Kinh tế

HoREA kiến nghị bổ sung pháp lý cấp sổ đỏ cho "nhà phố du lịch" và "căn hộ du lịch"

DNVN - Sau khi Bộ Tài nguyên & Môi trường có văn bản 703 hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đề xuất bổ sung một số tiêu chí pháp lý cho nhóm bất động sản này.

Ngành gỗ hưởng lợi khi nhập nguyên liệu từ EU / Bộ Giao thông Vận tải: Chưa dừng các đường bay từ Việt Nam đi Hàn Quốc

Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ra văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/02/2020 hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở”

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung Văn bản 703 để hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng. Hiệp hội nhận thấy nội dung hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch hoàn toàn phù hợp với các căn cứ pháp luật đã được Bộ Tài nguyên Môi trường viện dẫn tại Văn bản 703.

HoREA cho biết thêm, các văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện chỉ mới đề cập đến loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa bao gồm loại hình nhà phố du lịch. Trong khi đó, tại một số địa phương đã xuất hiện dòng sản phẩm boutique, shoptel là loại nhà phố du lịch trong các dự án resort được chào bán rầm rộ cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp).

Vì vậy, HoREAkiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường xem xét đến các quy định cấp "sổ đỏ" cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng nhằm thống nhất tính pháp lý của các nhóm sản phẩm này.

Loại hình Shoptel được phát triển khá rầm rộ tại nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng nhưng chưa có quy định về pháp lý. Nguồn ảnh: Internet.

Loại hình Shoptel được phát triển khá rầm rộ tại nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng nhưng chưa có quy định về pháp lý. Nguồn ảnh: Internet.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện “Quy chuẩn xây dựng nhà chung cư” xác định khái niệm “căn hộ du lịch (condotel)”, thay thế khái niệm “căn hộ lưu trú (condotel)” và giải thích khái niệm “căn hộ du lịch (condotel)” là “căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, hoặc tòa nhà độc lập phục vụ mục đích cho thuê lưu trú …”.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ quy định cách tính phần diện tích “căn hộ du lịch (condotel)” thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung, tương tự như cách tính đối với căn hộ chung cư theo quy định

HoREA cho rằng khi bán căn hộ du lịch (condotel) còn trên giấy, cần có tiêu chí ràng buộc để tránh rủi ro cho bên mua.

HoREA đề xuất Bộ Xây dựng xem xét đến các điều kiện về huy động vốn, bán căn hộ du lịch (condotel) hình thành trong tương lai. Mục đích của các điều kiện này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp), và đảm bảo sự phát triển minh bạch, bền vững của thị trường bất động sản, trong đó có thị trường bất động sản du lịch.

Luật Kinh doanh Bất động sản đã quy định các điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, trong đó có điều kiện chặt chẽ về huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thế nhưng hiện nay, chưa có quy định về các điều kiện huy động vốn, bán căn hộ du lịch (condotel) hình thành trong tương lai. Do đó, cần bổ sung các tiêu chí điều kiện huy động vốn để tạo khung pháp lý bảo vệ người tiêu dùng nhiều hơn.

Thêm vào đó, khi chủ đầu tư bán căn hộ du lịch cho khách hàng cũng cần phải xác định rõ diện tích thuộc sở hữu riêng, diện tích thuộc sở hữu chung. HoREA cho rằng có thể áp dụng tương tự như cách tính sở hữu riêng theo pháp luật về nhà ở thay vì chỉ quy định cách tính diện tích sử dụng căn hộ lưu trú (condotel) theo kích thước thông thủy.

Theo Văn bản 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường được coi là căn cứ pháp lý mới nhất, gỡ vướng cho thị trường bất động sản du lịch. Theo đó, Văn bản 703 xác định các dự án du lịch nghỉ dưỡng sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Nhà nước cho các tổ chức thuê đất để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ trên cơ sở dự án đầu tư hoặc có đơn xin thuê đất,với thời hạn thuê đất không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm; khi hết hạn thì được xem xét gia hạn nếu có nhu cầu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng hướng dẫn các Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức rà soát các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng đã được phê duyệt, để xác định các trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận(sổ đỏ) cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, theo trình tự, thủ tục, hồ sơ quy định của pháp luật về đất đai cho người nhận chuyển nhượng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch.

Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC