Thị trường

Khan hiếm nguồn cung nhà phố thương mại: Đắt có xắt ra miếng?

Dù giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng không phải nhà phố thương mại nào cũng sinh lợi tốt.

TP.HCM: Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất một số dự án / Nhà phố phía Đông Nam Đà Nẵng vì sao hấp dẫn?

Nhà phố thương mại trong các khu đô thị lớn là loại hình nhà ở gắn liền với việc sở hữu đất lâu dài nên có một sức hút lớn đối với nhiều khách hàng mua nhà để ở, hay đầu tư. Trong gần khoảng 4 năm trở lại đây, vì quỹ đất ngày càng khan hiếm, nguồn cung nhà phố thương sụt giảm liên tiếp. Ví dụ trong quý 3 vừa qua, theo khảo sát của CBRE Việt Nam, toàn thị trường TP.HCM chỉ có khoảng 3 dự án, với tầm trên dưới trăm căn được chào bán. Nguồn cung ngày càng khan hiếm nên giá bán cũng vì thế tăng khá nhanh, hiện không có giá dưới 10 tỷ đồng một căn ở một số quận xa trung tâm thành phố. Với tình hình thị trường hiện nay, việc sở hữu nhà phố thương mại liệu "đắt có xắt ra miếng"?


Ảnh minh họa

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam, trong 3 năm qua loại hình này ghi nhận mức tăng giá từ 150 đến 200%. Hiện giá bán trung bình nhà phố thương mại đã vượt ngưỡng 5.000 USD/m2. Ngoài ra, mức chênh lệch giá giữa nhà phố thương mại trong khu đô thị, so với nhà phố thông thường hiện nay lên tới 50%, thậm chí có khu vực lên tới 100%.

Thực tế, dù giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng không phải nhà phố thương mại nào cũng sinh lợi tốt. Bởi cũng đã có những dự án đã trở thành "trái đắng" với nhà đầu tư, do quy mô dân số không đủ lớn, thiếu tính kết nối hạ tầng giao thông với khu vực bên ngoài. Cũng vì vậy, nhà đầu tư ngày càng kỹ tính hơn khi chọn nhà phố thương mại thay vì tranh nhau mua như trước đây.

Theo dự báo của CBRE, tình trạng khan hiếm hàng sẽ tiếp tục khi chỉ có vài trăm căn nhà phố được chào bán ở giai đoạn kết thúc năm. Và suất đầu tư hàng chục tỷ đồng chỉ "đắt xắt ra miếng" khi khách hàng lựa chọn chủ đầu tư thực sự có năng lực, từ việc đầu tư tiện ích, hạ tầng, đến việc hỗ trợ khách hàng như tìm khách thuê.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm