Covid-19: Nhiều người vẫn mua tích trữ thực phẩm, thịt lợn, thịt bò
Covid-19: Hà Nội xác định 4 nguồn lây nhiễm chính, tập trung mọi nguồn lực chống dịch / Chuyên gia RMIT chia sẻ cách dậy và học trực tuyến hiệu quả
Theo ghi nhận của phóng viên, tại các khu chợ dân sinh ở Hà Nội, các mặt hàng thực phẩm đặc biệt là thịt lợn vẫn đang được bày bán khá nhiều, nhưng giá chưa có xu hướng giảm. Dạo qua một vòng các chợ dân sinh, giá thịt lợn ba chỉ đang được bán với giá từ 160.000 – 200.000 đồng/kg.
Vào ngày 7/3 khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở Hà Nội ca đầu tiên, người dân có tâm lý tích trữ thực phẩm với số lượng lớn khiến giá thịt lên cao trong ngày 7/3, nhưng ngay sau đó trở lại bình thường. Nhưng từ ngày 27/3 khi có tin Chính phủ tạm dừng hoạt động của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu, thì lại có một số người bắt đầu tích trữ thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, rau, củ, gạo.
Theo chị Hạnh, tiểu thương buôn bán thịt lợn ở chợ Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, từ ngày 27/3 nhiều người mua thịt lợn, chỉ đến 9h sáng là các quầy thịt lợn đã được mua hết. Nhưng lần này người mua số lượng vừa phải, chỉ tầm 2-3kg, chứ không mua 6-7kg như hôm 7/3. Giá thịt lợn hiện tại vẫn cao so với thời điểm trước khi có dịch tả lợn, khoảng 30-40%.
Chị Hương, quầy thịt bò ở chợ Khương Đình cũng cho biết, hai hôm nay nhiều người cũng có tâm lý mua thịt tích trữ, mặc dù chị có nói với khách là không cần tích trữ, vì ngày nào chị cũng bán hàng bình thường, nhưng vẫn có người mua 2-3kg về trữ ăn dần.
Chị Hoa – ở quận Thanh Xuân chia sẻ: Tôi là người lao động thu nhập thấp. Trước đây giá thịt lợn chỉ dao động từ 70.000 – 95.000 đồng/kg là mức giá hợp với túi tiền và là thức ăn gia đình tôi ăn thường xuyên. Tuy nhiên thời gian này, khi dịch bệnh tả lợn xuất hiện giá tăng, sau đó là dịch Covid-19 khiến một số nhà tích trữ thực phẩm số lượng lớn lên có thời điểm tăng quá cao, đắt hơn nhiều loại thực phẩm khác. Mấy hôm nay tôi đi chợ, giá thịt lợn ba chỉ đã tăng lên 180.000 đồng/kg rồi. Giá hiện tại cao hơn rất nhiều so với nhiều loại thực phẩm khác nên cả tháng nhà tôi chỉ ăn thịt lợn 2-3 bữa.
Thịt lợn tăng giá chóng mặt mùa dịch Covid-19 (ảnh sưu tầm).
Trên Diễn đàn của các chị em nội trợ trên Facebook, đề tài giá thịt lợn được bàn tán sôi nổi. Theo chia sẻ của các chị em thì giá thịt lợn mỗi khu vực là khác nhau dao động từ 160.000 đồng/kg – 200.000 đồng/kg. Có những nơi giá cao nhất lên đến 210.000 đồng/kg. Cá biệt ở thành phố Lai Châu sau khi thông tin có ca bệnh BN133 ở thành phố này, ngay hôm sau giá thịt lợn tăng vùn vụt, thịt lợn đen (lợn Mông) tăng lên 300.000 đồng/kg. Có chị em còn than thở đã lâu rồi chẳng mua thịt lợn vì giá quá cao. Nhiều người còn cho rằng, giờ đãi nhau thịt lợn được coi là ăn sang.
Trước tình hình giá thịt lợn chưa có xu hướng giảm, Chính phủ cũng đã có những động thái nhằm đưa ra các giải pháp để bình ổn giá thịt lợn. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh bằng mọi cách phải đưa giá thịt lợn hơi xuống dưới 60.000 đồng/kg. Bên cạnh các giải pháp tái đàn lợn, Chính phủ cũng đã quyết định nhập khẩu thịt lợn từ các nước về Việt Nam phục vụ cho người tiêu dùng.
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đã có gần 1.500 tấn thịt lợn từ Nga đã về đến Việt Nam. Thêm 1.974 tấn thịt lợn nữa vẫn đang trên đường vận chuyển từ Nga về.
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lạm phát tăng cao, người lao động thì mất việc làm tạm thời hoặc bị cắt giảm lương thì việc thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu bị tăng giá cao sẽ làm cho cuộc sống của người lao động càng trở nên khó khăn hơn. Trên các phương tiện truyền thông, Chính phủ luôn kêu gọi người dân không tích trữ thực phẩm, Chính phủ sẽ đảm bảo nguồn cung các loại thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân.
End of content
Không có tin nào tiếp theo