Thị trường

Giới chuyên gia kỳ vọng gì về đấu thầu vàng?

DNVN - Ngân hàng Nhà nước vừa đề nghị các bộ ngành liên quan phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng, trong đó có việc bảo đảm hoạt động đấu thầu vàng an toàn, hiệu quả. Các chuyên gia kỳ vọng, chênh lệch giá vàng sẽ giảm và tỷ giá sẽ hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay ngày 30/3/2024: Tăng giảm trái chiều / Giá vàng hôm nay ngày 31/3/2024: Nhiều diễn biến khó lường

Ngày 15/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng.

Theo đó NHNN đề nghị Bộ Tài chính phối hợp thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; nhiệm vụ, giải pháp bình ổn và quản lý thị trường vàng được giao tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch. Cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch. Xử lý nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định này.

NHNN đề nghị các bộ, ngành phối hợp quản lý thị trường vàng.

Tiếp tục cung cấp thông tin về các sự vụ, sự việc buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới để NHNN kịp thời nắm bắt thông tin thị trường nhằm đưa ra phương án quản lý thị trường vàng hiệu quả. Hỗ trợ NHNN trong việc thực hiện thủ tục thông quan lượng vàng nhập khẩu phục vụ công tác đấu thầu.

Cùng với đó, NHNN đề nghị Bộ Công an phối hợp thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP; nhiệm vụ, giải pháp bình ổn và quản lý thị trường vàng được giao tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước sự quyết liệt này của phía NHNN, các chuyên gia kỳ vọng, chênh lệch giá vàng sẽ giảm và tỷ giá USD/VND sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới.

Ông Lưu Chí Kháng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công ty Chứng khoán Kiến Thiết CSI nhận định, việc NHNN đấu thầu vàng miếng là cung ứng vàng ra thị trường. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hút đồng VND về; giúp thanh khoản bớt dư thừa, qua đó giúp tỷ giá USD/VND hạ nhiệt.

Theo Viện chiến lược Ngân hàng (NHNN), đấu thầu vàng miếng của NHNN từng khiến giá vàng giảm khá nhanh vào năm 2013 và không tạo ra cú sốc nào. Để thực hiện thành công việc đấu thầu này, NHNN đã phải chi một khối lượng lớn ngoại tệ để nhập gần 70 tấn vàng. Rồi chuyển số vàng này thành vàng miếng bán đấu thầu.

Ông Huỳnh Trung Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, chỉ có một giải pháp có thể tăng cung ngay cho thị trường vàng lúc này là đấu thầu vàng. NHNN có một lượng vàng khá lớn trong kho dự trữ có thể can thiệp ngay thị trường.

Khi NHNN đấu thầu thì giá vàng miếng SJC sẽ giảm mạnh. Chỉ cần tung ra thị trường mỗi phiên 5.000 - 10.000 lượng vàng cũng đủ hạ nhiệt thị trường. Đây là giải pháp nhanh nhất do nhập khẩu vàng nguyên liệu phải mất khoảng một tháng mới có thể thực hiện được.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm