Kinh tế

Việt Nam cần thay đổi trong thu hút FDI

Sự chuyển động của các dòng vốn đầu tư đang diễn ra khá mạnh mẽ đòi hỏi Việt Nam cần có sự thay đổi về quản lý, cấp phép cũng như thu hút FDI thời gian tới.

OPEC đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng đẩy giá dầu thô đi lên / Lào Cai: Chuối có nhãn hiệu, doanh thu tăng thêm gần 60 tỷ

Thu hút đầu tư nước ngoài FDI trong 6 tháng đầu năm đạt gần 18,5 tỷ USD, không chỉ thấp hơn gần 10% so với cùng kỳ năm 2018, mà nguồn vốn này còn cho thấy nhiều điểm đáng chú ý.

Trong 6 tháng qua, nhà đầu tư nước ngoài đã góp vốn 8,12 tỷ USD mua cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Điều này cho thấy việc thâu tóm của các nhà đầu tư nước ngoài là rất lớn và đang lấn át các chủ trương đầu tư mới và tăng vốn đầu tư ở các dự án đang hoạt động.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng trong nửa đầu năm nay là giải ngân vốn của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 9,1 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2018; đồng thời, cũng đã có những thay đổi trong cơ cấu nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam khi đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản đã không còn ở vị trí số 1 mà thay vào đó là các nhà đầu tư khác.

Sự dịch chuyển các dòng vốn đầu tư thế giới sẽ giúp Việt Nam nhận được nhiều nguồn vốn hơn, nhưng mặt khác cũng cần ngăn chặn các dự án có chất lượng không cao, công nghệ thấp, tiêu tốn nguyên nhiên liệu và ẩn chứa nguy cơ gian lận xuất xứ. Tuy nhiên, do hiện nay việc phân cấp đầu tư đã được giao về cho các địa phương, nên việc sàng lọc các dự án phù hợp đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ của tất cả các cấp ngành địa phương với bộ ngành trung ương.

Theo vtv.vn
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm