Kinh tế

GDP Việt Nam giảm 6.000 tỷ đồng 5 năm tới do chiến tranh thương mại?

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, theo tính toán, GDP Việt Nam có thể sẽ giảm 6.000 tỷ đồng trong 5 năm tới do tác động từ chiến tranh thương mại.

Phát triển nhà ở xã hội chỉ đạt khoảng 30% so với mức đề ra / Năng lực cạnh tranh của ngành ô tô Việt Nam còn rất yếu

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) về hành động của Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang vào hồi quyết liệt, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam đã chuẩn bị nhiều kịch bản trước diễn biến của cuộc chiến này.

gdp viet nam giam 6.000 ty dong 5 nam toi do chien tranh thuong mai? hinh 1
Hôm 6/6, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trực tiếp trả lời các chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Đây là lần đầu tiên Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ngồi "ghế nóng" sau gần 2 nhiệm kỳ là thành viên Chính phủ.
 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không chỉ là mối quan tâm của Việt Nam, mà là mối quan tâm của cả thế giới. Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là một trong những đám mây bao phủ kinh tế thế giới. Đã có dự báo nếu chiến tranh thương mại kéo dài sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ 3,5% xuống 3,2%", ông Phạm Bình Minh cho hay.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Về lâu dài, xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động tới Việt Nam. Chính phủ đã lên kịch bản ngay từ khi cuộc chiến này bắt đầu nổ ra trong năm 2018 với các giải pháp như ổn định vĩ mô,kiềm chế lạm phát, đảm bảo chính sách tỷ giá ổn định, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư...

"Trong ngắn hạn, cuộc chiến thương mại này sẽ thúc đẩy một số mặt hàng xuất khẩu, nhưng dài hạn sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung một số mặt hàng xuất khẩu. Theo tính toán, GDP Việt Nam sẽ giảm 6.000 tỷ đồng trong 5 năm tới do tác động từ chiến tranh thương mại", Phó Thủ tướng nói.

Ông Phạm Bình Minh cũng lưu ý, hiện đang xuất hiện xu hướng chuyển dịch đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, do đó chính sách thu hút đầu tư cần có chọn lọc hơn, ưu tiên, đảm bảo công nghệ hiện đại, môi trường. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần cảnh giác việc hàng hoá thông qua Việt Nam, rồi xuất khẩu sang các nước để né thuế...

Có thể bạn quan tâm
Theo vov.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC