Kinh tế

Sắp công bố Sách trắng hợp tác xã Việt Nam năm 2020

DNVN - Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, Sách trắng hợp tác xã Việt Nam năm 2020 sẽ được công bố theo đúng dự kiến - tức là cuối tháng 3/2020. Việc ban hành Sách trắng hợp tác xã Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà quản lý, nghiên cứu sử dụng thông tin phục vụ mục tiêu phát triển hợp tác xã cả nước và các địa phương.

Hợp tác xã kiểu mới: Giúp nông dân tiết kiệm 50% chi phí sản xuất, không lo bị thương lái ép giá / Tháo gỡ những 'nút thắt' để thúc đẩy kinh tế hợp tác, hợp tác xã phát triển


Hợp tác xã là thành phần kinh tế quan trọng nhất của kinh tế tập thể, là một trong những thành phần kinh tế quan trọng đã được Đảng và Nhà nước xác định tại các Nghị quyết Đại hội Đảng (từ Đại hội lần thứ IV).

Trong những năm qua, với sự chỉ đạo sát sao, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhiều chính sách, Nghị quyết được ban hành và đi vào cuộc sống như Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Các Nghị quyết số 19/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đến năm 2020, cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã đã và đang từng bước phát triển, đóng góp tích cực vào tăng trưởng ổn định và bền vững của nền kinh tế.

Theo thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch & Đầu tư, từ năm 2020, bộ được giao chủ trì biên soạn và công bố Sách trắng hợp tác xã Việt Nam thường niên. Ngày 20/02/2020, Thứ trưởng Võ Thành Thống chủ trì cuộc họp với đại diện các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan thuộc Bộ thống nhất một số nội dung của Sách trắng.


Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: MPI)

Tại cuộc họp, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Bích lâm, đã báo cáo về tình hình biên soạn Sách trắng hợp tác xã năm 2020. Nội dung dự kiến của Sách trắng hợp tác xã Việt Nam năm 2020 gồm: Những thông tin cơ bản đánh giá mức độ phát triển hợp tác xã cả nước và các địa phương giai đoạn 2016-2018, gồm: Bối cảnh phát triển hợp tác xã năm 2018; Tổng quan phát triển hợp tác xã Việt Nam năm 2018 và giai đoạn 2016-2018; Đề xuất giải pháp phát triển hợp tác xã; Bộ chỉ tiêu phát triển hợp tác xã năm 2018 và giai đoạn 2016-2018 cả nước; Bộ chỉ tiêu phát triển hợp tác xã năm 2018 và giai đoạn 2016-2018 các địa phương.

Sách trắng hợp tác xã Việt Nam năm 2020 dự kiến có hơn 20 biểu số liệu về hợp tác xã phân theo quy mô lao động, ngành kinh tế và số liệu hợp tác xã của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có số hợp tác xã đang hoạt động đến thời điểm ngày 31/12 theo địa phương; số hợp tác xã đang hoạt động, có kết quả sản xuất kinh doanh đến thời điểm ngày 31/12 theo quy mô lao động, theo ngành kinh tế; số hợp tác xã hoạt động; lao động của hợp tác xã; thu nhập bình quân của người lao động trong hợp tác xã; hiệu suất sử dụng lao động trong hợp tác xã; nguồn vốn, doanh thu thuần, lợi nhuận trước thuế của hợp tác xã; tỷ lệ hợp tác xã kinh doanh có lãi, lỗ;…

Tham gia thảo luận, các đại biểu đều đồng thuận, thống nhất cao về các nội dung của Dự thảo như kết cấu, nguồn thông tin, các khái niệm, tiêu chí phân loại hợp tác xã (số lượng hợp tác xã đang hoạt động; hợp tác xã tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh; hợp tác xã thành lập mới; hợp tác xã đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh).

Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị Dự thảo Sách trắng hợp tác xã Việt Nam năm 2020 thể hiện “đậm nét” hơn về kinh tế hợp tác xã trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản theo tinh thần Nghị quyết 32/2016/QH14 ngày 23/11/2016 của Quốc hội về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Đối với từng chỉ tiêu, ngoài việc phân tổ nên có chỉ tiêu về ngành kinh tế, để thuận tiện trong việc so sánh chỉ tiêu kinh tế giữa các ngành, lĩnh vực…


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC