Thị trường

Doanh nghiệp thủy sản đối diện thách thức khi Brazil cấm nhập khẩu cá rô phi

DNVN - Việc Brazil chính thức ngừng nhập khẩu các sản phẩm cá rô phi Việt Nam có thể được xem là rào cản ban đầu đối với các sản phẩm cá rô phi của Việt Nam, và tiến tới có thể là sản phẩm thủy sản khác tại thị trường Brazil như cá tra.

Việt Nam sớm tham gia Hiệp định Trợ cấp thủy sản / TP Hồ Chí Minh cơ cấu lại nợ, hỗ trợ cho trên 1,1 triệu khách hàng

Brazil chính thức ngừng nhập khẩu các sản phẩm cá rô phi từ Việt Nam kể từ ngày 14/2/2024 cho đến khi có kết luận rà soát rủi ro bệnh do virus TiLV theo Quyết định số 270 ngày 9/2/2024 của Cơ quan kiểm dịch động thực vật, Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA).

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Brazil đã đưa ra thông báo dừng nhập khẩu các sản phẩm cá rô phi từ Việt Nam do những quan ngại về một loại virus gây bệnh cho loại cá này.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang Brazil không nhiều. Theo số liệu thống kê bởi Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá rô phi sang Brazil trong 5 năm liên tiếp trở lại đây gần như không có. Brazil chủ yếu nhập khẩu cá tra từ Việt Nam. Có đến 90% sản phẩm thủy sản mà quốc gia này mua từ Việt Nam là cá tra.


Brazil thông báo dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam kể từ ngày 14/2/2024 cho đến khi có kết luận rà soát rủi ro bệnh do virus TiLV.

Do đó, quyết định dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam của Brazil không ảnh hưởng quá nhiều đến doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, theo VASEP, quyết định này tạo ra những thách thức mà doanh nghiệp Việt Nam cần lường trước. Đây có thể được xem là rào cản ban đầu đối với các sản phẩm cá rô phi của Việt Nam, và tiến tới có thể là sản phẩm thủy sản khác tại thị trường Brazil như cá tra. Doanh nghiệp cần cẩn trọng hơn về việc lựa chọn con giống cũng như kiểm soát dịch bệnh đối với không chỉ cá rô phi mà còn với cá thịt trắng, trong đó có cá tra.

VASEP, sau lệnh dừng nhập cá rô phi sang quốc gia Nam Mỹ này, doanh nghiệp có thể chuyển hướng thị trường. Cá rô phi đông lạnh là sản phẩm được ưa thích của người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, cá rô phi Việt tại Mỹ khó cạnh tranh với cá rô phi Trung Quốc, vì giá trung bình của Việt Nam cao hơn nhiều dù đang có xu hướng giảm. Trung Quốc là nguồn cung cá rô phi lớn nhất thế giới và cũng là nguồn cung lớn nhất cho Mỹ.

Thị trường xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang các thị trường trong 5 năm trở lại đây có xu hướng giảm. Năm 2023, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang các thị trường đạt hơn 6 triệu USD. EU là thị trường tiêu thụ nhiều nhất với 2 triệu USD. Trong đó, Hà Lan đóng góp gần một nửa tổng xuất khẩu cá rô phi Việt sang EU. Tiếp đến là thị trường Mỹ.

Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm