Thị trường

Giải pháp ổn định thị trường chứng khoán?

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán đã triệu tập họp các thành viên thị trường và đưa ra nhiều giải pháp nhằm ổn định thị trường.

Việt Mỹ Pharmacy tung nhiều ưu đãi dịp khai trương nhà thuốc mới / Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Ngày 16/5, chỉ số chứng khoán VN-Index tiếp tục giảm hơn 10 điểm để về ngưỡng khoảng 1.170 điểm. Ai cầm cổ phiếu mang sắc đỏ có lẽ đã lại thua lỗ thêm một chút. Bán để cắt lỗ, bảo toàn vốn là lời khuyên hoàn toàn đúng mà các môi giới khuyên nhà đầu tư. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn liệu môi giới khuyên bán, còn tự doanh công ty chứng khoán có mua vào giá thấp không?

Dòng tiền vẫn ở lại thị trường chứng khoán

Giá trần, giá sàn hay bất cứ mức giá khớp nào đều do cung cầu. Như ngày 16/5, có thời điểm VN-Index đầu ngày tăng hơn 32 điểm, nhưng cầu yếu lực bán giá thấp lại tăng về cuối phiên khiến chỉ số mất 10 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản lại ở mức thấp, tức người bán không quá hào hứng bán, còn người mua vẫn nằm chờ. Vậy, dòng tiền đang như thế nào?

Giải pháp ổn định thị trường chứng khoán? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Vốn hóa thị trường giảm hơn 1,4 triệu tỷ đồng sau 6 tuần giao dịch. Có người lo ngại, nhà đầu tư bắt đầu biết sợ, rút tiền khỏi tài khoản chứng khoán đi gửi tiết kiệm, hoặc tìm kiếm kênh đầu tư mới. Tuy nhiên thực tế, lượng tiền mặt tại 23 công ty chứng khoán top đầu thị trường lại là minh chứng rõ nhất.

"Họp với Ủy ban chứng khoán Nhà nước, các công ty chứng khoán đều chia sẻ số dư tiền gửi của các khách hàng đều ở mức cao. Họ quay trở lại mua cổ phiếu khi giảm về mức giá chiết khấu nhiều như giai đoạn vừa qua, họ có thể mua trung bình giá, mua tích lũy, mua đầu tư với tầm nhìn dài", ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán VPS, cho biết.

Vay công ty chứng khoán để tăng sức mua cổ phiếu (margin) ở thời điểm cuối tháng 3 là 230.000 tỷ đồng, đến ngày 11/5 chỉ còn 165.000 tỷ đồng, tức giảm đến gần 30%.

"Các công ty chứng khoán bán giải chấp để thu nợ, các nhà đầu tư chủ động bán ra trả margin chủ động để người ta không chịu rủi ro trong điều kiện thị trường đi xuống. Hai lý do đó khiến lượng margin công ty chứng khoán giảm, không còn căng nữa", ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Kiến thiết, đánh giá.

Áp lực margin không còn căng nữa, tức là nhà đầu tư hoàn toàn có thể dùng đòn bẩy từ phía công ty chứng khoán. Tuy nhiên, trong khi nhà đầu tư nội chờ, khối ngoại đã có 2 tháng mua ròng liên tiếp với tổng số tiền là gần 5.500 tỷ đồng.

 

"Thị trường chứng khoán đi xuống, nhưng tiền vẫn không rời quỹ. Thay vào đó, có những yêu cầu từ các nhà đầu tư coi thị trường giảm điểm như một cơ hội mua, bởi mức định giá trở nên hấp dẫn hơn. Kết quả kinh doanh quý 1 khả quan còn hấp dẫn nguồn tiền mới đổ vào sẽ xuất hiện thêm", ông Huh Hong Suk, Đại diện Công ty quản lý Quỹ Mirae Asset, nhận định.

Không phải nhà đầu tư không nhìn thấy cổ phiếu đã ở mức giá tốt, khi nhiều cổ phiếu giảm đến 40 - 50%. Tuy nhiên sáng tăng, chiều giảm thất thường, họ không lý giải được, mà một điểm họ băn khoăn là những tác động từ thị trường phái sinh khi VN30 được cho là quá dễ để tác động.

"Hiện tại với 30 cổ phiếu, rõ ràng các hoạt động thao túng có thể xảy ra, chỉ cần 3 - 5 cổ phiếu giảm mạnh là ảnh hưởng đến rổ", ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến thiết, đánh giá.

"Một vài cổ phiếu tăng/giảm có thể làm ảnh hưởng đến chỉ số. Thị trường cơ sở có mối liên quan mật thiết với thị trường phái sinh, nhà đầu tư nhìn theo chỉ số cơ sở và đánh cược theo xu thế đó", ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán VPS, cho biết.

Điều chỉnh cách tính VN30 để giảm những tác động làm méo mó thị trường phái sinh, tác động đến thị trường cơ sở; công bố thông tin tự doanh để nhà đầu tư hiểu rõ hoạt động của các công ty chứng khoán; tăng cường giám sát và cảnh báo khi cổ phiếu có những giao dịch bất thường... và nhiều giải pháp khác đang được cơ quan quản lý triển khai để ổn định thị trường.

 

Tuy nhiên có một điều cơ quan quản lý không thể giúp được cho nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới chân ướt, chân ráo tham gia vào thị trường, đó là bản lĩnh, sự am hiểu thị trường và độ nhạy cảm với tin tức Nếu nhà đầu tư luôn mang tâm lý hoang mang, mua bán theo những tin đồn của thị trường thì không chỉ thiệt hại túi tiền của chính mình, mà còn góp phần đẩy thị trường lên đầu sóng ngọn gió.

Một trong các nôi dung được Ủy ban Chứng khoán yêu cầu các Sở giao dịch là phải công bố giao dịch tự doanh trong thời gian tới. Vậy, cụ thể thời gian nào các sở sẽ công bố và nhà đầu tư có được tiếp nhận miễn phí không? Trong thời gian tới Ủy ban Chứng khoán đang yêu cầu sẽ tính toán lại, không dùng giá đóng cửa ATC cho phiên đáo hạn mà là giá trung bình, cụ thể là như thế nào, bao giờ áp dụng?

Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong chương trình Vấn đề hôm nay (16/5) với sự tham gia của ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Mời quý vị theo dõi video trên!

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm