Thị trường

Giá vàng ngày 6/12/2022: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng thế giới ngày 6/12, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.770 USD/ounce - giảm 26 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng khởi sắc trong tháng cuối năm / Tiêu dùng trong tuần (từ 28/11-4/12/2022): Giá nhiều mặt hàng tăng mạnh

Giá vàng thế giới ngày 6/12, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.770 USD/ounce - giảm 26 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 6/12/2022: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng ngày 6/12/2022: Tiếp tục giảm mạnh. Ảnh: Reuters

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm mạnh bởi sự phục hồi của đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu tăng. Rạng sáng, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã tăng 0,74% lên vượt mức 105. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu đã tăng lên gần mức 3,6% đã làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không lãi suất này.

Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng khi báo cáo về chỉ số về ngành dịch vụ Mỹ của Viện quản lý nguồn cung (ISM) đã cho thấy sự cải thiện bất ngờ trong tháng 11. Chỉ số này trong tháng 11 là 56,6, cao hơn so với mức dự kiến là 53,3. Báo cáo đã củng cố quan điểm “diều hâu” về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đã hỗ trợ chỉ số US Dollar Index và lợi suất trái phiếu, đồng thời gây áp lực lên thị trường chứng khoán và kim loại quý.

Các chuyên gia vẫn cho rằng, kể cả Fed làm chậm tốc độ tăng lãi suất với mức tăng 50 điểm cơ bản vào cuối tháng này, thì vàng vẫn gặp khó khăn. Báo cáo việc làm tháng 11 được công bố vào thứ 6 cho thấy môi trường kinh tế hiện tại đang gây ra thách thức như thế nào đối với ngân hàng trung ương Mỹ. Báo cáo cho biết nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 263.000 việc làm trong tháng trước. Đồng thời, tiền lương hàng năm tăng 5,1%. Neils Christensen cho rằng, nếu muốn giảm lạm phát, Fed sẽ cần tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để làm chậm nền kinh tế và làm suy yếu thị trường lao động.

Hiện tại, khả năng về một động thái tăng 75 điểm cơ bản dường như không còn, nhưng các nhà đầu tư vẫn cần chú ý đến mức lãi suất cuối cùng. Thị trường đang kỳ vọng lãi suất quỹ của Fed sẽ đạt đỉnh trong nửa đầu năm 2023 ở mức 5,25%.

Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy mức lãi suất cuối kỳ sẽ phải tăng cao hơn mứcđể hạ nhiệt nền kinh tế, thị trường vàng sẽ nhanh chóng đảo ngược mức tăng khó khăn lắm mới có được gần đây.

 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mối lo ngại lạm phát gia tăng vẫn sẽ hỗ trợ vàng trong thời gian tới. Hiện tại, tâm lý trên thị trường đã chuyển từ "bán khi giá tăng" sang "mua khi giá giảm". Một cuộc suy thoái sắp diễn ra (nhiều nhà kinh tế lập luận rằng suy thoái đang diễn ra) và mối đe dọa chỉ trở nên tồi tệ hơn khi Fed càng cứng rắn hơn.

Chuyên gia phân tích Neils Christensen cho rằng, còn nhiều việc phải làm để “hạ nhiệt” lạm phát. Một khi nền kinh tế bắt đầu cảm thấy được tác động của các quyết định tích cực của Fed, nhiều sẽ mong đợi ngân hàng trung ương sẽ nhanh chóng đảo ngược hướng đi. Có thể sẽ mất một thời gian để điều này xảy ra, nhưng đối với nhiều nhà phân tích, tương lai của vàng có vẻ tươi sáng.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,250 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,950 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,220 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66.890 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,250 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,070 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,200 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,900 triệu đồng/lượng (bán ra).

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm