Thị trường

Khánh Hòa: Nuôi gà trại lạnh cho hiệu quả kép về kinh tế và môi trường

Mô hình nuôi gà siêu thịt trong trại lạnh của tổ hợp tác (THT) Phát Tài (Cam Lâm, Khánh Hòa) đang mang lại những lợi ích lớn về kinh tế, môi trường, mở ra hướng đi đầy triển vọng tại địa phương.

Đắk Lắk: Khởi nghiệp từ nuôi gà ác đẻ trứng / Đắk Lắk: Nuôi gà bằng ấu trùng ruồi lính đen mang lại hiệu quả cao

THT đang có hiệu quả kinh tế cao

THT đang có hiệu quả kinh tế cao

Hiệu quả kinh tế

THT Phát Tài được thành lập vào cuối năm 2015 với 10 hộ thành viên. Ngày từ khi đi vào hoạt động, THT đã xác định sản xuất khoa học gắn với bảo vệ môi trường, an toàn dịch bệnh là chìa khóa thành công.

Với tôn chỉ rõ ràng, THT dành số vốn gần 3 tỷ đồng để đầu tư cho khoa học – kỹ thuật và cơ sở vật chất phục vụ chăn nuôi. Với sự đầu tư lớn, trang trại gà của THT được lắp đặt loạt thiết bị hiện đại như thiết bị duy trì nhiệt độ, hệ thống điện, máy nổ, quạt thông gió, đường dẫn nước…

Nhờ hệ thống trang trại hiện đại cùng phương thức chăn nuôi giàu khoa học – kỹ thuật, đàn gà của THT phát triển ổn định, khả năng tăng trưởng (kích thước, trọng lượng) nhanh, chất lượng thịt được đánh giá cao.

Bình quân mỗi năm, các thành viên THT triển khai 3 – 4 lứa gà siêu thịt, mỗi lứa kéo dài 3 tháng. Gà thường đạt trọng lượng 2,5 – 3 kg/con khi xuất bán, giá ổn định ở mức 65.000 – 70.000 đồng/kg. Sản xuất ổn định, được bao tiêu đầu ra, thu nhập của thành viên đạt 80 – 90 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Ngọc Quý – Tổ trưởng THT, chia sẻ: “Hiệu quả kinh tế của THT đến từ phương thức chăn nuôi hiện đại giúp các hộ hạn chế tối đa các loại dịch bệnh cho đàn gà, điển hình như cúm gia cầm”.

Nuôi gà trong trại lạnh giúp THT kiểm soát tốt nền nhiệt (ổn định mức 20 – 25 độ C), không khí trong lành, khô ráo, ánh sáng phù hợp… qua đó hạn chế tối đa sự phát triển của nguồn bệnh, vi khuẩn gây hại, giúp gà nhanh lớn, chất lượng thịt cao.

“Bài toán” môi trường được THT giải quyết triệt để
“Bài toán” môi trường được THT giải quyết triệt để

Giảm thiểu ô nhiễm

Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, mô trường là một trong những tiêu chí được đánh giá cao nhất tại THT Phát Tài. Đây cũng là lý do khi thành lập, THT nhận được sự quan tâm rất lớn của địa phương.

Hệ thống trang trại rộng hơn 1.200 m2, triển khai nuôi 50.000 – 60.000 con gà thịt/năm, tuy nhiên, trang trại của THT gần như không có mùi hôi gây khó chịu.

Tổ trưởng Nguyễn Ngọc Quý cho biết để có được thành quả hiện tại, bên cạnh hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, kiểm soát độ ẩm, trước mỗi lứa gà, THT luôn chuẩn bị đệm lót sinh học để phủ lên nền chuồng, giúp chuồng gà luôn khô ráo, sạch sẽ.

Tại cửa chuồng, THT đặt khay chứa vôi bột và yêu cầu tất cả thành viên, khách hàng của THT khi ra vào khu chăn nuôi phải giẫm lên để tiệt trùng. Những khay vôi này được THT thêm mỗi ngày và sau một tuần, vôi cũ sẽ được thay bằng vôi mới.

Hàng ngày, công tác dọn dẹp, khử mùi, vệ sinh chuồng trại cũng được THT phân công rõ ràng cho từng thành viên, đảm bảo khu vực chăn nuôi luôn sạch sẽ.

Các hộ chăn nuôi của THT chia sẻ nuôi gà sạch trong trang trại lạnh tuy chi phí và cách chăm sóc tỉ mỉ hơn cách nuôi thông thường, nhưng bù lại, sản phẩm của HTX có chất lượng rất cao, đảm bảo thị trường tiêu thụ ổn định và đặc biệt mang lại những lợi ích tích cực về môi trường.

“Nuôi gà trong trại lạnh giúp HTX đảm bảo hiệu quả kinh tế và giải quyết triệt để “bài toán” môi trường, vốn là vấn đề nan giải tại các khu chăn nuôi. Môi trường chăn nuôi sạch sẽ giúp vật nuôi phát triển ổn định, xa hơn là đảm bảo sức khỏe cho con người”, Tổ trưởng Nguyễn Ngọc Quý cho hay.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm