Thị trường

Giá nông sản ngày 28/2/2024: Cà phê quay đầu tăng, hồ tiêu biến động 500 - 1.000 đồng/kg

Ghi nhận giá nông sản ngày 28/2, mặt hàng cà phê quay đầu tăng, trong khi hồ tiêu biến động 500 - 1.000 đồng/kg so với hôm qua.

Việt Nam sớm tham gia Hiệp định Trợ cấp thủy sản / Đẩy lùi cạnh tranh xuất khẩu nông nghiệp thiếu công bằng

Giá nông sản ngày 28/2: Cà phê quay đầu tăng mạnh

Cụ thể, tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) giá cà phê được thu mua với mức 82.400 đồng/kg. Tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), Lâm Hà (Lâm Đồng) giá cà phê ở mức 82.300 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 83.300 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 83.200 đồng/kg.

Tại Pleiku (Gia Lai), La Grai (Gia Lai), giá cà phê hôm nay đang ở mức 83.200 đồng/kg. Còn tại huyện Chư Prông (Gia Lai) được thu mua với mức thấp hơn 83.100 đồng/kg.

Tại Gia Nghĩa và Đắk R'lấp (Đắk Nông), giá cà phê lần lượt đạt mức 83.400 đồng/kg, 83.300 đồng/kg.

Tại tỉnh Kon Tum giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 83.200 đồng/kg.

Như vậy, giá cà phê hôm nay đang dao động trong khoảng từ 82.300 - 83.400 đồng/kg.

Trên thị trường thế giới, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 5/2024 tăng 57 USD/tấn, ở mức 3.077 USD/tấn, giao tháng 7/2024 tăng 50 USD/tấn, ở mức 3.014 USD/tấn. Tại sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 5/2024 tăng 3,45 cent/lb, ở mức 183,05 cent/lb, giao tháng 7/2024 tăng 2,85 cent/lb, ở mức 181,65 cent/lb.

Giá nông sản ngày 28/2/2024: Cà phê quay đầu tăng, hồ tiêu biến động 500 - 1.000 đồng/kg

Ảnh minh họa. Ảnh: Lộc Nguyễn.

Chị Lê Thị Nga (huyện Krông Năng) có 2ha cà phê thu hoạch niên vụ năm 2023 - 2024 được gần 5 tấn/ha, với mức giá gần 80.000 đồng/kg, có thể nói chị Nga đã có một năm bội thu từ loại nông sản này. Tuy nhiên, khi được nhắc về dự tính trong tương lai đối với cây cà phê, chị Nga ngập ngừng, chưa dám đưa ra kế hoạch chi tiết vì sợ biến động của thị trường rất khó đoán.

Chị Nga nói: "Niên vụ vừa qua, có thể nói là năm bội thu nhất từ khi gia đình tôi trồng cây cà phê. Nhưng việc gia tăng sản lượng, diện tích trồng thì tôi không nghĩ tới. Dù nhiều người thân cũng khuyên tăng diện tích trồng để kiếm thêm thu nhập khi cà phê đang được giá nhưng xét thấy rủi ro cao, chi phí đầu tư tăng nhưng chắc gì giá niên vụ tới đã cao như hiện tại. Ăn ít mà no lâu còn hơn phải chịu nhiều rủi ro. Với thu nhập từ cà phê như hiện nay, thì gia đình tôi đã có mức sống ổn định, không quá thiếu thốn".

Còn theo anh Đậu Văn Tuyên (xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin), với giá thành cà phê ở mức cao như hiện nay thì bà con nông dân cũng yên tâm lao động sản xuất, ít lo lắng về đầu ra. Để đảm bảo chất lượng của cà phê Tây Nguyên nói chung và TP Buôn Ma Thuột nói riêng, anh Tuyên luôn chú trọng vào khâu sản xuất từ đầu vào đến khâu chế biến để đảm bảo chất lượng hàng cà phê sạch và ngon đến tay người tiêu dùng thay vì gia tăng sản lượng, kiếm thêm tiền bằng mọi giá.

Theo Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, với diện tích khoảng 210.000ha, hàng năm tỉnh thu hoạch hơn 520.000 tấn cà phê, chiếm trên hơn 30% sản lượng cà phê toàn quốc.

Cơ cấu cây trồng đã được điều chỉnh theo nhu cầu của thị trường và giá trị hàng hóa, người dân đã chú trọng hơn tới nâng cao chất lượng sản phẩm. Sản xuất cà phê bền vững có chứng nhận với tổng diện tích áp dụng quy trình sản xuất bền vững có chứng nhận là gần 46.000ha, chiếm khoảng 22,12% diện tích cà phê toàn tỉnh.

 

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk nhận định, địa phương vẫn chưa hình thành được nhiều vùng sản xuất nông sản (trong đó có cây cà phê) quy mô lớn, tập trung. Nhiều nơi sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn chứng nhận còn hạn chế, chất lượng chưa đồng đều, chưa chú trọng việc xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu, khả năng cạnh tranh của sản phẩm còn thấp.

Địa bàn vẫn chưa có các nhà máy chế biến bảo quản hàng nông sản có quy mô, công nghệ hiện đại, tỉ lệ sản phẩm chế biến sâu và giá trị gia tăng còn thấp.

Diễn biến niên vụ 2024 - 2025, thời tiết cũng khá thuận lợi, mưa không nhiều quá, nắng khá đồng đều, chất lượng cà phê tương đối bảo đảm. Giá cà phê tăng cao nên người dân rất quan tâm đến đầu tư, chăm sóc vườn cây khá tốt nên kỳ vọng năng suất, chất lượng sẽ được tăng cao. Dự kiến sản lượng cà phê năm nay có thể tăng khoảng 5-7% so với mùa vụ trước, sản lượng thể đạt từ 570 - 585.000 tấn, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk thông tin thêm.

Giá nông sản ngày 28/2: Hồ tiêu biến động 500 - 1.000 đồng/kg

Cụ thể, tại tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông giá tiêu hôm nay ở mức 93.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.

 

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay đạt mức 92.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 94.000 đồng/kg.

Tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 92.500 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Gia Lai giá tiêu hôm nay đạt mức 92.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg.

Như vậy, giá hồ tiêu toàn miền hôm nay dao động trong khoảng 92.000 - 94.000 đồng/kg.

 

Gia đình ông Trần Mãn (trú tại thôn 3, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có 1.000 trụ tiêu được canh tác theo hướng hữu cơ. Ngay từ mồng 7 Tết, gia đình ông đã bắt đầu thuê nhân công hái tiêu.

"Những năm qua, tôi đã chọn phương pháp sản xuất theo hướng hữu cơ, tận dụng phế phẩm nông nghiệp làm phân bón để giảm bớt chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm hồ tiêu.

Chính vì vậy, tiêu năm nay rất sai, năng suất ước đạt 7-8kg tiêu khô/trụ, cá biệt có trụ thu được khoảng 10kg tiêu khô, tăng khoảng 2-3kg/trụ so với vụ thu hoạch năm ngoái. Năm nay gia đình mình khi giá hồ tiêu tăng cao", ông Mãn nói.

Còn ông Nguyễn Tấn Lục (trú tại thôn 4, xã Ia Hlốp) đã bắt đầu thu hoạch tiêu trước Tết Nguyên đán khoảng 2 tuần lễ. Sau khoảng 5 ngày vui xuân đón Tết, gia đình ông tiếp tục ra vườn hái tiêu.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Sê cho biết, trên địa bàn huyện hiện nay có khoảng 1.017 ha hồ tiêu cho kinh doanh. Người dân bắt đầu thu hoạch tiêu rải rác từ tháng 1/2024 và thu hoạch rộ vào sau Tết nguyên đán.

 

Qua ghi nhận, năm thời tiết thuận lợi cùng với giá hồ tiêu đều tăng so với những năm trước nên bà con nông dân rất phấn khởi. Bên cạnh đó, năng suất năm nay cũng cao hơn so với năm ngoái, ước đạt 3-4 tấn/ha.

"Giá tiêu tăng đang là tín hiệu tích cực cho nông dân trồng hồ tiêu trên địa bàn huyện. Do đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo bà con chú ý hơn đến các khâu thu hoạch khi tiêu đủ độ chín, phơi sấy sản phẩm đúng cách để nâng cao chất lượng. Sau thu hoạch, bà con cần chú ý chăm sóc, phòng bệnh đúng cách, kịp thời để vườn cây tăng sức đề kháng, chống chọi tốt với các loại dịch bệnh nguy hiểm như chết nhanh, chết chậm", ông Hợp nói.

Ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho hay, giá tiêu năm nay tăng trở lại là điều đáng mừng cho nông dân, doanh nghiệp để nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, người nông dân không bị áp lực bán sớm so với những năm trước. Lý do là cây cà phê, sầu riêng năm vừa qua tăng giá nên người dân có nguồn thu nhập ổn định.

"Theo dự báo, giá tiêu trong thời gian tới sẽ còn tăng nữa do nguồn cung sẽ thiếu hụt. Đây là động lực để người dân liên kết với doanh nghiệp sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị kinh tế", ông Bính nói.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm