Thị trường

Hạn chế rủi ro đầu tư chứng khoán nhờ quy định mới

Thị trường chứng khoán đang trở lên hấp dẫn và bớt rủi ro hơn với các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhờ các quy định mới.

Sớm gỡ khó dòng vốn vào thị trường bất động sản / Giá heo hơi ngày 11/9/2022: Lãi 700 triệu đồng/tháng nhờ nuôi heo

Từ hôm nay (12/9), trên Sàn Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh, nhà đầu tư chứng khoán đã có thể mua, bán trực tiếp cổ phiếu với số lượng dưới 100 (giao dịch lô lẻ). Trước đây, nhà đầu tư muốn mua thì phải từ 100 cổ phiếu trở lên trong khi không phải ai cũng có đủ tiền để mua một lúc nhiều cổ như vậy.

Giao dịch lô lẻ, 1 cổ phiếu, 2 cổ phiếu, vài chục cổ phiếu… lần đầu tiên nhà đầu tư có thể đặt lệnh và khớp theo giá thị trường những cổ phiếu lẻ như này trên Sàn Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Giao dịch lô lẻ từ một vài cổ phiếu nhưng phương thức, bước giá cũng không khác giao dịch số lượng lớn nên các nhà đầu tư có số vốn hạn chế cũng có thể mua/bán cổ phiếu, đặc biệt là những cổ phiếu có mức giá cao.

Nhiều nhà đầu tư nhận cổ tức là cổ phiếu, trước phải bán phần cổ phiếu lẻ này cho công ty chứng khoán với giá sàn thấp nên thường không mặn mà giao dịch. Quy định mới giúp được cho sẽ cải thiện tình hình.

"Lô lẻ nhận được từ chia cổ tức này sẽ có thể đi vào lưu thông một cách thuận tiện hơn với tần suất nhiều hơn thay vì như trước đây nhà đầu tư hạn chế giao dịch và cổ phiếu phải nằm trong danh mục nhiều năm", bà Nguyễn Thị Kim Chi - Trưởng phòng Phân tích, Công ty đầu tư Take Profit cho hay.

Hạn chế rủi ro đầu tư chứng khoán nhờ quy định mới - Ảnh 1.

Từ hôm nay (12/9), trên Sàn Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh, nhà đầu tư chứng khoán đã có thể mua, bán trực tiếp cổ phiếu với số lượng dưới 100. Ảnh minh họa.

Hiện một số công ty chứng khoán cũng các lệnh mua bán mẫu của các chuyên gia để các nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ việc sao chép để thực hiện giao dịch.

Ông Nguyễn Đức Hải - Giám đốc Wealth Management, MBBank cho biết: "Nhà đầu tư đơn giản chỉ cần lựa chọn những chuyên gia có uy tín, phù hợp với phong cách đầu tư của mình và copy danh mục theo. Còn lại toàn bộ việc quản lý danh mục, lựa chọn cổ phiếu và ra vào tái cơ cấu do các chuyên gia thực hiện".

Thậm chí, nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được robot hỗ trợ về thông tin trong báo cáo tài chính để đưa ra quyết định đầu tư.

"Robot sẽ cập nhật và đưa ra các khuyến nghị một cách tự động, giảm thiểu thời gian và hạn chế những sai lầm cho nhà đầu tư", ông Trần Minh Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Smart Invest cho hay.

Nhà đầu tư ít vốn thường có xu hướng vay tiền từ công ty chứng khoán để giao dịch và dùng tài sản trong danh mục để đảm bảo. Không ít nhà đầu tư ít kinh nghiệm đã nhiều lần cháy tài khoản khi thị trường giảm mạnh.

 

"Chúng tôi sử dụng công nghệ mới từ đó nhà đầu tư có thể lựa chọn từng mã chứng khoán để làm đảm bảo, khu biệt được rủi ro, lựa chọn lúc nào vay lúc nào không", ông Nguyễn Hoàng Giang - Chủ tịch của Công ty chứng khoán DNSE cho hay.

Trước đây, khi thị trường giảm mạnh nếu các khoản vay chạm ngưỡng không an toàn, công ty chứng khoán sẽ bán tất cả danh mục, bán cả cổ phiếu tốt để bù lỗ. Với công cụ tách bạch bán giải chấp theo từng mã sẽ giúp nhà đầu tư quản trị rủi ro tốt hơn. Nhất là trong bối cảnh, thời gian thanh toán bù trừ đã giảm 1 ngày so với trước đây.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm