Thị trường

Đối phó Covid-19: Hàng loạt định chế quốc tế tung gói hỗ trợ

DNVN - Một loạt các định chế quốc tế như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Nhóm Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Trung ương châu Âu... đã tung ra các gói hỗ trợ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Gia hạn thuế, tiền thuê đất, giảm phí hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 / Việt Nam đề xuất ASEAN tạo điều kiện hỗ trợ DNNVV


Cụ thể, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố gói hỗ trợ ban đầu trị giá 6,5 tỷ USD nhằm giải quyết các nhu cầu trước mắt của các qốc gia thành viên đang phát triển (DMCs), trong đó có Việt Nam, ứng phó đại dịch Covid-19.

"Đại dịch này đã trở thành cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trên toàn cầu. Theo đó, đòi hỏi phải có hành động mạnh mẽ ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu", Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa cho biết.

Ông Masatsugu Asakawa cho biết thêm, định chế có trụ sở tại Manila đang đề ra "những hành động quyết liệt để đối phó với đại dịch; bảo vệ người nghèo, người dễ tổn thương và người dân nói chung trong khu vực; đồng thời để đảm bảo các nền kinh tế sẽ hồi phục nhanh nhất có thể".


Theo Chủ tịch ADB, ngân hàng này đang triển khai gói hỗ trợ 6,5 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu ngay lập tức của các quốc gia thành viên.

Với gói hỗ trợ ban đầu sẽ có xấp xỉ 3,6 tỉ USD hỗ trợ cho một loạt các biện pháp ứng phó trước những hậu quả về kinh tế và y tế của đại dịch. Trong khi đó, 1,6 tỉ USD được dành để hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thương mại trong nước và khu vực cũng như các công ty bị tác động trực tiếp bởi dịch COVID-19.

Ngoài ra, ADB sẽ huy động khoảng 1 tỷ USD nguồn vốn ưu đãi thông qua việc tái phân bổ từ các dự án đang triển khai và đánh giá khả năng cần thiết sử dụng các nguồn dự phòng.

Trong khi đó, 40 triệu USD sẽ được ADB dành cho hoạt động viện trợ hỗ trợ kỹ thuật và giải ngân nhanh.

Trước đó, ABD đã cung cấp trên 225 triệu USD hỗ trợ các nhu cầu khẩn cấp của cả chính phủ và các doanh nghiệp thuộc tại các quốc gia thành viên đang phát triển.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nhiều định chế tài chính khác và tổ chức quốc tế đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy kinh tế.

Tối 18/3, Hội đồng quản trị Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã họp bất thường để đưa ra những biện pháp khẩn cấp ứng phó với dịch COVID-19. Theo đó, ECB sẽ tung ra chương trình khẩn cấp mua trái phiếu trị giá lên tới 750 tỷ euro đến hết năm 2020 nhằm ứng phó với các rủi ro nghiêm trọng đối với cơ chế chuyển giao chính sách tiền tệ và triển vọng Khu vực đồng euro (Eurozone) do dịch COVID-19 gây ra.

Trước đó, hôm 17/3, Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) đã công bố nâng gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp thêm 2 tỷ USD lên 14 tỷ USD nhằm giúp các quốc gia và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh.

Cùng ngày Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo tăng nguồn tài chính hỗ trợ nhanh cho các doanh nghiệp và các nước lên 14 tỷ USD trước sự lây lan rộng của dịch COVID-19.


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC