Thị trường

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Nhà cung ứng Apple Airpods chuyển dây chuyển sản xuất từ TQ sang Việt Nam

(DNVN) - Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung ngày một nóng lên, GoerTek - nhà cung ứng chuyên sản xuất tai nghe không dây AirPods cho Apple - đã xác nhận kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Dệt may Việt Nam  và “tâm bão” thương mại Mỹ - Trung / Cao su rớt giá vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

GoerTek của Trung Quốc đã trở thành hãng đầu tiên trong số các hãng cung cấp thiết bị hàng đầu của Apple xác nhận kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi quốc gia này để tránh cuộc chiến thương mại đang ngày càng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.
Nikkei Asian Review cho biết, công ty lắp ráp AirPods đã thông báo cho các nhà cung cấp rằng, họ có ý định chuyển dây chuyền sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam.
Nhà cung ứng Apple Airpods chuyển dây chuyển sản xuất từ TQ sang Việt Nam để tránh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. (Ảnh: Nikkei)

Nhà cung ứng Apple Airpods chuyển dây chuyển sản xuất từ TQ sang Việt Nam để tránh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. (Ảnh: Nikkei)

Ngoài ra, cũng với lý do tương tự, hai hãng cung cấp điện thoại thông minh khác là Pegatron và Cheng Uei Precision Industry cũng đang tìm cách mở rộng dây chuyền sản xuất bên ngoài Trung Quốc, mặc dù các dây chuyền này có thể không bao gồm thiết bị của Apple.
GoerTek đã yêu cầu tất cả các nhà cung ứng có liên quan đến dây chuyền sản xuất AirPods xác nhận mới đây rằng liệu họ có thể vận chuyển tất cả các vật liệu và linh kiện cần thiết trực tiếp sang Việt Nam hay không. Quyết định này vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng bởi vì nó đòi hỏi phải thảo luận sâu hơn với Apple - hãng đã được thông báo về kế hoạch này.
Công ty Trung Quốc, có trụ sở tại Weifang, cũng cho biết, họ hi vọng tất cả các nhà cung cấp vẫn duy trì giá linh kiện theo hợp đồng ban đầu và bàn giao hàng hóa theo đúng lịch trình đã được nhất trí trước đó.
GoerTek và Apple chưa lên tiếng về thông tin này. Tuy nhiên, quyết định né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung của công ty này đã phản ánh tình thế khó khăn mà hãng quả táo khuyết cũng như các nhà cung ứng của hãng đang phải đối mặt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi các công ty có giá trị bậc nhất thế giới chuyển dân chuyền sản xuất trở về Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có các nhà máy quan trọng của Apple,
nhưng công ty Mỹ cũng phải dựa vào thị trường Trung Quốc để thu về khoảng 20% doanh thu hàng năm. Bất kỳ thay đổi nào của Apple cũng có thể dẫn đến những hậu quả lớn.
"Apple là mục tiêu rõ ràng nhất nếu Trung Quốc muốn đáp trả các công ty Mỹ", nhà phân tích Hong Kong có tên James Wei làm việc tại Yuanta Investment Consulting cho biết.
"Apple và các nhà cung ứng trọng điểm của hãng không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ gánh chịu những nguy cơ bất ổn định cao về mặt chính trị trong bối cảnh cuộc chiến thương mại tiếp tục nóng lên", chuyên gia James Wei nhấn mạnh.
Cùng với Apple Watch và loa thông minh HomePod, AirPods ban đầu thuộc trong số những hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD bị đánh thuế 10% bắt đầu từ ngày 24/9. Tuy nhiên, những sản phẩm này đã thoát "án tử" vào phút chót.
Theo các nguồn tin công nghiệp, nhiều nhà cung ứng tỏ ra lo ngại rằng họ có thể một lần nữa bị ảnh hưởng với việc ông chủ Nhà Trắng dọa áp thuế bổ sung lên số hàng hóa nhập khẩu còn lại có trị giá 267 tỷ USD đến từ Trung Quốc trong tương lai gần.
Trong khi đó, Cheng Uei, hãng cung ứng sạc và các bộ kết nối cho iPhone và smartphone Android, tiết lộ họ đang cân nhắc mang một số dây chuyền sản xuất trở lại Đài Loan và Đông Nam Á vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
"Chúng tôi đang cân nhắc về tăng cường dây chuyền sản xuất tại nhà máy của chúng tôi tại Tucheng District (thuộc thành phố Đài Bắc mới). Nó sẽ không mất thời gian. Chúng tôi có thể thực hiện trong 1 hoặc 2 tháng", Chủ tịch Công ty T.C. Gou chia sẻ với Nikkei tại một sự kiện hiệp hội công nghiệp ở Đài Bắc.
Ông Gou cho biết, công ty của của ông có kế hoạch tuyển thêm 200 - 300 công nhân tại Đài Loan trong khuôn khổ kế hoạch dự phòng. Theo ông Gou, đây không phải là một cuộc đa dạng hóa quy mô lớn khởi phát từ trung tâm sản xuất của Cheng Uei ở Trung Quốc.
Chủ tịch Cheng Uei cho biết, tập đoàn này cũng đang đánh giá cá cơ sở mới tại Thái Lan, Việt Nam và Philippines.
"Chuỗi cung ứng ở đó phát triển hơn so với các thị trường mới nổi khác, trong khi giá lao động vẫn còn rẻ", vị chủ tịch trên nhận định.
Cheng Uei đang cân nhắc mang một số dây chuyền sản xuất trở lại Đài Loan và Đông Nam Á.

Cheng Uei đang cân nhắc mang một số dây chuyền sản xuất trở lại Đài Loan và Đông Nam Á.

Tuy nhiên, ông Gou cho rằng, việc chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc không hề dễ dàng khi các chuỗi cung ứng được thiết lập ở đó hàng thập kỷ nay. Các cơ quan chính quyền địa phương Trung Quốc cũng ưu đãi nhiều khoản thuế và có các chính sách đầu tư thân thiện nhằm khuyến khích các hãng sản xuất ở lại.
Cheng Uei sẽ quyết định về việc có đầu tư vào tăng cường sản xuất tại Đài Loan hay không khi tình hình trở nên rõ ràng hơn, rằng Tổng thống Trump liệu có thực hiện lời đe dọa áp thêm thuế lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.
Theo một nguồn tin trong chuỗi cung ứng cấp cao khác, cuối cùng, Pegatron, hãng lắp ráp iPhone lớn thứ hai thế giới sau Foxconn, đang tiến hành đánh giá nhiều địa điểm ở Đài Loan để xây dựng một nhà máy mới - nơi hãng sẽ sản xuất các sản phẩm không phải cho Apple, và có khả năng bù đắp các khoản chi phí đang tăng lên vì chiến tranh thương mại.
"Ban quản lý Pegatron đã đi lại giữa miền Nam - Bắc Đài Loan nhiều lần trong tuần", nguồn tin cho biết.
Một nguồn tin khác cho hay, Pegatron đã tính chuyện xây dựng một nhà máy mới ở Đài Loan để sản xuất các thiết bị mạng và một số thiết bị IoT.
Tuy nhiên, Pegatron từ chối bình luận về thông tin này.
Sự thay đổi trong chuỗi cung ứng của Apple sẽ được giới chức Trung Quốc theo dõi sát sao.
Hiện AirPods được lắp ráp ở Trung Quốc bởi các nhà cung ứng Inventec, Luxshare-ICT, và GoerTek. Apple đã bán gần 20 triệu cặp tai nghe AirPods từ cuối năm 2016 - thời điểm AirPods ra mắt - đến năm 2017, và các nguồn công nghiệp dự đoán con số này sẽ tăng lên đến 28 triệu sản phẩm trong năm 2018.
Các nguồn tin công nghiệp cho biết, công ty Mỹ đã và đang có kế hoạch tung ra AirPods phiên bản tiếp theo vào cuối năm nay, nhưng kế hoạch này có thể đã bị dời sang năm sau. Hiện chưa rõ liệu GoerTek có dự định sản xuất mẫu AirPods hiện tại, hay mẫu mới thế hệ 2 tại Việt Nam hay không.
Hiện GoerTek có một cơ sở sản xuất tai nghe có dây cho iPhone tại miền Bắc Việt Nam gần thành phố Hà Nội.
Inventec, công ty lắp ráp chủ chốt của AirPods, cho biết hãng vẫn duy trì liên hệ chặt chẽ với khách hàng về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, hiện tại hãng chưa xác nhận kế hoạch nào.
Inventec sản xuất một loạt sản phẩm điện tử tại Thượng Hải và Nam Kinh ở Trung Quốc, Đài Viên ở Đài Loan, tại Cộng hòa Czech và tại Mexico. Nhà máy sản xuất AirPods của họ đặt tại Thượng Hải.
Minh Thu (Theo Nikkei)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm