Kinh tế

EVFTA là cơ hội khôi phục xuất khẩu hàng Việt sau đại dịch

Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu có hiệu lực từ đầu tháng 8 được kỳ vọng sẽ mở cửa thị trường châu Âu cho nhiều loại nông sản Việt Nam.

Xăng dầu, điện nước "hâm nóng" CPI tháng 7 / Giá nhà TP.HCM tăng nhanh hơn Hà Nội

Hiệp định Thương mại tự do có hiệu lực, mỗi năm Việt Nam có thể xuất khẩu vào châu Âu 80.000 tấn gạo với thuế suất 0%.

Trước khi có hiệp định, gạo của Việt Nam phải chịu thuế nhập khẩu vào châu Âu rất cao, tới 175 Euro/tấn, còn gạo tấm là 65 Euro. Bãi bỏ thuế là cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu gạo Việt Nam sang châu Âu. Thị trường này mỗi năm cần tới 2,5 triệu tấn gạo.

Hiệp định Thương mại tự do có hiệu lực sẽ xóa bỏ ngay lập tức 85% số dòng thuế, rộng đường cho nông sản và thủy sản Việt Nam vào thị trường châu Âu. Dĩ nhiên, hiệp định chỉ tạo dựng hành lang thuận lợi, còn hàng hoá Việt Nam có đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và môi trường của châu Âu hay không, có chinh phục được khách hàng châu Âu hay không lại là chuyện khác.

EVFTA là cơ hội khôi phục xuất khẩu hàng Việt sau đại dịch - Ảnh 1.

Hiệp định Thương mại tự do có hiệu lực rộng đường cho nông sản và thủy sản Việt Nam vào thị trường châu Âu. Ảnh minh họa.

Liên minh châu Âu không chỉ đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao về an toàn thực phẩm cũng như dư lượng hóa chất, mà còn chú trọng đến yếu tố bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Thủy sản là một ví dụ cụ thể. Một nửa số dòng thuế đối với thuỷ sản Việt Nam sẽ được xóa bỏ ngay lập tức, làm cho giá bán tôm hùm, tôm hồng, thanh cua, cá tuyết… của Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn trong siêu thị châu Âu.

Tuy nhiên, hải sản đánh bắt từ Việt Nam vẫn đang vướng thẻ vàng. Hiệp định Thương mại tự do mở ra cơ hội cho thuỷ sản Việt Nam nhưng để cơ hội biến thành lợi nhuận, cuối cùng vẫn là câu chuyện cũ - cách thức khai thác, chất lượng sản phẩm, quy cách đóng gói…

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC