Kinh tế

Doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam phải tôn trọng hợp đồng đã ký

DNVN - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm với ông Philippe Broianigo, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Central Group Việt Nam, sau khi tập đoàn này thông báo ngừng nhập hàng may mặc của doanh nghiệp cung ứng Việt Nam vào ngày 02/7 vừa qua.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường CPTPP: Đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe / Dự báo nhập khẩu hoa quả thực phẩm của Trung Quốc tăng mạnh


Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn Central Group đã tham gia vào thị trường bán lẻ Việt Nam. Central Group Việt Nam đã tích cực đồng hành với Bộ Công Thương trong việc quảng bá hình ảnh hàng Việt Nam không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu, góp phần tạo công ăn việc làm và đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương bày tỏ mong muốn trong tương lai những việc không hay như sự việc vừa qua có thể được giải quyết nhanh chóng và thỏa đáng hơn, nhất là việc truyền thông thông tin chính thức được rõ ràng tránh tạo ra những hoang mang trong dư luận.

"Sự việc tập đoàn tạm dừng mua hàng của các nhà cung cấp dệt may Việt Nam cần được giải quyết theo đúng những hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Tránh việc dừng mua hàng ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và gây thua lỗ cho các nhà cung ứng", ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.


Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: Căn cứ vào những điều khoản của hợp đồng giữa hai bên, nếu hàng hóa của nhà cung ứng không đảm bảo chất lượng, Tập đoàn Central Group có quyền từ chối đơn hàng. Tuy nhiên, khi muốn có sự thay đổi về chiến lược kinh doanh, phải có sự thông báo với nhà cung cấp và có lộ trình nhất định để nhà cung cấp có thời gian thay đổi.

Ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cũng khẳng định, các bên ký kết thỏa thuận kinh doanh thì cần tuân thủ theo đúng hợp đồng và quy định của pháp luật, nếu có sự thay đổi thì cần bàn bạc thỏa thuận, có lộ trình phù hợp để đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên.

Lý giải việc tạm thời ngừng mua hàng dệt may của các doanh nghiệp (DN) cung ứng Việt Nam, ông Philippe Broianigo, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Central Group Việt Nam cho biết, Tập đoàn Central Group đang có những chiến lược mới cho ngành hàng may mặc tại hệ thống phân phối tại Việt Nam và việc tạm dừng mua hàng nằm trong chiến lược đó.

Ngay trong chiều ngày 3/7, Central Group Việt Nam đã có buổi gặp mặt các nhà cung cấp để giải thích những thắc mắc, băn khoăn của các nhà cung cấp về việc tạm dừng mua hàng của các DN cung ứng dệt may Việt Nam.

Ông Philippe Broianigo cho hay, Việc tạm dừng mua hàng này sẽ diễn ra trong khoảng 15 ngày. Hiện nay, Tập đoàn Central Group cũng đã gửi thư cho các nhà cung ứng đối tác giải thích rằng việc dừng mua hàng chỉ là tạm thời. Tất cả những đơn hàng đã ký trước đó vẫn tiếp tục được thực hiện.

Central Group Việt Nam đang tạm ngưng nhập khẩu hàng hóa của 200 nhà sản xuất ngành dệt may. Central Group Việt Nam dự kiến sẽ mở lại đơn hàng cho 50 nhà cung ứng. Trong 2 tuần tới, Central Group Việt Nam dự định gặp các nhà cung cấp hàng đầu trong ngành dệt may hiện tại để trao đổi kỹ hơn về những yêu cầu của công ty với hy vọng tiếp tục mở đơn hàng cho 100 nhà cung cấp.

Đối với 50 nhà cung cấp còn lại, Central Group sẽ cần thời gian lâu hơn để đến đánh giá trực tiếp xem xét về năng lực sản xuất, chất lượng, giá cả có thể đáp ứng được với yêu cầu của tập đoàn không.

Cũng theo ông Philippe Broianigo, đây không phải là sự việc đột ngột mà thực tế, 3 tháng trước, Central Group Việt Nam đã có buổi làm việc với các nhà cung cấp về việc cần cải thiện hơn về chất lượng mẫu mã sản phẩm nhưng việc tiếp thu chưa đáp ứng như kỳ vọng.

Ông Cẩm cho rằng, với định hướng chiến lược nâng tầm sản phẩm chất lượng cao hơn của BigC, Hiệp hội Dệt May sẵn sàng giới thiệu những nhà cung cấp hàng dệt may có tên tuổi, có thể cung cấp hàng chất lượng cao, giá cả phù hợp, đáp ứng yêu cầu của BigC cho thị trường nội địa cũng như hệ thống BigC tại các thị trường khác.a

Hoan nghênh sự chia sẻ của Hiệp hội Dệt May, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Central Group Việt Nam bày tỏ mong muốn phối hợp với VITAS trong thời gian tới để tiếp cận được với các nhà cung cấp chất lượng. Trong buổi sáng 04/7, VITAS và BigC Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác và sẽ cùng nhau làm việc trực tiếp trong thời gian tới để bàn luận sâu hơn để cùng thực hiện các chương trình thu mua các sản phẩm hàng may mặc Việt Nam chất lượng cao phù hợp với định hướng kinh doanh của BigC.

Central Group là một tập đoàn đa ngành chuyên về bán lẻ có trụ sở tại Thái Lan. Tập đoàn thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú Chirathivat, gia tộc được Forbes xếp hạng giàu thứ 2 tại Thái Lan năm 2018 với khối tài sản 21,2 tỷ USD. Tổng giám đốc hiện tại của Central Group là ông Tos Chirathivat, cháu trai của nhà sáng lập tập đoàn.

Tại Việt Nam, Central Group nổi lên sau thương vụ mua lại chuỗi siêu thị Big C năm 2016, với giá 1,05 tỷ USD.


Minh Thu (Tổng hợp)
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm