Kinh tế

Hà Nội: Cửa hàng mặt phố đồng loạt dán thông báo mở cửa vào 9h sáng hàng ngày

DNVN - Từ tối ngày 14/5, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội như phố Huế, Thịnh Yên, Tây Sơn, Chùa Bộc… người dân có thể dễ dàng nhận thấy các cửa hàng mặt phố đồng loạt gán tấm biển nhỏ, màu đỏ với dòng chữ: “Thông báo: Cửa hàng mở cửa 09h sáng hàng ngày”.

Dự thảo Luật PPP: Nhà đầu tư nước ngoài quan ngại về cơ chế chia sẻ rủi ro / Quả vải thiều Việt Nam phải cạnh tranh với Thái Lan để xuất khẩu sang Trung Quốc

Từ tối 14/5, không ít người dân tò mò không hiểu tại sao các cửa hàng lại đồng loạt gán biển thông báo như vậy. Theo tìm hiểu của phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam, đây là một trong nhiều nỗ lực của chính quyền Hà Nội nhằm đưa Chỉ thị số 07/ CT-UBND được ban hành ngày 28/4/2020 về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới vào cuộc sống.

Theo chị Ngọc Linh, chủ hộ kinh doanh ở 48 Thịnh Yên, tối ngay 14/5 khi đi về nhà thì bất ngờ chị thấy cửa hàng nào cũng dán dòng thông báo này trên khắp tuyến phố. Ban đầu chị chưa hiểu tại sao lại phải dán như vậy, nhưng sau khi tìm hiểu mục đích của các tấm biển báo này nhằm nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19, chị thấy khá vui và ủng hộ.

Thông báo được dán trên cửa một cửa hàng trên phố Huế.

Thông báo được dán trên cửa một cửa hàng trên phố Huế.

Tại một cửa hàng khác trên phố Thịnh Yên.

Tại một cửa hàng khác trên phố Thịnh Yên.

Một thông báo đầy đủ nội dung trên phố Chùa Bộc.

Một thông báo đầy đủ nội dung trên phố Chùa Bộc.

Theo Chỉ thị số 07/CT-UBND, nhằm hạn chế tiếp xúc, giảm mật độ giao thông tại các khu vực đô thị, các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị chỉ được mở cửa sau 9h sáng. Quy định này không áp dụng đối với các cửa hàng thuốc chữa bệnh, kinh doanh ăn uống, xăng dầu, kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm, hoa quả trong các chợ. Sau khi Chỉ thị được ban hành, lực lượng chức năng trên nhiều địa bàn đã thường xuyên kiểm tra nhắc nhờ một số ít cửa hàng không thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 07.

Tuy nhiên, trong bối cảnh sinh hoạt dần trở lại bình thường mới sau 26 ngày không có ca nhiễm mới, nhiều người dân và các cửa hàng kinh doanh bắt đầu có xu hướng chủ quan trong phòng chống dịch. Một số chung cư như chung cư Artemis số 3 Lê Trọng Tấn không còn duy trì nước rửa tay trong tất cả các thang máy như trước và cũng đã gỡ giấy yêu cầu người ra vào tòa nhà phải đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, hình ảnh tắc đường quen thuộc của Hà Nội vào các buổi sáng cũng đang trở lại kể từ khi học sinh bắt đầu quay lại trường học. Đứng trước những tình huống này, việc triển khai dán thông báo của chính quyền thành phố là rất cần thiết.

Một mặt, biện pháp này thể hiện sự nghiêm túc của Hà Nội trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, đảm bảo thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 07/CT- UBND. Mặt khác, biện pháp này có tác dụng nhắc nhở người dân rằng Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn chưa công bố hết dịch. Vì thế, chúng ta không thể chủ quan, lơ là các biện pháp phòng dịch trong quá trình khởi động lại và phát triển kinh tế.

Do mới được triển khai, các thông báo chủ yếu được dán trên các phố lớn. Đáng buồn là, một số thông báo đã bị số ít người thiếu ý thức bóc, xé ngay trong tối 14/5.

Một thông báo không còn nguyên vẹn trên phố Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Một thông báo không còn nguyên vẹn trên phố Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Nhìn chung, đại đa số người dân ủng hộ quy định mở cửa sau 9h đối với các cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu của chính quyền Hà Nội và việc dán thông báo của chính quyền.

Theo chị Nguyễn Thùy Linh, chủ hộ kinh doanh thiết bị điện tử trên phố Thịnh Yên, Hà Nội, quy định này của chính quyền hoàn toàn hợp lý, giúp giảm tắc đường, đảm bảo phòng dịch, giúp các dịch vụ ăn uống buổi sáng phát triển.

“Theo tôi, nên thực hiện quy định này ngay cả khi Việt Nam công bố hết dịch. Nó cũng rất phù hợp nhằm tạo thói quen cho mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam” chị Linh cho biết thêm.

Hàn Phi
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC