2022, tỷ lệ D/E (hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu) của FRT là 2,5 lần, cao nhất trong số các nhà bán lẻ và nhà phân phối. Tỷ lệ D/E cao, dòng tiền âm liên tục từ hoạt động kinh doanh và kế hoạch mở mới khiến FRT dễ bị ảnh hưởng bởi các đợt tăng lãi suất. SSI dự báo lãi suất sẽ tăng 300-400 điểm cơ bản vào năm 2022 và 100-150 điểm cơ bản vào năm 2023, trong khi tổng dư nợ vẫn có thể duy trì ở mức hiện tại. Về dư nợ ngoại tệ, dư nợ USD chiếm khoảng 6% tổng dư nợ, giảm so với mức 12% tính đến đầu năm 2022. Như vậy, doanh thu hoạt động tài chính của FRT sẽ bị ảnh hưởng chủ yếu bởi các đợt tăng lãi suất.

Với chỉ số tài chính và hệ số mục tiêu thấp hơn cho năm 2023, SSI Research đưa ra mức giá mục tiêu mới cho FRT là 60.000 đồng, điều chỉnh khuyến nghị đối với cổ phiếu FRT xuống mức kém khả quan.

Về quan điểm ngắn hạn, lợi nhuận ròng trong quý 4/2022 của FRT giảm mạnh, tâm lý thị trường yếu và những bất ổn về việc tăng lãi suất sẽ đè nặng lên giá cổ phiếu này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày đầu tiên của tháng 12/2022, cổ phiếu FRT giảm 4,23%, về mức 68.000/cổ phiếu.

Hoàng Phương
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm