Thị trường

Doanh nghiệp lữ hành tạm ngưng chào bán tour đi Mỹ tiêm vắc xin

DNVN - Một số doanh nghiệp cho biết đã ngừng triển khai tour đưa khách đi Mỹ tiêm vắc-xin Covid-19, sau khi có nhiều ý kiến về việc thận trọng tổ chức tour du lịch nước ngoài kết hợp tiêm vắc xin vào thời điểm dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp cả trong nước và thế giới.

Vừa hết lục đục, mâu thuẫn nội bộ, Coteccons lại tiếp tục bị thanh tra xử phạt / Đại học RMIT Việt Nam sẽ trao hơn 100 học bổng trong năm 2021

Sở Du lịch TP.HCM vừa có cuộc họp với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TP.HCM có giới thiệu tour đi Mỹ thăm người thân kèm tiêm vắc xin.Tại buổi làm việc này, Sở Du lịch đã kết luận các doanh nghiệp thống nhất tạm ngưng quảng cáo các chương trình này trên các trang mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng đến hết năm 2021, để có thời gian theo dõi thêm diễn biến dịch bệnh và rà soát, chuẩn bị kỹ các điều khoản trong hợp đồng giữa doanh nghiệp và khách hàng như thời gian vé máy bay chiều về, bảo hiểm y tế đối với các rủi ro xảy ra khi tiêm vắc xin, khó khăn của khách hàng khi phải dời chuyến bay.

Sở Du lịch cũng đề nghị doanh nghiệp phải bảo đảm quyền lợi, lợi ích hợp pháp của khách hàng để tránh phát sinh những tình huống rủi ro, phức tạp giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Sau khi nghe ý kiến từ cơ quan chức năng, các doanh nghiệp lữ hành đã đồng ý chờ đến đầu năm 2022 để có thời gian theo dõi thêm diễn biến dịch bệnh và rà soát, chuẩn bị kỹ để bảo đảm các điều khoản trong hợp đồng giữa doanh nghiệp và khách hàng (thời gian, vé máy bay chiều về, bảo hiểm y tế đối với các rủi ro xảy ra khi tiêm vắc xin, khó khăn của khách hàng khi phải dời chuyến bay…) mới tiếp tục phát triển tour.

Ngay sau Mỹ cung cấp dịch vụ tiêm vaccine Covid-19 cho du khách nước ngoài, tour du lịch tới Mỹ tiêm vaccine Covid-19 đã trở thành trào lưu.

Ngay sau Mỹ cung cấp dịch vụ tiêmvắc xinCovid-19 cho du khách nước ngoài, tour du lịch tới Mỹ tiêm vaccine Covid-19 đã trở thành trào lưu.

Được biết, sau thông tin Mỹ cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin Covid-19 cho du khách nước ngoài, tour du lịch tới Mỹ tiêm vắc - xin Covid-19 đã trở thành trào lưu, đặc biệt thịnh hành tại các quốc gia Mỹ Latinh. Công dân các quốc gia ở Nam Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Singapore, Malaysia… đã sắp xếp nhiều chuyến bay đến Mỹ để được tiêm ngừa.

Tại châu Âu, nhiều công ty lữ hành nhanh chóng theo xu hướng này để bán các tour kết hợp tiêm vắc xin cho những người có mong muốn du lịch nước ngoài. Ngay tại Thái Lan, nhiều công ty cũng đang chào bán các tour tiêm vắc xin Covid-19 tới Mỹ, Nga và đã có nhiều khách đặt mua.

Trên thị trường du lịch Việt Nam đã có một số công ty lữ hành chào bán tour du lịch tiêm vắc xin Covid-19. Những tour này có giá ít nhất từ vài chục tới vài trăm triệu đồng tùy loại vắc xin Covid-19 mà khách yêu cầu.

Trang web của Công ty du lịch Hồng Ngọc Hà Travel (TP.HCM) đang chào tour tới Mỹ tiêm vắc xin Covid-19 có giá từ gần 45 triệu đồng/tour/khách tùy theo loại vắc xin khách lựa chọn. Tour VAC-Cation của Hồng Ngọc Hà được xây dựng dựa trên hình thức du lịch Free & Easy (tức là mới có chiều đi mà chưa tính chiều về) gồm giá vé máy bay một chiều từ TP.HCM đi New York, Los Angeles hoặc San Francisco; dịch vụ khách sạn và ăn sáng trong những ngày ở Mỹ; bảo hiểm du lịch quốc tế bao gồm cả bảo hiểm Covid-19 từ Việt Nam sang Mỹ.

Tương tự, Công ty du lịch Tugo cũng chào bán tour du lịch đi Mỹ tiêm vắc xin Covid-19 trọn gói 250 triệu đồng từ TP.HCM bay đến Los Angeles, quá cảnh tại Hồng Kông và ngược lại. Tour của Tugo kéo dài 24 ngày, đủ thời gian cho du khách tiêm hai mũi vắc xin Covid-19 và khách có thời gian tự do để thăm thân nhân, thăm quan và mua sắm.

Một quảng cáo tour tiêm vaccine Covid-19 tại Mỹ kết hợp thăm thân nhân được doanh nghiệp lữ hành ở TP.HCM chào bán.

Một quảng cáo tour tiêm vaccine Covid-19 tại Mỹ kết hợp thăm thân nhân được doanh nghiệp lữ hành ở TP.HCM chào bán.

Tuy nhiên, sau khi có khuyến cáo của cơ quan quản lý, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngừng triển khai tour đưa khách đi Mỹ tiêm vắc xin Covid-19.

Đại diện Công ty Flamingo Redtours cho biết, thực tế, việc du lịch kết hợp tiêm phòng vắc xin không phải quá mới mẻ. Trước khi Covid-19 xảy ra, ở Việt Nam cũng đã có nhiều gia đình kết hợp tiêm vắc xin Covid-19 khi đi du lịch tự túc sang một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan.

Tuy nhiên, việc triển khai tour du lịch ra nước ngoài để tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm này là “chưa khả thi” với các quy định về điều kiện nhập cảnh của Việt Nam hiện nay.

Theo vị này, khó khăn chính hiện nay là Việt Nam chưa có các chuyến bay thương mại, mà chỉ có các chuyến bay đưa công dân và đưa người lao động, chuyên gia Việt Nam ra nước ngoài và đón chuyên gia, người lao động từ nước ngoài về Việt Nam làm việc, và du khách không thuộc đối tượng này.

Lãnh đạo một số công ty du lịch khác cũng chia sẻ đã tạm ngừng kế hoạch khai thác tour trọn gói đến Mỹ sau khi có khuyến cáo của Sở Du lịch TP.HCM trong cuộc họp chiều 24/5. Lãnh đạo một doanh nghiệp du lịch cho hay công ty ông đang xây dựng kế hoạch cụ thể về tour trọn gói đi Mỹ và sẽ xin phép cơ quan quản lý, nếu được thông qua mới triển khai bán cho khách hàng.

Chia sẻ với báo giới về thông tin về các tour du lịch đi Mỹ kết hợp tiêm vắc xin hiện nay, ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho biết, về mặt pháp lý, công dân có thể làm những việc pháp luật không cấm. Việc tổ chức bán vé máy bay, khách sạn… cũng bình thường, không có vấn đề gì. Tuy nhiên, với các hoạt động du lịch, nhất là đưa khách ra nước ngoài trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ phải tuân thủ đồng thời nhiều quy định nghiêm ngặt khác nhau.

"Du khách nếu quan tâm tới tour du lịch này cần phải tìm hiểu và cân nhắc các điều khoản của doanh nghiệp đưa ra. Lưu ý vấn đề về giấy tờ, thủ tục xuất nhập cảnh và nhất là chiều đi từ nước ngoài về Việt Nam. Các trường hợp muốn nhập cảnh phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt. Bởi vậy, du khách tham gia loại hình này cũng sẽ phải đối mặt với tình huống 'mắc kẹt' ở nước ngoài, đối mặt với những rủi ro về tiền bạc, thời gian, sức khỏe và cả những vấn đề pháp lý liên quan", ông Nguyễn Quý Phương cho biết.

Nguyễn Tùng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm