Thị trường

Đề xuất Chính phủ dùng NSNN đặt mua khẩu trang vải cho người dân

DNVN - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu khẩu trang của người dân trong phòng dịch, đại diện Cục Công nghiệp và Vụ Thị trường trong nước đề xuất Chính phủ nghiên cứu dùng ngân sách Nhà nước đặt hàng khẩu trang vải từ các nhà sản xuất khẩu trang, qua đó giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận khẩu trang vải...

Hà Nội: Cục QLTT bàn giao khẩu trang y tế phục vụ phòng, chống Covid-19 cho Sở Y tế / Lâm Đồng: Phạt 6 cơ sở kinh doanh dược phẩm đầu cơ, nâng giá khẩu trang


Chiều ngày 17/3/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì buổi làm việc với các đơn vị thuộc Bộ và các Hiệp hội, doanh nghiệp để đánh giá năng lực sản xuất cũng như khả năng cung ứng khẩu trang ra thị trường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

DN cam kết đáp ứng đủ nhu cầu thị trường

Báo cáo tình hình cung ứng khẩu trang của doanh nghiệp (DN) phân phối hàng hóa, ông Ngô Khải Hoàn - Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, 15 DN sản xuất khẩu trang vải sẽ cung ứng ra thị trường đến ngày 31/32020 là 56.900.000 chiếc. Trong khi đó, kế hoạch từ ngày 31/3 đến 15/4/2020 sẽ cung ứng ra thị trường là 32.550.000 chiếc.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp sản xuất đều cam kết sản xuất đủ khẩu trang đáp ứng nhu cầu thị trường. Ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhấn mạnh, năng lực sản xuất khẩu trang của các doanh nghiệp dệt may hiện nay hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Cao Hữu Hiếu khẳng định, Vinatex cam kết luôn đi đầu trong công tác sản xuất khẩu trang, phục vụ công tác phòng chống dịch, có thể đáp ứng nhu cầu 40 triệu chiếc khẩu trang/tháng theo nhu cầu của thị trường.

Tuy vậy, tổng hợp từ nhiều ý kiến của doanh nghiệp, Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam chia sẻ, rất cần sự vào cuộc của doanh nghiệp phân phối và các cơ quan quản lý nhà nước để doanh nghiệp sản xuất đảm bảo đầu ra. Ông Trương Văn Cẩm nhấn mạnh, doanh nghiệp luôn sẵn sàng chia sẻ cùng cộng đồng để chung tay phòng chống dịch, tuy nhiên, nỗi lo về đầu ra cho sản phẩm khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Bên cạnh khó khăn về đầu ra, ông Cẩm chia sẻ thêm vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất khẩu trang khi thiếu nguyên, phụ liệu và các thủ tục, chính sách...

Kết nối các hệ thống phân phối bán lẻ lớn với DN sản xuất

Từ góc độ thị trường, bà Lê Việt Nga, phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, Vụ Thị trường trong nước đã liên tục nắm tình hình cung ứng khẩu trang tại hệ thống phân phối bán lẻ hàng hóa lớn, để thông tin cho Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch, Ban Hậu cần Ban Chỉ đạo, Lãnh đạo Bộ Công Thương, để nắm tình hình cung ứng, qua đó có những chỉ đạo, điều hành sát với diễn biến thị trường về tình hình cung ứng khẩu trang vải.

Vụ đã triển khai nhiều hoạt động kết nối giữa DN sản xuất khẩu trang và DN phân phối bán lẻ hàng hóa lớn như việc siêu thị Saigon Coopmart đã có đơn hàng đặt mua 30 triệu khẩu trang vải dệt kim kháng khuẩn, trong đó chủ yếu từ Công ty Dệt kim Đông Xuân. Ngoài các đơn hàng cũ, Saigon Coopmart cũng đã lên kế hoạch tăng đặt mua khẩu trang, nhằm đảo bảo cung ứng đủ khẩu trang vải trên hệ thống của DN.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TGTTO)

Đồng thời, Vụ cũng đã kết nối các hệ thống phân phối bán lẻ lớn như Vincommerce (chuỗi cửa hàng Vinmart, Vinmart+), BigC, MM Mega Market, AEON, BRG Retail với các DN sản xuất khẩu trang vải; đề nghị các DN phân phối nghiên cứu chủ động tăng đặt hàng khẩu trang vải trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) ở Việt Nam và thế giới, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu khẩu trang của người dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Theo bà Lê Việt Nga, các DN sản xuất đã báo cáo dự kiến cung ứng khẩu trang vải (khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải thường) từ ngày 15/3 đến ngày 31/3/2020 là 33.625.000 chiếc. Các DN phân phối bán lẻ lớn báo cáo số lượng khẩu trang vải (khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải thường) là 10.338.000 chiếc.

Tuy nhiên, để thúc đẩy tiêu thụ khẩu trang vải ra thị trường, đại diện Cục Công nghiệp và Vụ Thị trường trong nước đều có kiến nghị Chính phủ nghiên cứu sử dụng ngân sách Nhà nước đặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang vải thường từ các nhà sản xuất khẩu trang, để các nhà sản xuất chủ động có kế hoạch tăng sản xuất và phân phối khẩu trang tới các hệ thống phân phối bán lẻ, qua đó giúp người dân dễ dàng tiếp cận khẩu trang trong phòng bệnh.

Vụ phó Vụ thị trường trong nước cũng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các hệ thống nhà thuốc bán khẩu trang vải song song với khẩu trang y tế phòng chống dịch bệnh; đồng thời định hướng truyền thông nhằm tuyên truyền về sử dụng khẩu trang vải trong phòng dịch bệnh.

Về đề xuất này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ cân nhắc để báo cáo Chính phủ có cơ chế đặt hàng nhưng có thể chỉ phát cho các đối tượng người già, người có bệnh nền, hộ nghèo khó khăn...


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC