Thị trường

Cước phí logistics liên tục tăng cao là trở ngại lớn đối với doanh nghiệp

DNVN - Cục Thống kê Đà Nẵng nhận định cước phí logistics liên tục tăng cao trong thời gian qua đang là trở ngại lớn đối với các doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Sớm thiết lập đường bay thẳng Việt Nam - Milan (Ý) / 19 hãng hàng không có đường bay quốc tế đến Đà Nẵng trong 4 tháng tới

“Hoạt động mua sắm trực tiếp đang có những dấu hiệu phục hồi tốt sau khi dịch COVID-19 được khống chế. Cùng với đó, thương mại điện tử vẫn tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua”, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng quý II và 6 tháng đầu năm 2022 của Cục Thống kê Đà Nẵng nhận định.

Hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn Đà Nẵng tiếp tục tăng trưởng, nhưng cước phí logistics liên tục tăng cao trong thời gian qua đang là trở ngại lớn đối với các doanh nghiệp

Hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn Đà Nẵng tiếp tục tăng trưởng, nhưng cước phí logistics liên tục tăng cao trong thời gian qua đang là trở ngại lớn đối với các doanh nghiệp

Theo đó, ước tính 6 tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ hàng hóa trên địa bàn đạt gần 32.000 tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ 2021. Trong đó có 6 nhóm hàng tăng cao hơn mức tăng chung là đá quý, kim loại quý và sản phẩm; hàng may mặc; ô tô các loại; vật phẩm văn hóa giáo dục; xăng dầu các loại; lương thực, thực phẩm Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm 2022 tại Đà Nẵng ước tăng 6,7% so cùng kỳ 2021.

Hoạt động bán buôn hàng hóa trên địa bàn cũng tăng trưởng tích cực với tổng doanh thu 6 tháng qua ước đạt hơn 74.300 tỷ đồng, tăng 9,4% so cùng kỳ 2021 (tăng 5 7% sau khi loại trừ yếu tố giá cả). Trong đó các ngành hàng có doanh thu tăng cao là nhiên liệu khác trừ xăng dầu (+71,7%); vật phẩm văn hóa giáo dục (+39 7%); phương tiện đi lại trừ ô tô (+33,0%); hàng may mặc (+23 5%); xăng dầu các loại (+18,6%).

Cùng đó, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại Đà Nẵng cũng tiếp tục duy trì mức tăng trưởng. Ước tính 6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa hai chiều trên địa bàn đạt hơn 1,7 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ 2021. Trong đó hàng hóa xuất khẩu ước đạt hơn 1 tỷ USD, tăng hơn 23%; nhập khẩu đạt 702 triệu USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ 2021.

Tuy nhiên Cục Thống kê Đà Nẵng lưu ý, cước phí logistics liên tục tăng cao trong thời gian qua đang là trở ngại lớn đối với các doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa. Được biết, tính từ ngày 1/1 đến ngày 5/5/2022 có hơn 1.680 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa thông qua Cục Hải quan Đà Nẵng; trong đó có 1.039 doanh nghiệp ngoài TP (chiếm gần 62%).


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm