Kinh tế

Giới hạn tỷ lệ hàng nội địa trong bán lẻ tại một số nước

Nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất trong nước, một số quốc gia châu Á đã đặt ra những yêu cầu về tỷ lệ hàng nội địa phải có trong hệ thống bán lẻ.

Dự báo nhập khẩu hoa quả thực phẩm của Trung Quốc tăng mạnh / Xuất khẩu lâm sản duy trì đà tăng trưởng mạnh

Để có thể được hoạt động tại Ấn Độ, bên cạnh những điều kiện về vốn, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, các hãng bán lẻ nước ngoài còn phải đáp ứng những yêu cầu của giới chức địa phương về sử dụng hàng hóa nội địa. Theo đó, 30% số hàng hóa bày bán tại các hệ thống bán lẻ một hoặc nhiều nhãn hiệu phải là sản phẩm được sản xuất tại Ấn Độ, đặc biệt là từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã nông nghiệp.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Yêu cầu đó đã khiến không ít ông lớn trong ngành bán lẻ gặp khó trong việc tiếp cận thị trường tỷ dân này. Hiện chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc nới lỏng giới hạn cho các hãng bán lẻ bằng việc cho các hãng này thêm thời gian chuẩn bị để đáp ứng các quy định về hàng nội địa.

Trong khi đó, tại Indonesia, từ năm 2013 đến nay, Bộ Thương mại nước này đã đưa ra những quy định chặt chẽ về việc bán hàng nội địa, nhằm hỗ trợ khả năng cạnh tranh của ngành sản xuất trong nước trước hàng nhập khẩu, đặc biệt là nguồn hàng giá rẻ từ Trung Quốc. Theo đó, các trung tâm mua sắm và cửa hàng bán lẻ hiện đại cần đảm bảo rằng, các sản phẩm sản xuất nội địa sẽ chiếm 80% số lượng hàng hóa được giao dịch. Chỉ trong một số trường hợp cụ thể, Bộ Thương mại mới có thể cấp giấy phép, cho phép các nhà bán lẻ bán lượng hàng nội địa ở thấp hơn tỷ lệ trên.

Có thể bạn quan tâm
Theo vtv.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC