Kinh tế

HTX Tân Minh Đức tìm đường đưa cải bắp xuất ngoại

Sản phẩm "Cải bắp Tân Minh Đức" của HTX Tân Minh Đức (xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc) vừa được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao năm 2019. HTX được đánh giá là mô hình KTTT tiêu biểu của tỉnh Hải Dương.

Hiệu quả từ mô hình thanh niên khởi nghiệp xanh / 'Sắc xanh' tiếp tục lan tỏa thị trường chứng khoán thế giới

Thị trường tiêu thụ cải bắp và một số sản phẩm rau, củ chủ yếu của HTX Tân Minh Đức là 17 siêu thị BigC từ TP Vinh (Nghệ An) trở ra Bắc; nhiều doanh nghiệp, chợ đầu mối trong tỉnh.

Sản phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng

Được thành lập từ năm 2014, đến nay HTX Tân Minh Đức có 174 thành viên. Thời gian đầu, HTX có tổng diện tích sản xuất 27 ha, trong đó khoảng 4 - 5 ha cải bắp. Đến nay, tổng diện tích chuyên canh đã được mở rộng lên 37 ha, riêng diện tích cải bắp khoảng 20 ha.

HTX Tân Minh Đức đang cung ứng ra thị trường khoảng 10 tấn rau, củ mỗi ngày, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là cải bắp và su hào.

Các sản phẩm của HTX Tân Minh Đức đều có tem truy xuất nguồn gốc, thông tin sản phẩm, bảo hộ nhãn hiệu. HTX bao tiêu toàn bộ cải bắp nên nông dân rất phấn khởi, hăng hái sản xuất.

Vụ đông – xuân vừa qua, HTX đang thu mua cải bắp với giá 5.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái; su hào 10.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg. Với giá này, người dân thu lãi 5,5 - 6 triệu đồng/sào cải bắp và 5 triệu đồng/sào su hào.

Sản phẩm cải bắp của HTX Tân Minh Đức hiện có mặt tại 17 siêu thị và nhiều bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp
Sản phẩm cải bắp của HTX Tân Minh Đức hiện có mặt tại 17 siêu thị và nhiều bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp

Ông Hoàng Anh Thư - PGĐ HTX Tân Minh Đức cho biết: Đơn vị trồng cải bắp theo tiêu chuẩn VietGAP, được thị trường đánh giá cao. Để khẳng định thương hiệu, HTX đã kiểm soát chặt chẽ sản phẩm ngay từ đầu vào như cây giống, đất trồng, nguồn nước đến lựa chọn vật tư nông nghiệp. Các thành viên có sổ ghi chép, theo dõi chi tiết để HTX tổng hợp, nắm bắt, điều chỉnh thời gian sản xuất cũng như thu hoạch cho phù hợp.

Năm nay, HTX Tân Minh Đức tiếp tục nâng cao chất lượng cải bắp theo tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Hàn Quốc. Ông Thư cho biết: "Chúng tôi phải mở rộng diện tích trồng từ 100 - 150 ha để có thể cung ứng khoảng 1.500 tấn cải bắp sang Hàn Quốc.

Yêu cầu bên Hàn Quốc là cải bắp phải từ 2 kg trở lên, trong khi HTX đang quen cung ứng loại cải bắp nội địa chỉ dưới 2 kg. Vì vậy, HTX sẽ tập trung chỉ đạo thành viên trồng đúng quy chuẩn để kích thước, chất lượng cải bắp đáp ứng yêu cầu của nước bạn".

Tìm giống cây, phương thức canh tác mới

Từ năm 2017 đến hết 2019, HTX đều đạt doanh thu trên 10 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân người lao động 5 triệu đồng/người/tháng.

Nhằm phá vỡ thế độc canh của cây lúa và phương thức canh tác truyền thống, HTX Tân Minh Đức là đơn vị đi đầu trong việc đưa giống cây trồng mới vào sản xuất. HTX dành thời gian đưa các thành viên, các nhóm trưởng phụ trách sản xuất đi tham quan mô hình làm kinh tế giỏi, các mô hình trồng rau an toàn, rau hữu cơ…

Bên cạnh đó, HTX luôn chú trọng trong khâu chuyển giao khoa học kỹ thuật: thường xuyên tổ chức hội nghị chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Tổ chức các lớp học trồng rau an toàn (theo quy định VietGAP) cho các thành viên HTX và nông dân trong vùng quy hoạch được cấp chứng nhận VietGAP.

Bên cạnh diện tích cải bắp trồng chuyên canh, HTX cùng với nông dân trong xã trồng khoảng 100ha rau vụ đông bao gồm nhiều loại từ rau ăn lá đến rau lấy củ và cây lấy quả các loại. HTX đã có 7.000m2 nhà màng, nhà lưới chuyên trồng dưa lưới cung cấp cho siêu thị.

Qua sản xuất cho thấy, hiệu quả kinh tế sản xuất trong nhà màng khá cao, trung bình 1 sào thu nhập từ 140 – 160 triệu đồng/năm, trừ chi phí cho thu lãi từ 70 đến 80 triệu đồng/sào/năm. Cao gấp 3 – 5 lần so với sản xuất truyền thống.

HTX phối hợp với cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật hàng ngày giám sát, hướng dẫn thành viên, nông dân quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP dựa trên các tiêu chí: Đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch, về môi trường làm việc phù hợp với sức lao động của người nông dân, về nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ đều rõ ràng... HTX cung ứng cho thành viên từ con giống, phân hữu cơ, thuốc BVTV.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của HTX cho sản xuất nông nghiệp và khối KTTT, năm 2018 HTX đón nhận giải thưởng VIETPAM “Tự hào nông sản Việt”. HTX nhiều năm liền được nhận bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam, Bộ, ngành và UBND tỉnh Hải Dương...

Có thể bạn quan tâm
Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/mo-hinh/htx-tan-minh-du-c-t...
Theo Thanh Vân/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC