Thị trường

Gia Lai mất mùa cà phê, nông dân thất thu nghìn tỷ đồng

Niên vụ 2018, năng suất cà phê tại Gia Lai sụt giảm, giá cà phê thấp trong nhiều tháng khiến người trồng cà phê bị giảm thu nhập.

Cú hích cho nhà đầu tư vào ngành sản xuất gạo / Tây Nguyên: Nông sản trượt giá, nông dân lao đao

Niên vụ này, sản lượng cà phê của gia đình anh Rơ Châm Bát ở làng Út 2, xã Ia Bă, huyện Ia Grai (Gia Lai) giảm một nửa so với năm ngoái. 1 ha cà phê hơn chục năm tuổi nhưng chỉ cho thu về chưa đầy chục tấn quả tươi.

Theo anh Bát, mưa liên tục trong 3 tháng, trúng thời điểm quả non đang lớn đã khiến gần một nửa lượng quả trên cây bị rụng. Cùng với đó, nhiều cây cà phê bị ngập nước kéo dài và bị chết úng.

“Mưa suốt 3 tháng trời, những chỗ đất thấp, cà phê bị ngập úng đều bị rụng quả và bị sâu bệnh nhiều. 1 ha cà phê thì phải mất 20 - 30 cây bị chết vì úng. Chỗ nào cây khoảng 2 - 3 năm tuổi thì chết nhiều hơn những chỗ cà phê già” – anh Bát nói.

gia lai mat mua ca phe, that thu nghin ty dong hinh 1
Nông dân Gia Lai thất thu cà phê vì mất mùa, mất giá.

Nhận giao khoán 1,5 ha của công ty TNHH MTV cà phê Ia Grai, bà Hoàng Thị Hoa ở thôn 1, xã Ia Hrung cũng đang buồn rầu vì phải bù lỗ trong niên vụ này. Diện tích cà phê bà Hoa nhận giao khoán được trồng từ năm 1987, giống cũ năng suất thấp, lại già cỗi trong niên vụ này chỉ cho lượng quả chưa đầy 6 tấn quả. Sau khi trừ 5,2 tấn tươi theo cam kết giao khoán và công thu hái, bà Hoa lỗ hơn 30 triệu đồng tiền đầu tư.

“Những năm trước được khoảng 13 tấn, năm nay, ở nông trường, ai cũng mất mùa. Nhà tôi nhận khoán 1,5 ha thì giao sản lượng 5,2 tấn quả tươi. Cho nên sản lượng năm nay không có lãi, không có công thu hái” – bà Hoa cho biết.

Chung tình trạng ở Ia Grai, niên vụ 2018, đa số diện tích trong 81.000 ha cà phê giai đoạn kinh doanh của Gia Lai đều giảm năng suất. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Gia Lai, năng suất cà phê toàn tỉnh vụ này chỉ còn 11,5 tấn quả tươi/ha, giảm gần 1/3 so với vụ năm ngoái.

Nếu giá cà phê nhân vẫn ở mức 35 triệu đồng/tấn như hiện nay, người trồng cà phê ở tỉnh Gia Lai sẽ bị thiệt hơn 800 tỷ đồng vì giảm sản lượng. Nếu tính thêm cả mức giá thấp tới 15 triệu đồng/tấn so với hồi đầu năm, mức giảm thu nhập của người trồng cà phê trong tỉnh sẽ tới hơn 2.300 tỷ đồng, tác động xấu tới phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Theo vov.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm