Kinh tế

Hiệp hội ngân hàng kiến nghị không truy thu thuế GTGT với thư tín dụng L/C

Theo Hiệp hội Ngân hàng, dịch vụ này được coi là hình thức cấp tín dụng, các ngân hàng đã phải trích lập dự phòng rủi ro theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

EVFTA sẽ giúp hàng triệu người Việt thoát nghèo / Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng tối đa cơ hội từ EVFTA

Hiệp hội Ngân hàng vừa có văn bản kiến nghị lên Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước về việc các Tổ chức tín dụng bị các cơ quan thuế yêu cầu truy thu thuế giá trị gia tăng, đối với dịch vụ thư tín dụng (gọi tắt là L/C) từ đầu năm 2011 tới nay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể bạn quan tâm
 
Thư tín dụng L/C bản chất là cam kết bảo lãnh thanh toán của ngân hàng đối với hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Thay vì trả tiền trực tiếp cho người bán, người mua sẽ mở 1 thư tín dụng L/C tại ngân hàng, để đảm bảo là hàng hóa được giao xong với đầy đủ chứng từ, thì ngân hàng mới giải ngân cho người bán.

Đại diện Hiệp hội Ngân hàng cho biết, dịch vụ này được coi là hình thức cấp tín dụng, các NH đã phải trích lập dự phòng rủi ro theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, phí thu được từ dịch vụ bảo lãnh thanh toán này không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo quy định của Luật thuế GTGT. Ngoài ra, thuế GTGT là thuế gián thu, trường hợp phải nộp bổ sung thuế với dịch vụ thư tín dụng đã phát sinh từ năm 2011 thì ngân hàng phải thu lại từ khách hàng. Điều này là hết sức khó khăn.

PV VTV cũng đã liên hệ với Tổng cục Thuế để làm rõ hơn việc có truy thu thuế hay không với các ngân hàng. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin từ cục thuế các địa phương, bước đầu, mới yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát, kê khai các khoản thu từ dịch vụ này.
Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/hiep-hoi-ngan-hang-kien-nghi-kho...
Theo VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC