Thị trường

Gần 90% cá da trơn bán tại Mỹ là cá tra nhập khẩu từ Việt Nam

DNVN – Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 3 tháng đầu năm nay, tổng khối lượng nhập khẩu cá tra đông lạnh của Mỹ tăng 8%; tổng giá trị nhập khẩu tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam hiện đang là nguồn cung chủ yếu, chiếm tới 89,5% tổng lượng nhập khẩu cá da trơn của Mỹ.

Cá tra tìm đường tiêu thụ trong dịch COVID-19 / Xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng mạnh

Theo thống kê, Mỹ nhập khẩu cá tra từ 2 nguồn chính là Việt Nam và Trung Quốc. Trong khi lượng nhập khẩu cá tra đông lạnh từ Trung Quốc giảm mạnh tới 41% so với cùng kỳ năm 2020 thì lượng nhập khẩu cá tra đông lạnh từ Việt Nam lại tăng 12%.

Việt Nam hiện đang là nguồn cung chủ yếu, chiếm tới gần 89,5% tổng nhập khẩu cá da trơn của Mỹ.

Năm 2020, thị trường Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, các doanh nghiệp nhập khẩu gặp nhiều khó khăn vì gián đoạn, lượng tồn kho nhiều.

Gần 90% cá da trơn bán tại Mỹ là cá tra nhập khẩu từ Việt Nam (ảnh minh họa).

Gần 90% cá da trơn bán tại Mỹ là cá tra nhập khẩu từ Việt Nam (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2021, lượng tồn kho của Mỹ đã hết từ cuối tháng 2. Thêm vào đó, hoạt động nuôi cá da trơn bản địa giảm mạnh về sản lượng. Điều này khiến cho các doanh nghiệp nhập khẩu của Mỹ buộc phải gia tăng lượng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam để bù đắp cho thiếu hụt này.

Cá tra Việt Nam là một trong những ngành thủy sản được quy định chặt chẽ nhất trên thế giới. Các trại nuôi được chứng nhận bởi các tổ chức độc lập và có uy tín như: ASC, BAP và GlobalG.A.P… còn các nhà máy chế biến cá tra Việt Nam lại đáp ứng tiêu chuẩn HACCP cũng như các chứng nhận IFS và BRC. Gần như tất cả đã được chấp thuận để xuất khẩu cá tra sang EU, thị trường có tiêu chí nhập khẩu rất nghiêm ngặt.


Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm