Thị trường

Đề xuất mở cửa cho doanh nghiệp ngoại tham gia bán lẻ xăng dầu

Bộ Công Thương vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83 năm 2014 về kinh doanh xăng dầu.

Đắk Lắk: Làm giàu từ nguồn lúa gạo địa phương / PGS.TS Trần Đình Thiên: Đà Nẵng mới chỉ đáng sống ban ngày, còn đáng ngủ ban đêm!

Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp ngoại tham gia bán lẻ xăng dầu. Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp ngoại tham gia bán lẻ xăng dầu. Ảnh minh họa.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia nhiều hơn vào thị trường bán lẻ xăng dầu nhưng không được sở hữu quá 35% vốn. Điểm mới này đã được nêu ra tại dự thảo Nghị định 83 sửa đổi, bổ sung về kinh doanh xăng dầu được Bộ Công Thương trình Chính phủ.

Hiện nay, Idemitsu Q8 là nhà đầu tư ngoại duy nhất được cấp phép gia nhập thị trường bán lẻ xăng dầu. Ngoài ra, tại một số doanh nghiệp như Petrolimex, PVOil, tỷ lệ vốn ngoại đang chiếm lần lượt là 20% và 35%.

Đề xuất mở cửa cho doanh nghiệp ngoại tham gia bán lẻ xăng dầu - Ảnh 1.

Thị trường xăng dầu được cho là sẽ cạnh tranh hơn với sự cho phép các nhà đầu tư ngoại tham gia. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, các trường hợp trên để được tham gia thị trường xăng dầu Việt Nam, theo quy định trước đây đều cần sự đồng ý, phê duyệt của cấp có thẩm quyền. Việc mở cửa cho nhà đầu tư ngoại tham gia sâu hơn vào thị trường lúc này, theo Bộ Công Thương là phù hợp và đã tính toán rất kỹ.

Về tỷ lệ nhà đầu tư ngoại chỉ được sở hữu 35% vốn, cơ quan này cũng cho rằng mục đích là để đảm bảo họ không được quyền phủ quyết các vấn đề trong điều hành hoạt động doanh nghiệp, mặt khác tỷ lệ này đủ giúp doanh nghiệp trong nước vừa có vốn, có công nghệ và nâng cao năng lực quản trị.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm