Thị trường

Đồng Tháp khai mạc lễ hội xoài

DNVN - Với chủ đề “Nâng tầm vị thế”, lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023 nhằm khơi gợi vị thế của ngành hàng xoài, người nông dân trồng xoài, hợp tác xã sản xuất - kinh doanh cũng như cộng đồng doanh nghiệp gắn bó với trái xoài trong nhiều năm qua.

Đồng Tháp: Bị hành khách giật vô lăng, tài xế mất lái lao xe xuống mương / Năm 2023, Đồng Tháp đặt mục tiêu đào tạo nghề cho hơn 13.400 người

Chính thức khai mạc tối 28/4, Lễ hội xoài năm 2023 nói lên nỗi thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của bà con, đặc biệt là để phát huy giá trị của loại trái cây có hương vị thơm ngon độc đáo này.

Lễ hội có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực nhằm giới thiệu đến bạn bè, du khách gần xa về một loại sản vật đặc trưng của quê hương Đồng Tháp. Không chỉ có hương vị đậm đà khó quên mà còn có thể chế biến nhiều món ăn, thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Đồng thời, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu, khẳng định và nâng tầm vị thế của xoài Đồng Tháp.

Nông dân giới thiệu với du khách về quả xoài Đồng Tháp.

Nông dân giới thiệu với du khách về quả xoài Đồng Tháp.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ, người dân Đồng Tháp từ lâu đã rất tự hào với loại trái cây nổi tiếng này, qua câu ca quen thuộc “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh”. Và cũng như nhiều loại nông sản khác, bà con trồng xoài cũng không ít lần phải chịu cảnh lao đao do “trúng mùa, rớt giá”, phụ thuộc vào quy luật cung cầu và những biến động của thị trường xuất khẩu.

“Đồng Tháp đã chọn xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Kể từ đây, bà con không chỉ mạnh dạn thay đổi quy trình canh tác theo hướng an toàn cho sức khỏe người dùng, mà còn chủ động hợp tác, liên kết để mở rộng vùng sản xuất đạt chuẩn VietGap, đăng ký mã số vùng trồng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Đến nay, diện tích trồng xoài ở Đồng Tháp không ngừng mở rộng, hiện đã lên đến trên 14.000 ha, với sản lượng gần 140.000 tấn, không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Newzealand và thị trường Châu Âu…”, ông Nghĩa nói.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan (đứng giữa), cùng hai lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thực hiện nghi thức khai mạc hội xoài năm 2023.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan (đứng giữa), cùng hai lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thực hiện nghi thức khai mạc hội xoài năm 2023.

Nhắc về những kỷ niệm với trái xoài ở quê hương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan kể lại, mới ngày nào, Đồng Tháp háo hức chuẩn bị cho chuyến hàng xoài xuất khẩu đầu tiên. Đến hôm nay, quê hương Sen Hồng vui tươi đón mừng lễ hội xoài Đồng Tháp 2023.

Theo Bộ trưởng, từ trái chín trên mảnh vườn xanh mát bên dòng sông Tiền hiền hòa, đến sản phẩm được người tiêu dùng gần xa ưa chuộng, và trở thành thương phẩm hiện diện tại các quầy hàng siêu thị Hoa Kỳ, Nhật Bản, New Zealand…, trái xoài Đồng Tháp trải qua hành trình chuyển từ tư duy sản xuất qua tư duy kinh tế nông nghiệp, kiên trì tạo dựng, gìn giữ chất lượng, thương hiệu.

“Lễ hội xoài Đồng Tháp 2023 đánh dấu kết quả của chặng đường đã qua, đồng thời, mở ra cơ hội mới, triển vọng mới. Với chủ đề “Nâng tầm vị thế” khơi gợi nhiều suy nghĩ. Đâu phải là vị thế của trái xoài, mà hơn hết, là vị thế của cả ngành hàng xoài, của bà con nông dân trồng xoài, của hợp tác xã sản xuất - kinh doanh xoài, của cộng đồng doanh nghiệp gắn bó với trái xoài, của các đơn vị quản lý chuyên ngành từ sản xuất đến xúc tiến thương mại cho trái xoài…”, Bộ trưởng chia sẻ.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm